Mỗi bộ tối đa 5 thứ trưởng, trừ Bộ Công an, Quốc phòng

Dự thảo luật Tổ chức chính phủ quy định cứng số lượng tối đa thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ là 5.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Minh Thăng
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Minh Thăng

Thảo luận sáng nay, UB Thường vụ QH có nhiều băn khoăn xung quanh quy định này.

Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội QH Trương Thị Mai đề nghị cân nhắc tình hình thực tế. "Chẳng hạn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất lớn, nếu để khung quá hẹp như vậy, không biết có đủ để phân công cán bộ điều hành không?", bà Mai nói.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước đồng tình: Có những bộ nhập từ nhiều bộ, nếu khống chế chỉ có 5 thứ trưởng thì chưa phù hợp.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thì đề nghị: Số lượng cấp phó phải quy định vào luật theo hướng, ở cấp bộ và cơ quan ngang bộ không quá 5. Riêng Bộ Công an, Quốc phòng quy định không quá 6. Đối với cấp tổng cục nên quy định cấp phó không quá 4, cấp cục không quá 3, cấp vụ không quá 2.

Ông Ksor Phước đề nghị cân nhắc thêm, những trường hợp cấp phó vượt quá 5 thì QH cân nhắc, linh động. Với những tổng cục lớn tương đương một bộ cũng nên cân nhắc số lượng cấp phó cho phù hợp.

Kết luận buổi thảo luận, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói các ý kiến đều thống nhất quan điểm việc quy định trong luật số lượng cấp phó ở bộ, cơ quan ngang bộ là cần thiết.

Theo đó, Thường vụ QH sẽ trình QH theo hướng xác định rõ số lượng tối đa thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ là 5, trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng không quá 6; số lượng cấp phó của tổng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ tối đa là 4. Số cấp phó của cục, văn phòng, thanh tra và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ không quá 3.

Theo vietnamnet
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.