Một người có thể mắc Covid-19 nhiều lần trong năm do các biến thể

GD&TĐ - Một người có thể tái nhiễm Covid-19 nhiều lần do nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 khác nhau. Đây là cảnh báo mới được giới chức y tế nhiều quốc gia đưa ra.
Ảnh: The Quint.
Ảnh: The Quint.

Giám đốc Viện nghiên cứu Scripps tại Mỹ, Giáo sư y học phân tử Eric Topol nhận định rằng, những đột biến của Omicron sinh sôi nhanh chóng. Tất cả những đột biến này đều có điểm chung đáng lo ngại là có thể né tránh hệ miễn dịch.

Với tốc độ né tránh miễn dịch ngày càng gia tăng, các chuyên gia cảnh báo rằng đã đến lúc phải suy nghĩ lại về sự phụ thuộc của chúng ta vào các loại vaccine hiện có và cần phải nghiên cứu các loại vaccine thế hệ tiếp theo có hiệu quả cao hơn đối với những loại biến thể mới.

Giới chức y tế cũng cần chú ý theo dõi những ca bệnh bị nhiễm virus nhiều lần trong năm vì có khả năng kéo theo loạt các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả hậu COVID.

Virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi thông qua đột biến và đôi khi những đột biến này dẫn đến một biến thể mới của virus. Nếu như một số loại biến thể xuất hiện và biến mất, những loại khác tiếp tục hoành hành. Biến thể mới sẽ còn tiếp tục xuất hiện.

Các nhà khoa học theo dõi tất cả các biến thể nhưng có thể phân loại một số loại nhất định vào nhóm biến thể đang được theo dõi, biến thể cần quan tâm, biến thể đáng lo ngại hoặc biến thể có hậu quả nghiêm trọng. Một số biến thể lây lan dễ dàng hơn và nhanh hơn các biến thể khác, có thể dẫn tới có thêm nhiều ca bệnh COVID-19.

Ngay cả khi biến thể nói chung gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, việc tăng tổng số ca có thể làm tăng số ca nhập viện, làm gia tăng sức ép lên các nguồn lực chăm sóc sức khỏe và có thể dẫn đến tăng số ca tử vong.

Omicron là một trong những biến thể đáng lo ngại với nhiều chủng phụ B.1.1.529, BA.1, BA.1.1, BA.2, BA.3, BA.4 và BA.5. Dữ liệu cho thấy, biến thể Omicron nhìn chung có mức độ kém nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, do lây lan dễ dàng hơn các biến thể khác, tình trạng tăng vọt số ca bệnh có thể dẫn đến tăng số ca nhập viện và tử vong.

Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...