Mong ước cống hiến của những thủ khoa

GD&TĐ - Trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc không chỉ là vinh dự của mỗi sinh viên, mà còn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, nhà trường.
Lê Ngọc Trinh - thủ khoa đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Lê Ngọc Trinh - thủ khoa đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Danh hiệu cao quý ấy cũng đòi hỏi các em phải có ý thức tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình, góp trí, góp sức xây dựng đất nước.

Nữ sinh đặc biệt của ngành An toàn thông tin

Là một trong những thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2021, Lê Mỹ Quỳnh, sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã được biết đến với biệt danh “chuyên gia săn lỗ hổng bảo mật”. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Quỳnh còn là chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của Tập đoàn VNPT.

Quỳnh phát hiện được 9 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, trong đó có 6 lỗ hổng được đánh giá ở mức cực kỳ nguy hiểm. Với những phát hiện và nghiên cứu của mình, cô gái trẻ đã nhiều lần được Oracle vinh danh và mạnh dạn trình bày tham luận, kết quả nghiên cứu tại các hội thảo chuyên môn về an toàn thông tin khi chưa tốt nghiệp đại học.

Được thừa hưởng truyền thống từ gia đình nên Mỹ Quỳnh có điều kiện tiếp xúc với máy tính từ sớm. Từ nhỏ, Quỳnh đã hiếu kỳ và mày mò “nghịch” phần cứng, các thiết bị điện tử. Nhận thấy con gái thích thú với công nghệ, bố đã dạy Quỳnh viết code và giới thiệu những kiến thức cơ bản về phần mềm.

Tốt nghiệp lớp 12, Quỳnh nhận thấy mình hợp với ngành kỹ thuật, cùng với sự định hướng của gia đình nên em chọn ngành An toàn thông tin Học viện Kỹ thuật Mật mã. Trong quá trình học, Quỳnh đã hoàn thành xuất sắc các tín chỉ để trở thành thủ khoa của trường. Cùng với đó, nữ sinh còn đoạt nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học.

“Không ngừng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm” là từ khóa mà Quỳnh đặt ra trong chặng đường học tập và làm việc của mình. Theo Quỳnh, học hỏi không bao giờ là đủ và kinh nghiệm luôn là điều mà bất cứ sinh viên nào cũng thiếu trong những ngày đầu làm việc. Cùng với đó luôn là sự lắng nghe, chia sẻ để lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho bạn bè và người xung quanh.

“Mong muốn của em là trở thành nhà nghiên cứu bảo mật, để bảo đảm an toàn an ninh mạng. Em thấy mình cần phải làm nhiều hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu thủ khoa được thành phố Hà Nội tuyên dương”, Quỳnh bày tỏ.

Nhận xét về học trò, TS Vũ Thị Đào - giảng viên Học viện Kỹ thuật Mật mã - cho biết: Quỳnh có phương pháp học tập rất đặc biệt. Trên lớp, em không ghi chép quá nhiều mà tập trung nghe giảng, thực hành tư duy phản biện, tích cực đặt câu hỏi cho giảng viên. Nhờ vậy, em luôn trong tâm thế thoải mái trước kỳ thi với những kiến thức đã tranh luận, phản biện trong mỗi giờ học trước đó.

Lê Mỹ Quỳnh (đứng giữa) tại lễ tuyên dương. ảnh 1
Lê Mỹ Quỳnh (đứng giữa) tại lễ tuyên dương.

Năng động trong hoạt động Đoàn

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, thủ khoa Lê Ngọc Trinh đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân còn là cán bộ Đoàn năng nổ, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” trong nhiều năm liên tiếp cùng một loạt học bổng tài năng trẻ và nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Trinh bật mí là 2 từ khóa: Mục tiêu và nỗ lực. Trước mỗi kỳ học, em luôn đặt ra những mục tiêu cần đạt được, bao gồm cả học tập và hoạt động ngoại khóa. Trinh luôn nhắc nhở bản thân cố gắng theo đuổi những điều đã đặt ra, không lung lay trong suốt quá trình.

Ngoài ra, em xem việc học là cả quá trình chứ không ôm đồm kiến thức đến kỳ thi mới bắt tay vào học, trân trọng từng đầu điểm như chuyên cần, giữa kỳ, hay bất kỳ bài kiểm tra nào trên lớp. Việc tích cực tương tác với thầy cô ngay trên lớp là cách hiệu quả nhất vừa hiểu sâu vấn đề vừa tăng kỹ năng giao tiếp.

Coi nhiệm vụ học tập là số một nhưng Trinh vẫn dành nhiều thời gian hoạt động ngoại khóa, tham gia vào nhiều câu lạc bộ của nhà trường. Tận dụng tối đa thời gian trên giảng đường để học tập và tương tác cùng thầy cô nên Trinh đã nắm vững bài học ngay trên lớp, qua đó có thêm thời gian để tham gia các hoạt động Đoàn - Hội.

Từ năm thứ nhất, Trinh đã được bầu là Bí thư Chi đoàn và được tín nhiệm, duy trì vị trí này cho đến hết 4 năm học. Cô gái trẻ cũng là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học. Đến năm 3, Trinh vinh dự được kết nạp Đảng và sinh hoạt tại Đảng bộ của trường.

Trinh tâm sự: Với em, hoạt động Đoàn, Hội là một trong những cơ hội tốt để làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, bài bản ngay khi còn học tập ở nhà trường. Hơn nữa, các bạn cùng tham gia là những người không chỉ tài năng, mà còn rất nhiệt huyết. Vì thế, em được mở rộng mối quan hệ, rèn luyện khả năng giao tiếp và học hỏi được tinh thần trách nhiệm.

Nói về bạn cùng lớp, Vũ Huyền Trang cho hay: Không chỉ sở hữu thành tích học tập nổi trội, Trinh còn là hạt nhân trong phong trào Đoàn, Hội, luôn gắn bó với các hoạt động xã hội. Là người hướng ngoại, Trinh dành thời gian rảnh để được đi du lịch cùng giao lưu với bạn bè. Với Trinh, mọi trải nghiệm từ trong trường hay ngoài cuộc sống đều là những giây phút ý nghĩa, đáng trân trọng.

Ngay khi bước chân vào trường đại học, em đã xác định sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để có thể sống, làm việc thật tốt. Vì thế, ngoài học tập, em đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Được vinh danh là thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội là niềm tự hào nhưng cũng đòi hỏi em phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện để đóng góp cho Thủ đô và đất nước. - Lê Ngọc Trinh