Anh phát hiện tàu kéo Nikolay Chiker ngay gần quần đảo Shetland

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tàu kéo Nga được phát hiện ngoài khơi quần đảo Shetland, gần khu vực có mỏ dầu, khiến giới chức Anh đặc biệt quan tâm, tờ Energy Voice cho biết.
Anh phát hiện tàu kéo Nikolay Chiker ngay gần quần đảo Shetland

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Scotland của Chính phủ Anh - ông Alistair Carmichael đã bày tỏ lo ngại về việc một con tàu Nga được nhìn thấy ở phía Đông quần đảo Shetland.

Cụ thể, tàu kéo Nikolay Chiker mang cờ Nga theo thông báo đã hoạt động gần hai cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Anh, đó là mỏ dầu Shell Brent và giàn khoan Ninian do CNR International vận hành.

Ông Carmichael nhấn mạnh trong một bài phát biểu tại Hạ viện vào ngày 30 tháng 3: “Cả tuần nay, tàu kéo Nikolai Chiker của Nga đã di chuyển lên xuống phía Đông quần đảo Shetland, gần các đường ống dẫn dầu Brent và Ninian".

Vị quan chức Anh phàn nàn rằng các thao tác của tàu Nikolai Chiker không chỉ giới hạn ở điều này, khi bày tỏ lo ngại sự kiện vào sáng ngày 30 tháng 3, con tàu đã đi vòng quanh quần đảo về phía Tây Bắc và hiện đang tiến gần các đường ống phục vụ mỏ khí đốt Laggan của Total Energies.

“Đây là một tàu dân sự, nhưng chúng tôi biết rằng Quân đội Nga thường sử dụng các phương tiện nói trên theo cách này”, ông Carmichael bày tỏ một tuyên bố mơ hồ.

Anh phát hiện tàu kéo Nikolay Chiker ngay gần quần đảo Shetland ảnh 1

Hoạt động của tàu kéo Nikolay Chiker mang cờ Nga gần các mỏ dầu và khí đốt khiến giới chức Anh lo lắng.

Bên cạnh đó, ông Carmichael còn hỏi Bộ trưởng An ninh Năng lượng Graham Stewart rằng liệu Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh có biết về con tàu này và họ có đang giám sát nó hay không, điều gì sẽ được thực hiện trong thời gian tới để đảm bảo an ninh cho nước Anh cũng như cơ sở hạ tầng năng lượng.

“Cho dù là tuần tới hay một thời điểm nào khác, chúng ta có thể thảo luận thêm về vấn đề này và tôi đảm bảo rằng đây là mối quan tâm được bày tỏ rất rõ ràng” Bộ trưởng Stewart trả lời.

Tờ Energy Voice cũng đã liên hệ với một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh để đưa ra câu hỏi và họ được biết rằng giới chức quân sự đang liên tục theo dõi các khu vực quan trọng đối với lợi ích của London.

Theo Energy Voice
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.