Mắc bệnh cực hiếm, Celine Dion hủy kế hoạch lưu diễn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Celine Dion đã mắc phải căn bệnh cực hiếm gặp, khiến cô tiếp tục phải hủy kế hoạch lưu diễn của mình.

Celine Dion sinh năm 1968, cô từng giành 5 giải Grammy bao gồm Album của năm và Thu âm của năm. Đặc biệt, cô đã được Billboard vinh danh là "Nữ hoàng nhạc đương đại".

Nữ ca sĩ đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ qua hàng loạt album nổi tiếng như Falling Into You (1996), Let's Talk About Love (1997). Và đặc biệt nhất phải nhắc đến bài hát “My Heart Will Go On” trong bộ phim Titanic.

Vào tháng 1, giọng ca "My Heart Will Go On" Celine Dion cho biết mình khi phải hủy lịch biểu diễn ở Bắc Mỹ trong tour vòng quanh thế giới Courage, vốn dự kiến từ ngày 9/3 đến ngày 22/4. Sau đó, đến tháng 5, nữ ca sĩ tiếp tục thông báo phải hoãn và hủy một số buổi diễn được lên lịch vào tháng 8 và kéo dài đến tháng 10.

Trước đó, Celine Dion cũng đã nhiều lần phải hủy, hoãn và thay đổi lịch trình lưu diễn của mình vì vấn đề sức khỏe.

Mắc bệnh cực hiếm, Celine Dion hủy kế hoạch lưu diễn  ảnh 1

Celine Dion buồn bã tiết lộ mình mắc bệnh nan y cực hiếm gặp.

Đặc biệt, vào ngày 8/12 vừa qua, Celine Dion đã bất ngờ chia sẻ 1 đoạn video trên trang cá nhân kèm dòng chú thích: "Thời gian dài qua tôi đang phải giải quyết với những vấn đề sức khỏe và thực sự khó khăn khi đối mặt với thử thách này, cũng như nói về tất cả những thứ tôi đã và đang trải qua.

Tôi đau đớn khi phải thông báo với các bạn rằng tôi chưa sẵn sàng để khởi động lại tour lưu diễn ở châu Âu vào tháng 2 năm sau…”.

Theo đó, trong đoạn video được đăng tải, giọng ca “My Heart Will Go On” đã không giấu nổi sự xúc động và thông báo mình buộc phải hoãn, hủy hàng loạt buổi diễn sắp tới vì mắc hội chứng người cứng (SPS) - một bệnh thần kinh hiếm gặp gây co thắt cơ nghiêm trọng.

Do đó, toàn bộ show diễn mùa Xuân 2023 của Celine Dion sẽ tạm thời bị hoãn sang năm 2024. 8 show diễn mùa hè dự kiến diễn ra từ 31/5-17/7/2023 phải hủy.

Căn bệnh này khiến Celine Dion thường xuyên bị mắc chứng co thắt cơ, cứng người, khó vận động và cũng không thể hát.

Celine Dion cho biết những cơn co thắt này ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi gây khó khăn cho cô khi đi đứng và không cho phép nữ ca sĩ sử dụng dây thanh quản để hát theo cách mình đã quen thuộc.

Cô đôi khi gặp khó khăn trong việc đi lại và khó để cất giọng hát như mình muốn so với trước đây.

Theo Fox News, hội chứng người cứng (SPS) lần đầu tiên được Moersch-Woltman mô tả đầy đủ vào năm 1956, do đó còn được gọi là hội chứng Moersch-Woltman. Bệnh này chỉ xảy ra với tỷ lệ 1:1.000.000, trong đó số người mắc ở nữ nhiều gấp 2 lần nam.

Mặc dù các nhà khoa học chưa hiểu nguyên nhân gây ra hội chứng người cứng, nhưng bệnh nhân vẫn có thể được điều trị bằng một số thuốc chống co giật.

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.