Máy chế tạo nước từ không khí

GD&TĐ - Dải Gaza đông dân cư được biết đến là khu vực thiếu nước uống trầm trọng.
Thiết bị của Watergen có thể sản xuất từ 5.000 - 6.000 lít nước uống mỗi ngày.
Thiết bị của Watergen có thể sản xuất từ 5.000 - 6.000 lít nước uống mỗi ngày.

Tuy nhiên, một dự án mới đã giúp giảm bớt gánh nặng cho vùng đất này, bằng quy trình sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất nước uống trực tiếp từ không khí.

Dự án này là sản phẩm trí tuệ của tỷ phú người Nga gốc Israel - Michael Mirilashvili. Watergen - công ty do tỷ phú Mirilashvili lãnh đạo, đã phát triển thiết bị có thể sản xuất 5.000 - 6.000 lít nước uống mỗi ngày nhờ không khí. Số lượng nước tùy thuộc vào độ ẩm của không khí.

Công nghệ trao đổi nhiệt được cấp bằng sáng chế của Watergen cho phép thu thập nước sạch bằng cách làm mát không khí tại điểm sương. Nước sau đó được xử lý cả về mặt vật lý, hóa học và sinh học để có chất lượng tối ưu.

Tuy nhiên, với số lượng thiết bị ít ỏi, Watergen được cho là sẽ mất nhiều thời gian để đáp ứng được nhu cầu nước uống cho hai triệu người sống ở vùng ven biển đông đúc nằm giữa Israel, Ai Cập và Biển Địa Trung Hải.

Bên cạnh những ảnh hưởng bởi thảm họa kinh tế nghiêm trọng và tình trạng thiếu điện thường xuyên, người dân tại Dải Gaza cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước ngày càng trầm trọng trong nhiều năm.

Tầng chứa nước được sử dụng quá mức đã suy thoái do nước mặn xâm nhập và bị ô nhiễm. Điều này khiến hầu hết nguồn nước sẵn có tại đây trở nên mặn và nguy hiểm khi uống. Tình trạng này khiến người dân phải nhập khẩu nước đóng chai.

Theo Liên Hợp Quốc, vào năm 2012, chỉ có 3% lượng nước của Gaza đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ nước không đạt tiêu chuẩn tại Dải Gaza dẫn đến sự gia tăng trong tỷ lệ người mắc bệnh sỏi thận và tiêu chảy.

Tỷ phú Mirilashvili đã mua lại Công ty Watergen sau khi chuyển đến Israel vào năm 2009. Kể từ đó, công ty đã xuất khẩu máy sang hơn 80 quốc gia.

“Mục tiêu của chúng tôi là tất cả mọi người trên Trái đất đều được cung cấp nước có thể uống được... Rõ ràng là, trước tiên chúng tôi phải giúp đỡ những người hàng xóm của mình”, ông Mirilashvili chia sẻ.

Công nghệ của Watergen phù hợp với Gaza vì chạy bằng các tấm pin năng lượng mặt trời. Một lượng nước được các nhân viên tòa thị chính tiêu thụ và một số được chuyển đến bệnh viện địa phương dành cho những bệnh nhân có vấn đề về thận.

Dù chỉ một vài cỗ máy rõ ràng là chưa thể đáp ứng nhu cầu của hai triệu người dân Gaza, nhưng nó đã mang đến một giải pháp đầy hy vọng.

Theo Bangkok post
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.