Mẹo giảm chóng mặt khi bị bệnh tiền đình

Với những động tác sau, bạn sẽ giảm đáng kể được những cơn chóng mặt do bệnh tiền đình gây ra
Mẹo giảm chóng mặt khi bị bệnh tiền đình
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Hạn chế xoay đầu nhanh, mạnh

- Nên nằm ngửa: Tổn thương tiền đình thường có xu hướng bị nặng hơn ở một bên và hay bị tổn thương vòng bán khuyên nằm ngang. Để tránh kích thích vòng bán khuyên này, tư thế nằm tốt nhất là nằm ngửa. Tư thế này không gây kích thích bất cứ bộ phận nào của bộ máy tiền đình, nhờ vậy sẽ hạn chế được những cơn chóng mặt.

- Không trở người đột ngột khi ngủ: Nếu muốn thay đổi tư thế, bạn nên xoay người trước, nếu không thấy cơn chóng mặt xảy ra thì bạn tiếp tục xoay đầu nhẹ nhàng. Vừa xoay đầu vừa nghe ngóng nếu thấy các đồ vật rung rinh chuẩn bị quay tít thì bạn cần trở lại tư thế cũ ngay.

- Thay đổi tư thế từ từ: Khi đang làm việc hay đang sinh hoạt, bạn cũng cần thay đổi tư thế từ từ để tiền đình quen với tư thế mới và không có kích thích xảy ra.

- Không hoảng hốt: Khi bị chóng mặt, bạn không nên hoảng hốt. Vì càng hoảng hốt, mạch máu nhỏ càng bị co lại và càng thiếu máu tiền đình. Cơn chóng mặt càng khó kiểm soát. Bạn nên bình tĩnh, ngồi xuống, đầu kẹp vào hai gối, tay vịn vào điểm tựa. Nếu có giường thì bạn nên nằm xuống giường, tay bám vào thành giường, thở thật đều. Cơn chóng mặt sẽ qua ngay trong vài giây đến hơn chục giây.

Theo Tiền phong