Ly kỳ cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm

Trong suốt gần 200 năm, gia tộc Fugate vẫn sống cô lập với thế giới bên ngoài và cứ thế sinh ra "con đàn cháu đống" mang làn da xanh kỳ quái.
Ly kỳ cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm

Năm 1975, khi cậu bé Benjamin "Benjy" Stacy vừa lọt lòng, các y tá và bác sĩ đã bị sốc và vô cùng bối rối khi với làn da kỳ lạ của cậu bé. Thay vì có làn da đỏ hỏn như những đứa trẻ bình thường khác thì Benjamin lại có làn da xanh lét.

Các bác sĩ vô cùng lo lắng và nghi ngờ cậu bé đã mắc chứng bệnh nào đó nên lập tức gọi xe cấp cứu đưa Benjamin đến Trung tâm Y tế Đại học Kentucky để được kiểm tra cẩn thận hơn. 

Sau 2 ngày nghiên cứu kỹ lưỡng, các bác sĩ hàng đầu tại bệnh viện vẫn không thể hiểu được tại sao cậu bé này lại có làn da kỳ quái đến vậy.

Sau đó, bà nội của cậu bé mới lên tiếng hỏi: "Bác sĩ đã bao giờ nghe đến gia đình Fugates ở khu vực Troublesome Creek chưa?". Vậy là các bác sĩ đã tìm đến tận nơi để được, cha của Benjamin, ông Alva Stacy, kể về câu chuyện có phần ly kỳ của "gia đình người ngoài hành tinh" này.

Cậu bé Benjamin "Benjy" Stacy là đứa trẻ nhỏ nhất được sinh ra trong một gia tộc người da xanh sống ở vùng núi Appalachia của bang Kentucky (Mỹ) trong suốt 197 năm qua.

Người "gieo mầm"

Đầu những năm 1820, chàng thanh niên mồ côi gốc Pháp tên Martin Fugate lặn lội đến Mỹ lập nghiệp. Ít lâu sau, Martin kết hôn với Elizabeth Smith sau đó ổn định cuộc sống trong một ngôi nhà bên bờ sông Troublesome Creek, một vùng hẻo lánh xa xôi ở phía đông bang Kentucky (Mỹ).

Khi đó, Elizabeth có là cô gái có làn da xanh xao yếu ớt và trắng như hoa nguyệt quế nở vào mỗi mùa xuân.

Câu chuyện ly kỳ về gia tộc người ngoài hành tinh có thật 100% ở Mỹ: Cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm-1

Ly kỳ cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm ảnh 2Martin và Elizabeth sinh được 7 người con đều rất khỏe mạnh. Chỉ có duy nhất một điều kỳ lạ, đó là 4 trong số 7 đứa trẻ của họ có làn da màu xanh da trời rất khác lạ.

Vào thời đó, ở vùng nông thôn phía đông Kentucky, chẳng có con đường nào để đi, thậm chí một tuyến đường sắt cũng không có, lấy đâu ra bác sĩ để giúp vợ chồng Martin.

Có điều may mắn là những đứa trẻ nhà Fugate phát triển hoàn toàn bình thường về trí tuệ và sức khỏe, hầu như không mắc bệnh tật nặng nề, thậm chí họ còn sống thọ đến 80-90 tuổi.

Tuy nhiên, họ phải chịu đựng sự phân biệt đối xử rất lớn, để rồi sống gần như biệt lập so với cả xã hội.

Câu chuyện ly kỳ về gia tộc người ngoài hành tinh có thật 100% ở Mỹ: Cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm-2

Hai thành viên của gia tộc Fugate - Dow Fugate và Eleanor Fugate.

Vì sống ở một nơi hẻo lánh, cô lập với thế giới bên ngoài, con cái của dòng họ Fugate khi lớn lên cũng chỉ giao du và kết hôn với những người cùng làng hoặc hàng xóm dẫn đến hôn nhân cận huyết.

Chẳng hạn như Zachariah, con trai của Martin Fugate, đã lấy cô ruột của mình. Màu da xanh vì thế mà tồn tại dai dẳng trong gia đình này, giống như một lời nguyền.

Câu chuyện ly kỳ về gia tộc người ngoài hành tinh có thật 100% ở Mỹ: Cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm-3

Tranh vẽ khung cảnh khu vực Troubleome Creek thời điểm đó.

Thời gian cứ thế trôi đi cho đến đầu những năm 1960, một số thành viên của gia tộc Fugate đã bắt đầu cảm thấy xấu hổ với làn da xanh kỳ dị của mình. Vì vậy 2 người của gia đình Fugates đã tìm đến gặp Madison Cawein, một nhà huyết học trẻ làm việc tại phòng khám của Đại học Kentucky, để tìm cách chữa trị.

Câu chuyện ly kỳ về gia tộc người ngoài hành tinh có thật 100% ở Mỹ: Cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm-4

Cây phả hệ dòng họ Fugate.

Madison Cawein đã quyết định đi tìm lời giải cho hiện tượng hiếm có này. Anh đã tới khu vực Troublesome Creek để ghép nối những câu chuyện về dòng họ người xanh và lập ra bảng phả hệ.

Ông đi tìm và phát hiện thêm nhiều trường hợp tương tự, thậm chí còn tìm thấy một nhóm người da xanh sống trong rừng do mặc cảm về bản thân. Từ những mảnh ghép đó, Madison đã xây dựng nên phả hệ của gia tộc da xanh, tất cả đều là... hậu duệ của cặp đôi Martin và Elizabeth.

"Làn da của họ thực sự giống màu xanh thẫm, khi mới gặp đã làm tôi sợ tưởng họ đã chết", Cawein chia sẻ trong báo cáo.

Đi tìm lời giải thích thỏa đáng

Sau khi làm xét nghiệm máu, Cawein phát hiện ra những người này có lượng methemoglobin (MetHb) rất cao. Hiện tượng rối loạn chuyển hóa MetHb và Hb trong máu khiến màu máu của họ đậm như màu socola do thiếu oxy, nhìn vào sẽ thấy môi họ màu tím đậm, làn da mang màu xanh lét. 

Câu chuyện ly kỳ về gia tộc người ngoài hành tinh có thật 100% ở Mỹ: Cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm-5

Paul Karason - một người mắc methemoglobinemia.

Ở hầu hết người da trắng, huyết sắc tố đỏ của máu trong cơ thể thể hiện qua làn da của họ là màu hồng. Đối với gia đình Fugate, lượng methemoglobin trong máu quá nhiều đã biến màu da của họ thành màu xanh.

Câu chuyện ly kỳ về gia tộc người ngoài hành tinh có thật 100% ở Mỹ: Cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm-6
Đây là loại gene lặn vì vậy với điều kiện là cả bố và mẹ cùng thừa hưởng chúng thì con cái mới mắc chứng rối loạn màu da, và tỉ lệ sinh con bị mắc là 1/4.

Lục lại lịch sử tổ tiên nhà Fugate, được biết mẹ của Martin cũng mang nước da màu xanh tái, chính vì thế Martin đã mang gene lặn của căn bệnh này. Cho đến khi kết hợp với gene lặn từ Elizabeth nên đã tạo ra những hậu duệ mang làn da xanh.

Nếu không có sự cô lập và tình trạng hôn nhân cận huyết của gia tộc Fugate, chứng rối loạn này sẽ cực kỳ hiếm gặp trong huyết thống của họ.

Vậy nhưng những đứa con nhà Fugate sống loanh quanh trong khu vực nhỏ nên việc tìm đối tượng kết hôn rất bị hạn chế. Họ quanh quẩn kết hôn trong làng, hàng xóm, qua nhiều thế hệ trở thành hôn nhân cận huyết, chính vì thế càng làm cho gene lặn có nhiều cơ hội để biểu hiện hơn.

Sau thời gian nghiên cứu, Cawein đã nghĩ ra cách "hóa giải lời nguyền" hàng trăm năm của gia tộc da xanh này. Anh đã tiêm cho Patrick và Rachel (2 thành viên cuae gia tộc có làn da xanh) một mũi methylene màu xanh, biến da của họ trở thành màu hồng.

"Làn da của họ thực sự đổi màu. Đó là một trải nghiệm rất ấn tượng", Cawein viết trong báo cáo. Tác dụng của methylene xanh chỉ là tạm thời, vì nó nhanh chóng bị cơ thể đào thải qua đường bài tiết nên phải uống hàng ngày mới có thể duy trì làn da trắng hồng.

Lời nguyền được hóa giải

Trong một vài tháng sau khi sinh, màu da của cậu bé Benjamin đã bắt đầu thay đổi thành màu da khá giống với các em bé khác mà không cần dùng thuốc.

Đến năm 7 tuổi, gần như toàn bộ màu xanh trên da cậu bé đã hoàn toàn biến mất, điều này cho thấy có thể cậu bé chỉ mang gen lặn của bố hoặc mẹ.

Câu chuyện ly kỳ về gia tộc người ngoài hành tinh có thật 100% ở Mỹ: Cả gia đình màu xanh da trời và lời nguyền đeo bám hàng trăm năm-7

Benjamin năm 39 tuổi.

Những năm sau đó, khu vực phía Đông của bang Kentucky bắt đầu phát triển hơn nhờ vào những mỏ than đá và hệ thống giao thông đường sắt có từ năm 1910.

Nhiều người từ nơi khác kéo đến, dân số tăng lên nên người trong dòng họ Fugate có cơ hội làm quen và kết hôn bên ngoài. Tần suất biểu hiện của những gene lặn gây chứng da xanh giảm dần và hiện cũng không còn đứa trẻ da xanh nào xuất hiện nữa.

Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.