MC Việt hé lộ mức lương và lý do có sự chênh lệch lớn

Én vàng Khánh Ly, MC Quốc Bình, Vũ Mạnh Cường, Liêu Hà Trinh đã có những chia sẻ rất thú vị và thẳng thắn về công việc MC cũng như mức lương mà họ nhận được từ nghề nghiệp của mình.
MC Việt hé lộ mức lương và lý do có sự chênh lệch lớn

Tuy không quá đình đám nhưng những MC này cũng tham gia rất nhiều chương trình, sự kiện và được nhiều khán giả yêu thích.

Én vàng Khánh Ly

MC Việt hé lộ mức lương và lý do có sự chênh lệch lớn - ảnh 1

Khánh Ly là MC tự do, trước và sau khi đăng quang Én vàng thì mức cát-xê của cô cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Khánh Ly là đoạt danh hiệu Én vàng năm 2012 trong chương trình “Người dẫn chương trình truyền hình”. Đến nay cô đã có hơn 3 năm hoạt động trong môi trường chuyên nghiệp.

Khi chia sẻ về thu nhập từ công việc này, Khánh Ly cho biết: “Cát-xê MC thường đến từ 2 nguồn chính là truyền hình và sự kiện. Truyền hình cũng tùy theo show sẽ có mức giá khác nhau, sự kiện cũng vậy. 

Tôi thấy việc nói cát-xê kẻ thấp người cao cũng phải dựa vào mộtmặt bằng là truyền hình hay sự kiện. Ví dụ như cùng một MC có những show truyền hình quay 1,5 - 2 triệu đồng/show, nhưng event thì nhận làm 15 - 20 triệu đồng/show. Không thể so sánh cát-xê event của một người với cát-xê truyền hình của người khác”.

“Danh hiệu chỉ là một yếu tố, cát-xê tôi tăng dần còn do profile tích lũy thêm nhiều show quy mô lớn, có uy tín và dẫn song ngữ” - MC chia sẻ thêm.

Nữ MC cũng không ngại nói về cách làm việc của mình, cô thường làm việc qua agency (đại lý – người gián tiếp làm việc với nghệ sĩ) nên giá agency báo khách hàng và giá thực lãnh cô nhận được không biết chênh lệch bao nhiêu. 

Ngoài ra, cô cũng thích làm việc thông qua agency uy tín vì họ sẽ bảo đảm lo cho MC nhiều thứ như kịch bản, lịch trình,... Tại các công ty, cũng có phân biệt cấp bậc và MC có tên tuổi như thế nào, mức giá ra sao thì sẽ có những MC ứng với khung mức giá đó.

“Đó là trường hợp chị thấy có những MC có giá “cao ngất” và chênh lệch lớn so với mặt bằng chung” - Khánh Ly chia sẻ thêm.

“Có một điều bản thân tôi thấy MC của một chương trình thì có trách nhiệm rất lớn, vì họ phải dẫn trong mấy tiếng, và một trong những phần quan trọng để quyết định show có thành công hay không. 

MC còn một trách nhiệm khá nặng là xử lý tình huống trên sân khấu nếu có vấn đề gì. Có những thứ xảy ra lần đầu là phải giải quyết luôn chứ không thể rút kinh nghiệm cho lần 2 được.

Có lúc làm nhiều áp lực lắm, phải đảm bảo chương trình đúng trình tự và chính xác, giải quyết nhanh nếu phát sinh vấn đề, duy trì không khí bên dưới... 

Nói chung là chương trình càng lớn càng đầu tư thì áp lực càng nhiều. Nhưng đi qua được những áp lực đó thì cảm giác rất đã. Nhận cát-xê cũng thấy vui lòng!”.

MC Vũ Mạnh Cường

MC Việt hé lộ mức lương và lý do có sự chênh lệch lớn - ảnh 2

Vũ Mạnh Cường là MC rất quen thuộc của khán giả truyền hình HTV.

Vũ Mạnh Cường là MC rất quen thuộc của khán giả truyền hình HTV, anh thường tham gia dẫn các chương trình như: Nhịp Cầu Âm Nhạc, Tạp Chí Văn Nghệ, Doanh Nhân và Thương Hiệu, Những chương trình Hoa Khôi Hoa Hậu...

Khi được hỏi về sự chênh lệch cát-xê giữa các MC hiện nay, MC Vũ Mạnh Cường đã thẳng thắn chia sẻ: “Trước khi phân tích giá cát-xê MC cao hay thấp, thì hãy trả lời câu hỏi này: “Nếu bất hợp lý, có nghĩa là cao quá không tương xứng với công sức bỏ ra thì tại sao nhà tổ chức vẫn mời?”

Mọi người vẫn nghĩ MC thì ai mà làm chẳng được. Nhưng quả thật để có thể đứng trên sân khấu 1h30 tiếng đồng hồ, xử lý hết thảy mọi sự cố xảy ra nếu có thì người MC đó cần phải có nền tảng như thế nào? 

Đó là chưa kể, mỗi chương trình mỗi lại có một đặc thù khác nhau, đòi hỏi người MC có cách dẫn dắt khác nhau hoặc phong cách của từng MC sẽ phù hợp với từng loại chương trình riêng. MC phải làm chủ sân khấu, điều phối suốt thời gian diễn ra chương trình.

Nếu chắc chắn 100% chương trình suôn sẻ và diễn ra đúng dự kiến, nhà tổ chức có thể mời những MC mới, trẻ hoặc non nghề một chút, giá rất vừa phải. 

Nhưng nếu nhà tổ chức cần kinh nghiệm, sự linh hoạt ứng biến và thậm chí là tên tuổi của người MC đó thì chắc chắn mức phí phải cao hơn.

MC là bán dịch vụ và đôi khi là thương hiệu. Mà trong thương vụ này người mua (tức nhà sản xuất) có vô vàn lựa chọn và kinh nghiệm để không bị "hố" giá. Cứ yên tâm!”

Khi được hỏi mức giá cao nhất đã nhận, MC Vũ Mạnh Cường từ chối chia sẻ, nhưng anh cũng cho biết mức thấp nhất anh từng nhận chính là “miễn phí” và “còn tốn thêm tiền quần áo, vận chuyển nữa!”.

MC Liêu Hà Trinh

MC Việt hé lộ mức lương và lý do có sự chênh lệch lớn - ảnh 3

Những chương trình đã giúp Hà Trinh được nhiều các trẻ yêu mến: Sổ tay phong cách, Rada tình yêu (Yeah1 TV), Cổ tích ngày nay (THVL1), Step right up (VTV9), Tôi là diễn viên 2015...

Khi nói đến cát-xê của mình trong nghề MC, Liêu Hà Trinh không ngại chia sẻ: “Với mức lương hiện tại của tôi theo mặt bằng chung cao gấp nhiều lần so với lương văn phòng bình thường nên cũng tương đối thoải mái. Lúc mới vào nghề show chỉ dao động từ 500 ngàn đến 4 triệu, và mức cát-xê cao nhất cho 1 event tôi từng làm là 1.500 USD”.

MC Liêu Hà Trinh là MC tự do, cô là một trong số những gương mặt nổi bật trong lĩnh vực dẫn chương trình khi thường xuyên xuất hiện trong nhiều chuyên mục trên các kênh truyền hình: VTV9, HTV9, Yeah1 TV, THVL1…

“Cát-xê là mức thù lao để trả cho phần đóng góp người nghệ sỹ góp mặt trong một chương trình. Mức cát-xê dựa vào rất nhiều yếu tố: thời gian làm việc, kinh nghiệm tích lũy, mức độ ảnh hưởng đối với công chúng, nếu vai trò càng khó thay thế thì mức cat se càng cao. 

Đối với tôi, vấn đề thù lao quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất để nhận hay từ chối một chương trình” - Liêu Hà Trinh cho biết thêm về công việc của mình.

Liêu Hà Trinh khá cởi mở khi chia sẻ về những khó khăn và niềm vui trong công việc MC đã mang lại cho mình: “Nhưng “thuyền to sóng to”, kiếm được nhiều show thì sẽ có nhiều thứ để chi hơn. 

Ví dụ: chi phí truyền thông, nâng cao đầu tư hình ảnh, chi phí trang phục, di chuyển, chăm dưỡng sức khỏe... Thu vào 100% thì chi ra 40%.

Tôi thường nhận dẫn cho các chương trình truyền hình, sự kiện. Nhưng nếu chỉ làm cố định một nơi thì không đủ chi phí để chi trả cho 1001 bills hàng tháng. 

Vì tôi là trụ cột chính của gia đình nên phải “cày liên tục. Nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc. Những công ty đã hợp tác lâu năm thì tôi ít khi tăng giá.

Tương tự, những chương trình từ thiện cũng không lấy đồng cát-xê nào. Chỉ với những chương trình có tài trợ và nhãn hàng lớn mới lấy giá đúng giá thị trường là từ 800 - 1.000 USD”.

MC Quốc Bình

MC Việt hé lộ mức lương và lý do có sự chênh lệch lớn - ảnh 4

Quốc Bình là MC tự do nên anh cũng khá lo ngại về công việc của mình trong tương lai

MC Quốc Bình là một gương mặt quen mặt với các chương trình lớn của VTV, tuy không nổi tiếng như những bạn bè cùng trang lứa nhưng anh cũng khá đắt show.

Khi nói về sự chênh lệch cát-xê của MC hiện nay, MC Quốc Bình đã có những chia sẻ rất cụ thể về chủ đề đang được khán giả quan tâm hiện nay.

“Thực ra làm nghề giải trí thì việc chênh lệch cát-xe nhiều là chuyện đương nhiên. Việc so sánh cát-xe của các MC trước hết phải nhìn vào những vấn đề như sau:

MC dẫn các chương trình truyền hình cũng có 2 hình thức: các chương trình do đài truyền hình tự sản xuất và các chương trình xã hội hóa (do các công ty truyền thông phối hợp cùng đài sản xuất). 

Các chương trình do đài truyền hình tự sản xuất đã có quy định chung về mức lương theo quy định của nhà nước. Vì vậy, cát-xê cho MC sẽ không cao, đặc biệt là những người thuộc biên chế của đài truyền hình (tạm gọi là các MC-BTV) bởi đây là nhiệm vụ họ được giao.

Còn nếu là những MC cộng tác viên thì cũng không thể đòi hỏi vì đã biết mức lương này không thể thay đổi, chỉ có quyền lựa chọn nhận lời hay không mà thôi. 

Mức cát-xê lúc này vào khoảng vài trăm ngàn cho tới hai hoặc 3 triệu đồng tùy theo từng chương trình. Tuy nhiên trong một năm cũng có khoảng 2, 3 chương trình đặc biệt và với những chương trình đặc biệt mức chi phí cũng được duyệt cao hơn.

Các chương trình xã hội hóa do đơn vị phối hợp thực hiện chi trả sẽ được duyệt cao hơn, lúc này các MC của đài hay MC tự do có quyền ngang nhau để thỏa thuận mức cát-xê của mình. Ai có sức hút về tên tuổi mạnh hơn sẽ có thể thỏa thuận được những quyền lợi tốt hơn.

Các chương trình sự kiện (chủ yếu là liên quan tới quảng cáo) sẽ phụ thuộc vào sức hút của các MC trong thời điểm hiện tại mà mức cát-xê có sự chênh lệch khác nhau. 

Việc lựa chọn MC sẽ hoàn toàn do khách hàng yêu cầu. Vì thế theo quy luật, tất nhiên một người đang có sức hút sẽ có quyền đưa ra mức cát-xê cao mà họ thấy xứng đáng được nhận. 

Cũng vẫn là người đó, nhưng nếu trong trường hợp tên tuổi đang có chiều hướng đi xuống thì họ sẽ giữ lại mức cát-xê ổn định hoặc giảm đi nếu họ muốn

Thường các MC của đài cũng sẽ vì một vài ràng buộc mà họ sẽ hạn chế trong việc nhận những show như vậy.

Và chúng ta cũng đừng “tin” vào mức lương của các MC-BTV của đài, bởi ngoài lương chính theo quy định chung của nhà nước thì họ còn có nhuận bút, tiền thưởng, tiền trách nhiệm…vv và những quyền lợi lao động khác.

Các MC tự do thì chắc chắn không có được điều này. Nếu các MC-BTV không còn dẫn chương trình nữa vì tên tuổi đã hết hot thì họ vẫn tiếp tục làm công việc biên tập và hiện những chương trình phù hợp của đài rồi nhận lương, thưởng… 

Các MC tự do trong trường hợp này phải tự thân vận động tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng của mình. Tất cả là do sự lựa chọn của mỗi người vì vậy đừng bao giờ so sánh mức lương của bất kỳ ai.

Nhìn chung, đó là yếu tố sức hút của các MC (sức hút là sự tổng hòa của khả năng chuyên môn, ngoại hình và cái duyên sân khấu). Xét về mặt kinh tế thì cũng như một món hàng đẹp và chất lượng thì rõ ràng giá sẽ cao hơn. 

Một người MC đang có sức hút mạnh mẽ thì tất nhiên sẽ có nhiều lời mời dẫn chương trình, khi đó họ có quyền chọn lựa và đưa ra mức cát-xê mà họ cảm thấy xứng đáng

Có những MC thu nhập khoảng 10 triệu/ tháng cũng đã hài lòng nhưng cũng có những người vài chục triệu lại chưa đủ chi phí.

Đối với tôi thì thu nhập của nghề MC hiện nay cũng tạm đủ mà thôi, cũng may mắn là tôi sống khá đơn giản có bao nhiêu xài bấy nhiêu không đòi hỏi cao. Tuy nhiên theo quy luật, công việc sẽ ngày càng ít đi, thu nhập cũng sẽ giảm và đây cũng là nỗi lo trong tương lai".

Theo tienphong.vn
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.