Mổ 8 lần mới lấy được hết cành cây ra khỏi hốc mắt

Ngày 25/3, bác sĩ Bùi Trung Dũng - Phó khoa răng hàm mặt - mắt, Bệnh viện Nhân dân 115 TPHCM - cho biết, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhân 48 tuổi (ngụ Bình Phước) trong tình trạng mắt trái sưng tấy, rỉ mủ.
Mổ 8 lần mới lấy được hết cành cây ra khỏi hốc mắt
Các mảnh gỗ còn sót lại trong hốc mắt bệnh nhân đã được gắp ra qua kỹ thuật nội soi. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo bệnh nhân, bà ngã trong vườn cao su rồi bị cành cây đâm vào mắt bên trái. Ngay khi xảy ra tai nạn, bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện địa phương lấy dị vật. Tuy nhiên, sau đó mắt bà vẫn đau nhức, rỉ mủ. Bà phải tiếp tục trải qua 4 lần mổ tại bệnh viện địa phương và 3 lần mổ tại TPHCM nhưng vẫn không lấy được hết các dị vật còn sót bên trong của cành cây.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đã tiến hành chụp CT xác định các dị vật còn trong hốc mắt bệnh nhân. Theo bác sĩ Dũng, những dị vật này nằm sâu trong hốc mắt đến khoảng 4cm nên cần có sự phối hợp nhiều chuyên khoa. Đặc biệt phải có các bác sĩ ngoại thần kinh xác định vị trí dị vật và vùng tổn thương để ca mổ diễn ra thuận lợi. Bệnh viện đã hội chẩn 3 chuyên khoa ngoại thần kinh, mắt, tai mũi họng nhằm chọn lựa phương pháp mổ hợp lý nhất.

Bác sĩ Dũng cho biết, với trường hợp này, nếu mổ lật mắt để gắp dị vật, sẽ đối diện nguy cơ sang chấn cao, có thể gây tổn thương dẫn đến mù mắt. Vì thế ê kíp bác sĩ phối hợp các chuyên khoa phải định khu dị vật và sử dụng kỹ thuật nội soi của tai mũi họng gắp dị vật qua đầu dò chỉ có 1 cm.

Trải qua ca mổ kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ vào trưa 24/3, các bác sĩ đã gắp được khoảng 10 mảnh gỗ từ 0,3 cm đến 1,5 cm ra khỏi hốc mắt bệnh nhân. Sau đó, tiếp tục đặt ống dẫn lưu hốc mắt trong 3-5 ngày với hy vọng những mảnh gỗ nhỏ hơn nếu còn sót lại sẽ theo dịch thải ra ngoài.

Kết quả kiểm tra, bơm rửa mắt sau mổ cho thấy tình trạng bệnh nhân tiến triển khác tốt. Ban đầu, có thể xác định chức năng mắt trái bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Theo tienphong.vn
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.