Một học sinh tử vong vì tự chế pháo nổ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi xem clip có nội dung tự chế pháo nổ trên mạng, 2 học sinh đã làm theo và hậu quả khiến 1 người tử vong, 1 người nguy kịch.
Một học sinh tử vong vì tự chế pháo nổ

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), đêm 23/3, Khoa cấp cứu của cơ sở y tế này tiếp nhận một bệnh nhân nam tên N.Đ.N, sinh năm 2009 – 14 tuổi ở Đắk Lắk bị đa chấn thương do tai nạn pháo nổ được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Bệnh nhân N. nhập cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị hỏa khí toàn thân, vết thương tổn nặng nhất ở vùng 2 mắt cùng nhiều vết thương trên cổ, mặt, ngực, chân và tay.

Sau khi tiến hành sơ cứu, bệnh nhân được hội chẩn trực tiếp từ chuyên Khoa Mắt, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.

Theo thông tin bệnh nhân và người nhà cung cấp, sau khi xem các clip nội dung chế tạo pháo nổ trên mạng, N.Đ.N đã cùng 2 bạn học của mình tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế pháo nổ tại nhà và bị phát nổ lúc 16h chiều 22/03/2023.

Tai nạn làm 1 người bạn của N.Đ.N chết tại chỗ và N. được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau phẫu thuật khẩn cấp, bệnh nhân N. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Chợ Rẫy.

Một học sinh tử vong vì tự chế pháo nổ ảnh 1

Nạn nhân còn lại của vụ tai nạn do pháo nổ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.

Kết quả vết thương mắt trái của bệnh nhân được đánh giá ban đầu tổn thương hoàn toàn giác mạc, thủy tinh thể đã được xử trí khâu để bảo tồn. Còn mắt bên phải bị rách mi mắt, có phù nề phần giác mạc cũng đã được chỉ định khâu lại mí mắt, bảo tồn mắt bên phải.

Ngoài ra, N còn những thương tổn nặng ở vùng cánh tay và cẳng tay bên trái, cùng nhiều vết thương rải rác ở hai cẳng tay, bụng và ngực, kèm theo nhiều dị vật ở hai cẳng chân. Những vết thương này đã được phẫu thuật cắt bỏ những phần cơ dập nát, loại bỏ các dị vật và làm sạch tất cả các vết thương.

Theo BS.CK1 Trần Phước Bình, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Chợ Rẫy), đến thời điểm hiện tại (24/3), sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn, mắt bên phải của bệnh nhân đã nhìn thấy được ánh sáng. Tâm lý bệnh nhân lúc đầu hơi hoảng loạn, tuy nhiên được sự điều trị của bác sĩ cộng với người nhà là mẹ của bệnh nhân, đến nay tâm lý bệnh nhân đã bắt đầu ổn định.

Di chứng để lại của bệnh nhân tương đối nặng nề, mắt bên trái đã tổn thương hoàn toàn, cánh tay và cẳng tay bên trái bị dập cơ rất nặng. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi điều trị và có thể phải trải qua thêm 1 đến 2 lần phẫu thuật ở vùng cánh tay và các vết thương vùng ngực...

Được biết, từ sau dịp Tết nguyên đán, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương do pháo nổ. Qua trường hợp này, BS.CK1 Trần Phước Bình khuyến cáo các bậc phụ huynh và nhà trường.

Đối với các trẻ em nhỏ là tuổi hiếu động, thích tìm hiểu thế giới bên ngoài, các bé có thể lên trên mạng xem những video clip không được lành mạnh và đặt mua những dụng cụ để làm pháo nổ để tự chế trên mạng. Do vậy, các phụ huynh nên cảnh báo con em không nên động vào không nên tìm hiểu, không nên chế tạo cũng như sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc sẽ xảy ra.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.