Miễn dịch cộng đồng và bài học Israel

GD&TĐ - Trong khi đa phần các nước còn do dự trong việc tiến hành tiêm chủng đại trà các loại vắc-xin ngừa Covid-19 được cấp phép, Israel đã rất quyết đoán cho triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Tới trung tuần tháng 3 đã có tới hơn 55% dân số trên 16 tuổi được tiêm đầy đủ hai mũi, giúp Israel tiến dần đến ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng.

Quyết định sớm của chính phủ Israel được coi là khôn ngoan khi đạt được kết quả như hiện nay đang khiến mọi quốc gia trên thế giới phải mơ ước về tỷ lệ dân số tiếp cận với vắc-xin. Sau khi đa phần trong số 9 triệu dân của mình đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, Israel đã cho mở cửa trở lại hầu hết các hoạt động kinh tế xã hội kể từ ngày 7/3 vừa qua.

Một trong những biện pháp thông minh và hiệu quả của Israel trong việc khuyến khích người dân tự nguyện đi tiêm chủng là việc cấp “chứng nhận điện tử” cho những người đã hoàn thành tiêm phòng dịch. Tất cả các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm… sau đó được yêu cầu chỉ phục vụ cho những ai đã được cấp “hộ chiếu miễn dịch” này.

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc và quyết đoán của Israel giờ đây đang mang lại quả ngọt khi có thể tự tin dỡ bỏ lệnh phong tỏa, bất chấp các làn sóng lây nhiễm mới vẫn liên tiếp xảy ra trong khu vực và trên thế giới. Một trong những yếu tố quan trọng giúp quốc gia Do Thái đạt được thành tựu này là việc bản thân người dân Israel rất tin tưởng và ủng hộ tiêm vắc-xin.

Việc tiêm chủng sẽ kém hiệu quả nếu số người được tiêm không chiếm tới ngưỡng có thể đạt miễn dịch cộng đồng là trên 70% dân số. Trong khi đó, luật Israel không cho phép ép buộc công dân đi tiêm chủng.

Nhưng nhờ ý thức của người dân, nỗ lực truyền thông của chính quyền và các biện pháp thông minh như “hộ chiếu miễn dịch” nói trên đã giúp Israel trở thành nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao nhất trên thế giới hiện nay.

Tinh thần chấp nhận rủi ro trong việc tiêm vắc-xin của Israel không chỉ mang lại lợi ích cho nước này mà còn là sự đóng góp cho cả thế giới. Việc phần lớn dân số được tiêm chủng trong thời gian ngắn khiến Israel trở thành một phòng thí nghiệm thực tế để thế giới có thể đánh giá liệu vắc-xin có thể giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 hay không.

Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là một cuộc phiêu lưu của Israel mà đã có sự tính toán triệt để. Loại
vắc-xin mà họ chọn là của hãng Pfizer, loại vắc-xin đắt đỏ, khó đặt mua và bảo quản rất phức tạp. Vắc-xin do Mỹ sản xuất này đã trải qua thử nghiệm đầy đủ và đang được đánh giá có hiệu quả ngừa Covid-19 cao nhất trong số các loại được cấp phép. 

Nhiều nước châu Âu cũng đặt mua vắc-xin Pfizer nhưng còn do dự trong việc triển khai tiêm chủng đại trà vì lo ngại rủi ro. Trong khi đó, Israel đã sớm quyết định nắm lấy cơ hội trong rủi ro để trở thành quốc gia đi đầu thế giới về tiêm chủng. Hệ thống y tế tiên tiến và năng lực hậu cần hiện đại cũng là yếu tố quan trọng giúp Israel tiến dần đến đích, trong khi nhiều nước khác còn chưa bắt đầu tiêm chủng.

Người Do Thái vốn nổi tiếng về khả năng tận dụng cơ hội và năng lực này đang được chứng minh trong đại dịch. Sự tin tưởng của người dân cộng với quyết định khôn ngoan của chính phủ đang giúp Israel đứng trước cơ hội sớm trở lại cuộc sống hoàn toàn bình thường và tính toán cho các cơ hội kinh tế, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn còn đang vật lộn với chống dịch. 

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.