Lý do hệ thống S-300 “bất lực” khi Israel tấn công Syria

GD&TĐ - Israel có thể đã dùng các hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ để chống lại hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất tại Syria – Hãng tin Avia.pro cho hay.
Hệ thống phòng không S-300.
Hệ thống phòng không S-300.

Cuộc tấn công mới đây của Israel nhắm vào Syria cho thấy sự vô dụng của các tổ hợp S-300 mà quân đội Syria sử dụng.

Quân đội Israel không chỉ tiến vào không phận Syria từ phía quốc gia láng giềng Lebanon mà còn dùng phương tiện tác chiến điện tử áp chế các hệ thống phòng không của Syria.

Thông tin về máy bay chiến đấu Israel xâm phạm không phận Syria đã được đại diện Bộ Quốc phòng Nga xác nhận. Chính việc máy bay Israel xâm phạm biên giới Syria đã cho phép quân đội Syria sử dụng hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất từ khoảng cách chỉ 60-70km, đảm bảo có thể bắn trúng cả 6 chiến đấu cơ của Israel.

Tuy nhiên, hoạt động của các tổ hợp S-300 bị hệ thống tác chiến điện tử không xác định ngăn chặn. Do vậy, ngay cả trong cả điều kiện quân đội Nga gặp nguy hiểm, các cuộc tấn công vào máy bay Israel cũng không thể thực hiện.

Theo các chuyên gia, trong 3 năm, hệ thống S-300 đã chứng tỏ hiệu suất bằng 0, nó chưa bao giờ khai hỏa vào máy bay Israel. Trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể do các chiến đấu cơ Israel bay thấp, được núi che chắn hoặc sử dụng không phận của quốc gia khác…

Tuy nhiên, cuộc tấn công gần đây hoàn toàn khác, vì hệ thống S-300 bị phương tiện tác chiến điện tử không xác định ngăn chặn nên nó không thể phát hiện ra máy bay chiến đấu F-15 của Israel ở khoảng cách 60km.

Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ