Lẽ ra đã gần đến lúc quả dâu tằm chín mọng nhưng, bởi năm nay nhuận tháng 2 âm lịch nên cái màu đỏ tím lựng tưởng như sắp chuyển thành sẫm đen cứ đua nhau lấp ló dưới lá xanh khi trời ấm nồng quen thuộc, vẫn chưa thể tới.
Dẫu vậy, cũng đã có thể chuẩn bị bình thủy tinh sáng bóng cùng những cân đường phèn (hoặc đường cát) ngọt mát vì chỉ đôi ba tuần nữa là có thể ra chợ “rinh” dăm ba cân dâu tằm chín về để ngâm ủ chừng 3 ngày rồi chắt siro mà thưởng thức.
Công thức ngâm thường chia theo tỷ lệ 1: 0,7 tức 1 kg dâu tương ứng với 0,7 kg đường, tất nhiên còn tùy theo khẩu vị người thích đậm chua hay đậm ngọt mà lựa cho vừa khéo… Nước cốt được chắt ra cần đun sôi rồi cho ngăn mát tủ lạnh thì có thể uống dần suốt mùa Hè.
Khỏi phải nói về sự thích thú đến cỡ nào của đám trẻ sau mỗi ngày đến trường học tập, vui chơi mệt nhoài rồi trở về nhà và được thưởng thức cốc siro dâu tằm chua ngọt, mát lạnh.
Chẳng thế mà vừa chớm tháng 3, chúng đã ngấp ngóng giục: Sao chưa thấy mẹ ngâm siro dâu tằm nhỉ? Có lần đùa rằng: Con tằm năm nay tham ăn, ăn sạch cả lá dâu nên cây không thể ra quả. Chúng bụng xịu, tằm ơi sao không phần quả cho anh…