Mạch não kích hoạt chuyển động theo kế hoạch

GD&TĐ - Để xác định mạch thần kinh đóng vai trò thế nào trong việc chuyển động theo kế hoạch, nhóm nghiên cứu đã ghi lại hoạt động của hàng trăm tế bào thần kinh của chuột.
Mạch não kích hoạt chuyển động theo kế hoạch

Loài vật này phải thực hiện nhiệm vụ chuyển động, được kích hoạt bởi tín hiệu. Chuột phải trì hoãn chuyển động cho đến khi có tín hiệu di chuyển. Chỉ khi chuyển động sau tín hiệu, chuột mới được thưởng.

Do đó, chuột duy trì kế hoạch cho đến khi nhận được tín hiệu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, hoạt động của não xảy ra ngay sau khi bắt đầu cũng như trong quá trình chuyển đổi giữa lập kế hoạch vận động và thực hiện. Hoạt động não này bắt nguồn từ một mạch các tế bào thần kinh ở não giữa, đồi thị và vỏ não.

Theo Science Daily
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.