Một bệnh nhân sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm

GD&TĐ - Một bệnh nhận tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bị sốc phản vệ mức độ III sau khi ăn mì ăn liền và nhập viện trong tình trang khó thở, phù mặt… Rất may sau đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.
Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn đinh.
Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn đinh.

Ngày 27/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp sốc phản vệ sau khi ăn mì ăn liền.

Bệnh nhân là V.Th.M.N. (21 tuổi), trước đó có ăn mì ăn liền vào buổi sáng, khoảng 30 phút sau thì biểu hiện mệt, khó thở, nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, phù mặt. Ngay sau đó, người nhà đã lập tức đưa đến bệnh viện.

Bệnh nhân, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tay chân lạnh, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được, phù mặt, vùng cổ và tay chân nổi mẩn đỏ rải rác, khó thở... Được biết, bệnh nhân này có tiền sử dị ứng với bột mì.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ độ III do thực phẩm, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay sau đó, đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân, hiện người bệnh đã ổn định, tỉnh táo tiếp xúc được, huyết áp ổn định.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hải - Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc bệnh viện cho biết, dị ứng thực phẩm là một phản ứng hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả khi với một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng như vấn đề tiêu hoá, nổi mề đay hoặc đường thở bị sưng.

Ở một số người dị ứng thực phẩm có thể gây nên triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là phản ứng có thể đe dọa đến tính mạng như bệnh nhân ở trên.