Một vũ khí đặc biệt được giới thiệu tại Minsk

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại Triển lãm quốc tế về vũ khí và trang thiết bị quân sự lần thứ 11 "MILEX-2023" đang diễn ra ở Minsk, một vũ khí đặc biệt đã được giới thiệu.
Giáp phản ứng nổ đã che kín mọi vị trí trọng yếu trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72BM2.
Giáp phản ứng nổ đã che kín mọi vị trí trọng yếu trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72BM2.

Lần đầu tiên phiên bản mới nhất của xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 được hiện đại hóa tại Nhà máy sửa chữa số 140 của Belarus với tên định danh T-72BM2 đã ra mắt công chúng.

Theo các chuyên gia Belarus, kinh nghiệm sử dụng xe bọc thép trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Quan sát bên ngoài, phương tiện này có một lớp giáp vững chắc, bảo vệ chống lại vũ khí chống tăng hiện đại, bao gồm cả đạn xuyên động năng dưới cỡ.

Bản sửa đổi T-72BM2 có những lợi thế đáng kể so với các mẫu trước đó được trang bị giáp phản ứng nổ thế hệ đầu tiên Kontakt-1, chỉ có thể vô hiệu hóa đạn xuyên lõm.

Trước đó, có thông tin cho biết hiệu quả của giải pháp thiết kế mới đã được xác nhận thành công trong những cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, diễn ra tại thao trường huấn luyện vũ khí tổng hợp số 227.

Ngoài những lớp giáp bổ sung, xe tăng T-72BM2 còn được trang bị động cơ điện phụ trợ (APU), cho phép các hệ thống điện tử hoạt động khi động cơ chính đã tắt, giúp cho cỗ chiến xa ít bị lộ diện hơn trước thiết bị trinh sát hồng ngoại.

Bên cạnh đó, kính ngắm đa kênh cho phép sử dụng vũ khí không chỉ bởi pháo thủ mà còn cả trưởng xe. Giới phân tích cho rằng trong tương lai gần, tất cả các cuộc thử nghiệm sẽ kết thúc và xe tăng T-72BM2 hiện đại hóa gia nhập Lực lượng vũ trang Belarus với số lượng lớn.

Gói nâng cấp của Belarus cũng là một gợi ý để Nga hiện đại hóa các xe tăng T-72B3 của mình, bởi rõ ràng chúng có khả năng bảo vệ không bằng phiên bản do Minsk giới thiệu.

Theo Rossiyskaya Gazeta
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.
Những tòa nhà ở Kupyansk, tỉnh Kharkov, miền đồng Ukraine bị phá hủy trong một cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine

Cuộc tấn công lớn theo hướng Kupyansk

GD&TĐ - Một số nguồn tin phía Ukraine cho biết, các đơn vị quân đội Nga đã bắt đầu phát động một cuộc tấn công mới theo hướng Kupyansk, ở tỉnh Kharkov.