Máy bay không người lái mới của Iran có thể “phá hủy bất kỳ mối đe dọa nào”

GD&TĐ - Máy bay do thám và tấn công không người lái dự kiến sẽ tăng khả năng kiểm soát và do thám cho Lực lượng Mặt đất của Iran, đồng thời cung cấp khả năng thực hiện các cuộc tấn công bằng bom chính xác.
Máy bay không người lái Mohajer-6
Máy bay không người lái Mohajer-6

Hôm qua (17/7) Lực lượng Mặt đất của Quân đội Iran đã nhận được lô máy bay không người lái Mohajer-6 sản xuất trong nước đầu tiên mà trước đây chỉ có Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sử dụng – hãng tin Mehr đưa tin.

Nói tại buổi lễ, Tướng Shahram Hassannejad – người đứng đầu đơn vị máy bay không người lái của Lực lượng Mặt đất – nói rằng việc giao những máy bay này sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới của việc sử dụng máy bay không người lái rộng rãi trong các hoạt động của Lực lượng Mặt đất thuộc quân đội Iran.

“Với việc triển khai của những phương tiện bay không người lái này, bất kỳ mối đe dọa nào nhắm vào biên giới Iran và thậm chí ngoài biên giới, sẽ được xác định, theo dõi và loại bỏ trước khi nó có thể thành hình” – ông Hasannejad nói.

Vị tướng trên cho biết thêm rằng những máy bay không người lái được sản xuất với sự hợp tác của Quân đội Iran, Bộ Quốc phòng và Tổ chức Công nghiệp Hàng không Iran (IAIO).

Năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatamir nói rằng máy bay không người lái này bay cao được trong thời gian dài và có khả năng hoạt động ở khoảng cách xa.

“Máy bay Mohajer 6 được trang bị bom chính xác thông minh Qa Lemem, các thiết bị khám phá bằng quang điện khác nhau và các đầu đạn khác nhau, nó có thể theo dõi, lần theo dấu vết, đánh chặn và tiêu diệt mục tiêu” – hãng tin Fars dẫn lời ông Hatami.

Loại máy bay không người lái hoạt động trong mọi thời tiết này có thể mang theo các tên lửa dẫn đường chính xác – hãng tin Tehran Times cho biết. Tuy nhiên, theo ông Hassannejad, máy bay này được thiết kế chủ yếu cho các nhiệm vụ giám sát và trinh sát.

Mohajer 6 lần đầu ra mắt tháng 4/2017 và được đưa vào sản xuất năm 2018.

Theo Sputnik
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.
Giờ học sinh động gắn với thực tế với các hiện vật, dụng cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đồng bào người địa phương của cô, trò Trường Mầm non Thành Sơn.

Băng rừng, lội suối... vận động trẻ mầm non ra lớp

GD&TĐ - Trước những thách thức khi nâng chất lượng phổ cập giáo dục mầm non, nhiều trường vùng cao ở Thanh Hóa đã biến khó khăn thành động lực. Tận dụng nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương làm đồ chơi và tạo môi trường học tập cho trẻ.
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.