Mách nhỏ bạn cách kiểm soát triệu chứng hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh về đường hô hấp do viêm đường hô hấp trong phổi. Bệnh này gây khó thở, ho và thở khò khè. Một số chất gây dị ứng có thể kích hoạt viêm trong đường thở và làm tăng nguy cơ lên cơn hen.

Để kiểm soát hen suyễn và giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn, bạn có thể làm theo một số phương pháp phòng ngừa để làm giảm các triệu chứng hen suyễn của mình. Dưới đây là một số lời khuyên về cách kiểm soát các triệu chứng hen suyễn của bạn.

Mách nhỏ bạn cách kiểm soát triệu chứng hen suyễn ảnh 1

1. Tránh xa chất gây dị ứng 

Xác định các chất gây dị ứng đang kích hoạt cơn hen suyễn của bạn. Chúng bao gồm ô nhiễm không khí, dị ứng, không khí lạnh, khói và hương thơm nhất định. Theo dõi bản thân trong vài tuần, xác định nguyên nhân gây ra cơn hen suyễn và theo dõi các triệu chứng. Một khi bạn xác định được nó, hãy tránh xa những chất gây dị ứng đó và bằng cách này, bạn có thể ngăn mình khỏi cơn hen suyễn.

2. Tránh bị ốm thường xuyên

Bạn cần chăm sóc bản thân để tránh bị ốm thường xuyên. Tránh tiếp xúc gần với những người đang bị cảm lạnh và cúm để giảm nguy cơ bị cảm lạnh và ho vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn của bạn.

3. Tránh xa khu vực hút thuốc

Khói có thể kích hoạt cơn hen. Vì vậy, hãy hạn chế tiếp xúc với khói phát ra từ nến, nhang, thuốc lá và pháo hoa. Tránh những nơi công cộng cho phép hút thuốc và tránh xa khói thuốc để tránh cơn hen suyễn.

4. Dọn dẹp nhà cửa

Nếu dị ứng bụi gây ra cơn hen suyễn của bạn thì phòng của bạn phải sạch sẽ và không có bụi. Hãy thay khăn trải giường thường xuyên, giặt vỏ ga gối, giặt ga trải giường trong nước nóng và sử dụng máy tạo độ ẩm.

5. Uống thuốc

Đừng bỏ lỡ các loại thuốc trị hen suyễn của bạn vì nó sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng hen suyễn. Uống thuốc hen suyễn hàng ngày sẽ làm giảm viêm trong đường thở và kiểm soát hen suyễn của bạn.

Những loại thuốc chống dị ứng có thể điều trị bệnh hen do dị ứng, bởi nó có tác dụng ức chế một hóa chất gây ra viêm hệ miễn dịch, theo Jill Poole, MD, phó giáo sư y học nội khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha.

6. Tiêm phòng

Tiêm vắc-xin cúm hàng năm để bảo vệ bạn khỏi vi-rút cúm (cúm), có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của bạn. Nếu bạn bị cúm, nó có thể ảnh hưởng đến phổi của bạn, gây viêm và hẹp đường thở.

7. Xây dựng kế hoạch hành động cho bệnh hen suyễn

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ khuyến nghị xây dựng kế hoạch hành động cho bệnh hen suyễn nhằm giúp kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn. Tạo một kế hoạch hành động cho bệnh hen suyễn với sự giúp đỡ của bác sĩ để có thông tin về danh sách các loại thuốc của bạn, cách kiểm soát các triệu chứng hen suyễn và những loại thuốc nên dùng trong cơn hen.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.