Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Malaysia: Trường mầm non mở lại, phụ huynh ngập ngừng

Kim Dung - 12/05/2020, 14:31 GMT+7 | Thế giới
Số HS tới trường ở Malaysia sụt giảm trong những ngày đầu mở cửa trở lại.Số HS tới trường ở Malaysia sụt giảm trong những ngày đầu mở cửa trở lại.

Cô R Vichitra (29 tuổi) chia sẻ, mặc dù gia đình rất cần có người chăm sóc hai con khi mình đi làm, nhưng gia đình vẫn chưa sẵn sàng để gửi trẻ đến trường mầm non.

“Cho dù chúng tôi thực hiện bao nhiêu biện pháp phòng ngừa, nhưng nếu một người bỏ qua điều đó, không chỉ con của chúng tôi mà cả những đứa trẻ khác cũng gặp nguy hiểm”, nữ phụ huynh cho biết.

Sau khi các hạn chế được nới lỏng, gia đình cô Vichitra chia sẻ sẽ gửi con từ Kuala Lumpur đến Selangor để nhờ ông bà chăm sóc cho tới cuối tháng.

Nhà tư vấn pháp lý Danial Ashfari (36 tuổi) cho biết, ông và vợ cảm thấy còn quá sớm để gửi con gái 2 tuổi của mình đến nhà trẻ.

“Nhờ việc chính phủ nới lỏng hạn chế, tôi đã đưa bố mẹ đến ở cùng để chăm sóc con gái tôi. Thành thật mà nói, không đáng để mạo hiểm và gửi con bé đến nhà trẻ. Dù trường học của chúng ta rất sạch sẽ và cẩn thận, nhưng bạn không thể chắc chắn về tất cả”, ông Ashfari nói.

Malaysia ban hành hạn chế di chuyển vào ngày 18/3, nhằm kiềm chế sự lây lan của Covid-19. Mới đây, Thủ tướng Muhyiddin Yassin tuyên bố sẽ nới lỏng một số hạn chế để cho phép các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Bà Nadirah Radzi (34 tuổi), cho biết hiện tại không có ý định gửi con gái đến trường.

“Tôi cảm thấy mình khá may mắn khi không phải gửi con gái đến trường và vẫn chăm sóc được con bé. Tuy nhiên, đây lại là khó khăn đối với nhiều phụ huynh, vì vậy tôi hiểu việc mở lại các trung tâm chăm sóc trẻ em là điều cần thiết”, bà Radzi nói.

Trước những lo ngại của phụ huynh, các trung tâm chăm sóc trẻ tại Malaysia đã đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ, thông qua việc giữ vệ sinh và giãn cách.

Bà Mary Anne - nhân viên điều hành một trung tâm chăm sóc trẻ em ở Petaling Jaya, cho biết nhà trường đã cố gắng tuân thủ các quy trình hoạt động theo tiêu chuẩn của chính quyền.

“Chúng tôi mất hai ngày cuối tuần để dọn dẹp cơ sở và đặt những chiếc hộp trên sàn nhà, nhằm bảo đảm các con luôn duy trì sự giãn cách”, bà Anne nói.

Theo hướng dẫn được ban hành tại Malaysia, nhân viên tại nhà trẻ phải có kết quả âm tính với Covid-19 trước khi tổ chức GD này được mở cửa trở lại. Ngoài ra, trung tâm chăm sóc trẻ cũng được yêu cầu khử trùng 2 lần mỗi ngày, trong khi trẻ em phải giữ khoảng cách ít nhất 1m.

Nhân viên chăm sóc trẻ em được kêu gọi để hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang và GD người học về tầm quan trọng của việc duy trì giãn cách trong lớp, cũng như rửa tay thường xuyên.

Bà Mary Anne cho hay, tỷ lệ người học tới lớp trong hai ngày đầu tiên sụt giảm đáng kể so với trước. Đầu tuần qua, chỉ có 2 người học tới trường và hôm sau đó là 5 HS, trên tổng số 30 trẻ đăng ký tham dự.

Cũng theo bà Anne, mặc dù các giáo viên đã tìm ra những phương pháp và hoạt động giảng dạy hiệu quả để tránh sự tiếp xúc giữa các trẻ, nhưng nhiều phụ huynh khẳng định sẽ không gửi con tới trường, ít nhất là đến cuối tháng.

Trong khi đó, trung tâm chăm sóc trẻ em Little Footprints ở Kuala Lumpur cho biết vẫn đang cân nhắc xem có nên mở cửa trở lại hay không. Nhà điều hành trung tâm - Yen đã chỉ ra rằng, sẽ rất khó để thực hiện biện pháp giãn cách giữa trẻ nhỏ.

“Khi bạn nói về các quy trình vận hành tiêu chuẩn mà chúng tôi phải tuân theo như vệ sinh và tất cả mọi thứ, điều đó không thực sự đáng lo ngại vì chúng tôi thường rất nghiêm ngặt trong việc giữ cho trường sạch sẽ. Tất cả trẻ em sẽ được cha mẹ đưa tới trường, vì vậy đó cũng không phải là điều khiến tôi lo lắng. Tuy nhiên, mối lo ở đây là giáo viên của trung tâm, bởi họ thường đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng”, nhà điều hành nhận định.

Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm