Mẹo biến món thịt luộc 'ế' sau Tết thành món ăn hấp dẫn

GD&TĐ - Nếu sau Tết, trong tủ lạnh còn thừa nhiều thịt lợn luộc, đừng vội bỏ đi, bạn hãy biến chúng thành những món ăn ngon bằng bí quyết dưới đây.

Mẹo biến món thịt luộc 'ế' sau Tết thành món ăn hấp dẫn

1. Thịt nướng/quay giòn bì ăn với hành muối, dưa chua

Thịt cúng thờ thì khô khỏi bàn nên bỏ qua bước lau khô, sấy khô mà chỉ cần dùng dao khía ngang, dọc, chéo,…

Làm nóng nồi chiên 200 độ 5 phút, nướng 230 độ 30phút

Bì nổ giòn tan, nhai rồm rộp.

2. Món cuốn

Món này là món dọn tủ, dọn mâm, dọn bếp mà ăn cực cuốn, không ngán vì ăn cùng nhiều rau xanh + rau thơm.

Ưu điểm món này là dễ làm, dễ ăn, linh động ai ăn rau gì, nguyên liệu gì có thể tự làm theo ý thích

Cách làm

Hành củ cho phần củ xuống luộc nhanh 1 phút sôi bùng thả lá xuống luộc thêm 5-10 giây.

Vớt hành ra thả vào nước lọc cho nguội nhanh giúp hành: xanh + giòn

Phần rau: dưa chuột, cà rốt, xà lách, mùi ta, rau răm, húng,..

Phần nhân: thịt luộc, trứng rán, bún, giò: giò nạc, giò xào, chả lụa,…

Thái dài khoảng 2-3cm, nhỏ vừa vặn để gói nhiều thứ vào không bị to quá, vừa ăn.

Nước chấm

Món này không thể thiếu nước chấm chanh tỏi ớt chua ngọt.

1 thìa mắm + 1 thìa đường + 1 thìa nước cốt quất (e thích quất hơn chanh vì thơm, chua không gắt và có màu đẹp) + 4-5 thìa nước lọc + tỏi ớt

Pha nước chấm nêm nếm lại cho vừa vị vì mỗi người 1 khẩu vị chua ngọt, nước mắm độ nhạt mặn cũng khác nhau.

Nem chua

Nguyên liệu

Thịt luộc: 1kg

Tỏi: 4 củ to

Mắm cốt: 1 thìa phở (nếu dùng mắm nam ngư thì 2 thìa)

Đường : 1.5 thìa phở

Ớt cay : 5 quả (tùy khẩu vị )

Tiêu xay: 6 thìa cafe

Thính gạo : 200g

Mỡ lợn : 1 ít lấy nước mỡ phi tỏi

Cách làm

Thịt đập xé thớ hoặc thái con chì nhỏ dài theo thớ đã luộc

Xay tỏi, ớt hoặc cũng có thể băm nhỏ tỏi, ớt cắt lát.

Trộn thịt đã thái với mắm, đường, tiêu xay, bóp cho thấm gia vị, để tầm 30' sau đó trộn thính gạo, bóp đều.

Mỡ lợn đun nóng phi thơm tỏi sau đó rưới cả mỡ và tỏi vào thịt thính. Bóp thật đều sau đó nắm thành từng nắm như hình, gói lá chuối để tầm 2 ngày là vị bắt đầu chua ngon.

Nếu ăn được tỏi sống, sau khi xay tỏi cho vào ướp thịt cùng các loại gia vị kia. Mỡ lợn đun nóng lên rưới vào sau, không cần phi tỏi chín sẽ thơm hơn do tỏi lên men..

Khi ăn, cuốn lá sung chấm tương ớt nhanh hết lắm có thể ăn kèm với các loại rau sống khác.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ