Mắc bệnh lạ, người phụ nữ có mùi như cá thối

GD&TĐ - Sau nhiều năm xấu hổ vì cơ thể bốc mùi như cá, bà mẹ 43 tuổi đã tìm ra cách trị căn bệnh kỳ lạ của mình.

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ có mùi như cá thối
Khoảng 30 phút sau khi ăn các thực phẩm chứa TMA, cơ thể Connie sẽ bắt đầu bốc mùi
Khoảng 30 phút sau khi ăn các thực phẩm chứa TMA, cơ thể Connie sẽ bắt đầu bốc mùi

Connie Christy 43 tuổi mắc bệnh trimethylaminuria, một hội chứng rối loạn di truyền khiến người bệnh không thể chuyển hóa chất trimethylamine (TMA) có trong các thực phẩm, làm mồ hôi, nước tiểu, thậm chí cả hơi thở có mùi như cá hoặc trứng thối. Chính vì căn bệnh này mà suốt thời đi học, cô bị bạn bè gọi là “cá ngừ Connie” thay vì tên thông thường.

Bà mẹ 2 con cho biết cơ thể mình sẽ tỏa mùi ở mức đỉnh điểm sau khoảng 30 phút ăn các thực phẩm chứa TMA. Tuy nhiên, Connie không thể tự phát hiện ra mùi. Hiện tại, cô vẫn phải nhờ người chồng Shane Christy, con trai Drake 19 tuổi, Jace 16 tuổi hoặc bạn bè nhắc nhở.

“Tôi không thể tự ngửi thấy mùi cá thối trên cơ thể mình nên đó là một cú sốc. Cả quãng thời gian trung học phổ thông, trung học cơ sở, đã bao nhiêu lần tôi thực sự ngửi thấy mùi cá mà không biết? Hồi tiểu học, các bạn thường xuyên gọi tôi là “cá ngừ Connie” nhưng tôi không hiểu nổi.

Đến khi lớn hơn, không ai nói với tôi điều gì nhưng thật sự có vấn đề trong cách mọi người cư xử, ví như lùi lại hoặc tránh né. Tôi chỉ nghĩ hơi thở của mình có mùi hoặc một điều tương tự gây tổn thương như thế. Tôi đã đấu tranh và rơi nước mắt nhiều lần, đặc biệt mỗi khi có hành động thân mật”, Connie kể lại.

Connie chụp ảnh cùng người chồng Shane Christy
Connie chụp ảnh cùng người chồng Shane Christy

Bà mẹ có biết mình đã gặp chồng vào khoảng thời gian khủng hoảng đó và khi hẹn hò, thỉnh thoảng bạn trai lại hỏi rằng hôm nay cô có tắm hay không. May mắn là hai người vẫn tiếp tục hẹn hò, từ 6 tháng rồi đến một năm và cuối cùng kết hôn.

Mặc dù tắm hàng ngày, đánh răng, xịt nước hoa, Connie vẫn không thể che đậy thứ mùi đặc trưng. Cô cũng thử dùng than, kẽm để khử mùi nhưng không hiệu quả.

Mãi cho đến khi bắt đầu dùng một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa 3 năm trước, bệnh tình của Connie mới có chiều hướng tốt lên. Từ đó đến nay, cô chỉ bốc mùi đúng 3 lần. Connie cũng hạnh phúc tận hưởng các món hải sản như cua hay cá.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phú Xuyên đẩy mạnh hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số. Ảnh: Văn hóa xã hội PX

Đầu tư cho hôm nay, bền vững cho tương lai

GD&TĐ - Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/2025), xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác dân số trong giai đoạn mới.