Moscow chuẩn bị sẵn nhiều 'món quà' đón xe tăng NATO

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quân đội Ukraine trước đây chỉ vận hành các xe tăng cũ của Liên Xô như T-64, T-72 và T-80, cũng như phiên bản sản xuất tại Tiệp Khắc và Ba Lan.
Moscow chuẩn bị sẵn nhiều 'món quà' đón xe tăng NATO

Theo ghi nhận, một số lượng đáng kể xe tăng của Ukraine đã bị mất trong các cuộc giao tranh. Bên cạnh đó, nhiều chiếc đơn giản là bị bỏ rơi khi gặp hư hại nhẹ, hoặc trở thành chiến lợi phẩm của Quân đội Nga.

Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đề cập đến sự thiếu hoàn hảo của các phương tiện tác chiến hiện có và ​​cho rằng nếu được cung cấp xe tăng thế hệ thứ ba của phương Tây thì họ mới có thể cải thiện cơ bản tình hình.

Đáp lại Kyiv, các quốc gia NATO chỉ có thể chia sẻ một lượng nhỏ kho vũ khí của họ.

Ví dụ, Đức đã đồng ý gửi 18 chiếc Leopard 2A6 hiện đại cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, chúng vượt trội so với chiến xa phát triển vào những năm 1970 về khả năng bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động.

Tuy nhiên Leopard 2A6 vẫn tồn tại nhược điểm, điển hình như khối lượng rất nặng lên đến 63.000 kg, điều này chắc chắn sẽ bộc lộ nhiều rắc rối trong công tác đảm bảo hậu cần - kỹ thuật.

Moscow chuẩn bị sẵn nhiều 'món quà' đón xe tăng NATO ảnh 1

Các xe tăng NATO sẽ phải đối diện với thách thức rất lớn trên chiến trường Ukraine.

Về phần Quân đội Nga, họ đã chuẩn bị sẵn nhiều "món quà" để chào đón xe tăng NATO. Nếu bằng cách nào đó những chiếc MBT trên tiếp cận được đường dây liên lạc, thì rất nhiều bất ngờ khó chịu đang chờ đợi ở đây.

Điển hình là đạn dẫn đường bằng laser Krasnopol 152 mm, hiện đang được sử dụng rộng rãi, có khả năng bắn trúng cả những vật thể đang chuyển động ở cự ly 25.000 mét ngay từ phát bắn đầu tiên.

Đối với pháo 122 mm thì Nga cũng đã có loại đạn Kitolov-2M với độ chính xác tương đương Krasnopol trong khi sức công phá không thua kém quá nhiều.

Tiếp theo là "Sản phẩm 305", còn được gọi là LMUR (Tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ).

Vũ khí này có thể sử dụng từ trực thăng Mi-28N và Ka-52M và đảm bảo tiêu diệt bất kỳ xe tăng nào của NATO.

Cuối cùng, không thể bỏ qua đạn xuyên giáp thế hệ mới 3BM-60 Svinets-2 mà Nga tuyên bố đã trang bị cho các xe tăng hiện đại của mình, đây là loại đạn làm từ vật liệu Uranium nghèo có khả năng xuyên thép rất tốt kể cả khi bắn từ khoảng cách xa.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.