Máy bay MH370 mất tích có thể liên quan đến một cuộc tập trận quân sự?

GD&TĐ - Gần 7 năm sau vụ mất tích của máy bay chở khách MH370 của hãng hàng không Malaysia bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, nhà báo điều tra Florence de Changy đã nêu ra một số tình tiết có thể làm sáng tỏ bí ẩn.

Vụ máy bay MH370 mất tích hiện vẫn là một điều bí ẩn.
Vụ máy bay MH370 mất tích hiện vẫn là một điều bí ẩn.

Trích dẫn cuốn sách mới của tác giả de Changy có tên “The Disappearing: The Impossible Case of MH370”, hãng tin Daily Express cho rằng cựu cố vấn Matthias Chang của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, nói với tác giả rằng “2 cuộc tập trận quân sự lớn” đang diễn ra ở “khu vực MH370 mất tích” cùng thời điểm, đó là cuộc tập trận Cobra Gold và Cope Tiger. Ông cho rằng Mỹ tham gia vào cả 2 cuộc tập trận này.

“Cuộc tập trận Cobra Gold được Thái Lan và Mỹ phối hợp tổ chức hàng năm kể từ 1982 và có sự tham gia của hàng ngàn quân nhân Mỹ” – bà de Changy nhận xét – “Nó bao gồm các cuộc tập trận trên bộ và trên biển, các cuộc tập trận đổ bộ bãi biển giả, tập trận bắn đạn thật, các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, viện trợ nhân đạo cho các tình huống thiên tai. Trong 10 năm qua, cuộc tập trận Thái Lan – Mỹ đã mở rộng bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Trong khi tác giả đặt câu hỏi tại sao các đối tác khu vực này không phối hợp để giúp tìm máy bay mất tích, bà Chang được trích dẫn nói rằng “trớ trêu thay, chủ đề của cuộc tập trận Cope Tiger năm 2014 là tìm kiếm và cứu hộ” – tờ báo nói thêm.

Theo Sarawak Report, bà de Changgy chỉ ra một lời giải thích khả dĩ cho việc làm thế nào mà máy bay trên có thể biến mất khỏi radar và ngừng phát tín hiệu như đó đã làm vào thời điểm mất tích. Bà giải thích rằng tín hiệu của máy bay “mờ dần theo từng giai đoạn”, điều này có thể cho thấy “sự nhiễu sóng, rất có thể một máy bay có hệ thống điều khiển và cảnh báo trên không (AWACS) đã chặn tín hiệu của nó”.

“Tại thời điểm đó, thực thể duy nhất mà phi công có thể giao tiếp rõ ràng chính là lệnh AWACS” – bà viết và lưu ý rằng nếu một máy bay nước ngoài hướng dẫn cơ trưởng của máy bay thay đổi hướng đi hoặc hạ cánh, thì cơ trưởng có thể đã “cân nhắc về khả năng bị không tặc và từ chối hợp tác”. Bà cho rằng điều này có thể giải thích cho tín hiệu “Tango” mà một số máy bay ở khu vực lân cận được cho là đã nhận được từ MH370. “Tango” là mã cảnh báo mà phi công kích hoạt khi bị không tặc.

Với việc máy bay tiếp cận không phận Trung Quốc, tình hình có thể “khó tránh được sự leo thang” và có thể đến mức “các phát súng có thể được bắn đi từ một số nguồn, bao gồm cả hỏa lực phòng thủ chống lại các máy bay không xác định” – de Changy viết.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ