Lý do hệ thống S-300 “bất lực” khi Israel tấn công Syria

GD&TĐ - Israel có thể đã dùng các hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ để chống lại hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất tại Syria – Hãng tin Avia.pro cho hay.
Hệ thống phòng không S-300.
Hệ thống phòng không S-300.

Cuộc tấn công mới đây của Israel nhắm vào Syria cho thấy sự vô dụng của các tổ hợp S-300 mà quân đội Syria sử dụng.

Quân đội Israel không chỉ tiến vào không phận Syria từ phía quốc gia láng giềng Lebanon mà còn dùng phương tiện tác chiến điện tử áp chế các hệ thống phòng không của Syria.

Thông tin về máy bay chiến đấu Israel xâm phạm không phận Syria đã được đại diện Bộ Quốc phòng Nga xác nhận. Chính việc máy bay Israel xâm phạm biên giới Syria đã cho phép quân đội Syria sử dụng hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất từ khoảng cách chỉ 60-70km, đảm bảo có thể bắn trúng cả 6 chiến đấu cơ của Israel.

Tuy nhiên, hoạt động của các tổ hợp S-300 bị hệ thống tác chiến điện tử không xác định ngăn chặn. Do vậy, ngay cả trong cả điều kiện quân đội Nga gặp nguy hiểm, các cuộc tấn công vào máy bay Israel cũng không thể thực hiện.

Theo các chuyên gia, trong 3 năm, hệ thống S-300 đã chứng tỏ hiệu suất bằng 0, nó chưa bao giờ khai hỏa vào máy bay Israel. Trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể do các chiến đấu cơ Israel bay thấp, được núi che chắn hoặc sử dụng không phận của quốc gia khác…

Tuy nhiên, cuộc tấn công gần đây hoàn toàn khác, vì hệ thống S-300 bị phương tiện tác chiến điện tử không xác định ngăn chặn nên nó không thể phát hiện ra máy bay chiến đấu F-15 của Israel ở khoảng cách 60km.

Theo Avia.pro
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.
Các tuyến đường nội bản ở Púng Bon được trải bê tông sạch sẽ.

Người Cống bên dòng Nậm Núa

GD&TĐ - Từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), chỉ mất chừng 15 phút trên con đường êm thuận, chúng tôi đã đặt chân đến bản biên giới Púng Bon. Chiếc cầu treo kiên cố, sừng sững vắt ngang dòng Nậm Núa là sự kết nối, đưa văn minh về với bà con người Cống bản địa.