Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỉ đồng

GD&TĐ - Sau thời gian 11 năm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), quỹ bảo hiểm y tế đồng ý chi trả 100% chi phí điều trị 38,3 tỉ đồng đã giúp gia đình bệnh nhân thoát khỏi áp lực tài chính.
Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân đặc biệt trong ngày xuất viện. Ảnh: NLĐ.
Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân đặc biệt trong ngày xuất viện. Ảnh: NLĐ.

Ngày 14/4, bệnh nhân P.H.N (37 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được xuất viện sau 11 năm ròng rã chữa bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia) thể nặng. Anh N. đã trải qua 26 cuộc đại phẫu.

Đây có thể là trường hợp nắm nhiều kỷ lục nhất tại BV Chợ Rẫy.

Bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện 11 năm, trải qua 26 lần phẫu thuật cùng thuốc cầm máu yếu tố VIII là chế phẩm rất đắt tiền, tổng chi phí điều trị của anh N. lên tới 40,8 tỷ đồng. 

Đây là lần đầu tiên trong suốt hơn 11 năm anh N. được về nhà. Anh được Bảo hiểm xã hội TP.HCM thanh toán 38,3 tỷ đồng. 

Trong đó, bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả 38,3 tỉ đồng. Đây cũng là ca bệnh được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn nhất từ trước đến nay.

Ca bệnh này được đánh giá gặp vấn đề khó, từ chi phí điều trị đến phương pháp chữa trị.

Cụ thể, năm 2010, sau tai nạn trên xuồng, bệnh nhân nhập viện với khối đông máu kích thước lớn ở hông trái nhưng không thể phẫu thuật vì không cầm được máu do mắc bệnh Hemophilia. 

Bệnh viện đã dùng phương pháp xạ trị để giảm kích thước khối u nhưng không thể ngăn được khối u ngày càng lớn.

Năm 2014, khi khối u vỡ, bệnh nhân được phẫu thuật lấy ra khối u nặng 2,5 kg để lại vết hổng lớn bên hông trái. Từ đó, suốt 7 năm, các bác sĩ đã điều trị yếu tố VIII giúp đông máu và phương pháp hút áp lực âm giúp hút dịch ra khỏi vết hổng lớn bên hông trái của bệnh nhân. Đến nay, vết thương của bệnh nhân đã được điều trị lành và xuất viện.

Việc trong thời gian điều trị, quỹ bảo hiểm y tế đồng ý chi trả 100% chi phí điều trị đã giúp gia đình bệnh nhân thoát khỏi áp lực tài chính.