Mờ mắt – dấu hiệu quan trọng cảnh báo vấn đề sức khỏe bạn không thể bỏ qua

GD&TĐ - Xã hội đang thời kỳ đổi mới và phát triển, áp lực công việc căng thẳng đòi hỏi tập trung trí óc, quan sát nhiều hơn về quá trình làm việc của máy móc. Bởi vậy việc bảo vệ đôi mắt là vô cùng cần thiết, tuy nhiên một số người vẫn còn thờ ơ trước những dấu hiệu liên quan đến các bệnh về đôi mắt của mình. Một hiện tượng vô cùng quan trọng mà mọi người có thể gặp phải ít nhất một lần trong đời chính là “ mờ mắt”.
Mờ mắt – dấu hiệu quan trọng cảnh báo vấn đề sức khỏe bạn không thể bỏ qua

Mờ mắt là một triệu chứng quan trọng trong nhãn khoa. Trước một trường hợp mờ mắt cần khám có hệ thống để tìm ra nguyên nhân.

Mờ mắt – dấu hiệu quan trọng cảnh báo vấn đề sức khỏe bạn không thể bỏ qua ảnh 1

Ảnh minh họa

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mờ mắt:

Thứ nhất, mờ mắt do tật khúc xạ. Đây là nguyên nhân chủ yếu mà mọi người đều biết. Bao gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị.

Thứ hai, mờ mắt do rối loạn điều tiết (hay còn gọi là lão thị) là thay đổi tật khúc xạ ở người trên 40 tuổi do giảm khả năng điều tiết của thể thủy tinh.

Bên cạnh đó không thể thiếu nguyên nhân mờ mắt do các  bệnh về mắt như: bệnh ở phần trước nhãn cầu ( sẹo đục giác mạc do viêm loét chấn thương, suy dinh dưỡng hay các bệnh glocom, đục thể thủy tinh); các bệnh ở phần sau nhãn cầu ( vận đục dịch kính do viêm hắc võng mạc, thoái hóa dịch kính ở người có tuổi...); lác.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây mờ mắt một cách đột ngột gặp trong các trường hợp cấp cứu mà thấy được tổn thương ở đáy mắt như: tắc động tĩnh  mạch trung tâm võng mạc, bong võng mạc, bệnh eales... Một số khác không thấy được tổn thương ở đáy mắt như: bệnh thị thần kinh sau nhãn cầu cấp, mù do hystery, mù do chấn thương hoặc tổn thương vùng vỏ não có thể để lại di chứng mù vĩnh viễn.

Chúng ta không thể bỏ qua nguyên nhân do các mùa hè thời tiết khô nóng mà dùng thiết bị điện tử nhiều, dịch mắt tiết ra ko kịp đủ, cũng có dẫn đến khô và mờ mắt tạm thời.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản mà chúng ta cần lưu ý, để giải quyết được hiện tượng này mỗi người cần tư trang cho mình cách phòng tránh tốt nhất.

Mờ mắt – dấu hiệu quan trọng cảnh báo vấn đề sức khỏe bạn không thể bỏ qua ảnh 2

Ảnh minh họa

Giải pháp chống mờ mắt:

Nếu bạn thường xuyên mắc các triệu chứng liên quan đến mắt, ngay lập tức hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị chính xác. Cũng theo lời khuyên của chuyên gia về mắt, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây để có đôi mắt khỏe:

Để mắt nghỉ ngơi: Nhìn quá nhiều máy tính hay điện thoại khiến mắt phải chịu áp lực nhất định. Hãy để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi bạn nhé. Hãy (lặp từ) thực hiện các bài tập cho mắt như nhìn ra xa hoặc chớp mắt liên tục…

Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin đầy đủ: Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng mắt, một chế độ ăn đầy đủ các loại vitamin sẽ giúp chống oxy hóa, loại bỏ các thành phần gây hại cho mắt, giữ gìn cho đôi mắt khỏe mạnh. Một số thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A, vitamin B1, B2 rất tốt cho mắtnhư: gan, cà chua, bilberry, dầu cá,…

Cần khắc phục các tật rối loạn thị giác (cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị) bằng kính đeo mắt, kính áp tròng, hoặc chữa trị dứt điểm bằng phẫu thuật mắt.

Thường xuyên kiểm tra thị lực của mình, cần đến gặp bác sỹ ngay nếu bạn mắc phải triệu chứng ở trên.

Theo suckhoedoisong.vn
Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đọc sách tại Thư viện nhà trường.

Sẻ chia với vùng khó

GD&TĐ - Sẻ chia với vùng khó là hoạt động nhân văn thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia những năm gần đây.