Miền nam Việt Nam sẽ bị chìm trong nước biển vào năm 2050?

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu mới công bố, nước biển dâng lên có thể ảnh hưởng tới người dân vào năm 2050 nhiều gấp 3 lần so với suy đoán trước đây, đe dọa xóa bỏ một số thành phố ven biển trên thế giới, trong đó có TP.HCM.  
Bản đồ trước đây dự đoán về vùng đất bị chìm dưới nước vào năm 2050 (trái). Bản đồ theo nghiên cứu mới bên cạnh cho thấy phần cuối của Việt Nam sẽ chìm dưới nước khi thủy triều lên vào năm 2050.
Bản đồ trước đây dự đoán về vùng đất bị chìm dưới nước vào năm 2050 (trái). Bản đồ theo nghiên cứu mới bên cạnh cho thấy phần cuối của Việt Nam sẽ chìm dưới nước khi thủy triều lên vào năm 2050.

Tác giả của nghiên cứu trên đã có cách tính toán chính xác hơn về độ cao của đất dựa trên chỉ số vệ tinh – một cách ước tính chuẩn xác về tác động của mực nước biển dâng đối với các khu vực rộng lớn. Tác giả thấy rằng những con số trước đây quá lạc quan. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng khoảng 150 triệu người hiện đang sống trên đất liền sẽ ở bên dưới đường thủy triều vào giữa thế kỷ này.

Hơn 20 triệu người ở Việt Nam, gần ¼ dân số cả nước, đang sống ở vùng đất sẽ bị ngập lụt.

Theo nghiên cứu của Climate Central – một tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey, Mỹ - những dự đoán trên không tính đến sự tăng trưởng dân số trong tương lai hay tình trạng mất đất do xói mòn bờ biển.

Miền nam Việt Nam sẽ bị chìm trong nước biển vào năm 2050? ảnh 1
 TP Bangkok của Thái Lan cũng được dự đoán chìm dưới nước vào năm 2050.

Ngoài Việt Nam, nghiên cứu trên cũng chỉ ra một số thành phố của các quốc gia khác có nguy cơ bị  ngập lụt vào năm 2050, trong đó có Bangkok của Thái Lan, Thượng Hải của Trung Quốc và Mumbai của Ấn Độ.

Theo The New York Times
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.