Minh chứng đổi mới tích cực trong giáo dục mũi nhọn

GD&TĐ - Những ngày cuối tháng 7, liên tiếp “tin báo tiệp” từ các đoàn học sinh Việt Nam thi đấu trí tuệ trên đấu trường quốc tế: Đoàn Olympic Sinh học rực rỡ trở về với thành tích số 1 thế giới. Còn đoàn Olympic Toán vừa có Huy chương Vàng, vừa duy trì thành tích 100% học sinh đoạt huy chương.
Đoàn học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại Olympic Sinh học Quốc tế
Đoàn học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại Olympic Sinh học Quốc tế

Trái ngọt thường niên

Cứ vào dịp tháng 7, tháng 8, sân bay Nội Bài lại rực rỡ cờ hoa của gia đình, nhà trường và bạn bè đón mừng chiến thắng của các thí sinh Việt Nam đi thi Olympic quốc tế trở về. “Sự kiện thường niên!” - chị Thanh Thủy - nhân viên mặt đất sân bay quốc tế Nội Bài vui vẻ bình luận! Có điều, chị Thủy không để ý, đó là niềm vui năm sau lại tăng độ phấn khích hơn năm trước, vui theo những nấc kỷ lục mới mà các học sinh Việt Nam lập được khi thi đấu trí tuệ ở xứ người.

Ngày 16/7, thầy trưởng đoàn dự thi Olympic Toán quốc tế Lê Anh Vinh báo cáo ngay khi bước xuống sân bay: “Đoàn học sinh Việt Nam đã đạt được thành tích tốt, cả 6 học sinh dự thi đều có huy chương, trong đó có 1 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Đoàn vẫn duy trì được 100% học sinh có huy chương, trong đó có Huy chương Vàng của Nguyễn Quang Bin”.

Ngày 23/7, ông Mai Sỹ Tuấn – Trưởng đoàn Olympic Sinh học Việt Nam cho hay: “Cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29, tổ chức tại Cộng hòa Hồi giáo Iran đã kết thúc thành công với tổng số 4 huy chương, gồm: 3 HCV và 1 HCB, một con số kỉ lục trong lịch sử các cuộc thi Olympic môn Sinh học chúng ta từng tham dự”.

Những tấm huy chương khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ trí tuệ thế giới là minh chứng cho những đổi mới tích cực của ngành Giáo dục trong công tác giáo dục mũi nhọn.

Trong thời gian qua, các trường THPT, nhất là trường THPT chuyên đã đổi mới trong tổ chức dạy - học cũng như thi, kiểm tra, đánh giá, từ đó phát hiện tài năng, tổ chức thi bồi dưỡng để các em học sinh có thành tích nổi bật. Hướng đi phát triển giáo dục đại trà thật tốt, đồng thời coi trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, từ đó phát hiện các nhân tố nổi trội để bồi dưỡng thi học sinh giỏi của ngành Giáo dục đã cho thấy sự đúng đắn.

Mồ hôi đổ xuống để tên Việt Nam được xướng trên bảng vàng

Để đạt được kỳ tích trí tuệ trên thật không hề dễ dàng. “Thiên tài là 1% cảm hứng và 99% mồ hôi” – Nhà bác học Thomas Edison đã đúc kết như vậy. Năm nay, em Nguyễn Phương Thảo – nữ sinh giành Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế là tâm điểm thu hút những ánh mắt ngưỡng mộ. Phương Thảo là học sinh lớp 12, Trường chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia HN), lần thứ hai dự thi em đã đạt tổng số 98,13/100 điểm, đánh bại 261 thí sinh và trở thành người chiến thắng với số điểm chung cuộc cao nhất trong 71 nước dự thi.

Bạn bè Phương Thảo kể rằng, lúc nào Thảo cũng đeo một ba lô đựng sách vở nặng đến 8kg, còng lưng mang vác một “thư viện di động” chỉ để khi cần tra cứu là có thể tìm được câu trả lời ngay. Không chỉ Phương Thảo, bất cứ thành viên đội tuyển học sinh giỏi nào cũng đều chăm chỉ thức khuya dậy sớm ôn luyện, luôn được thầy cô khơi gợi cảm hứng, tiếp sức trên con đường chinh phục tri thức, luôn được gia đình chăm chút động viên từng miếng ăn giấc ngủ… và 99% mồ hôi đó đã giúp cho cái tên Việt Nam được xướng lên trang trọng trên bảng vàng trí tuệ thế giới.

Không phải ngẫu nhiên khi báo cáo “Tăng trưởng thông minh hơn - Học tập và Phát triển công bằng ở Đông Á - Thái Bình Dương” được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 15/3/2018, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có sự phát triển thực sự ấn tượng trong đổi mới giáo dục, đặc biệt trong giáo dục phổ thông.

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.