Lưu ý học sinh thi THPT quốc gia 2020 từ nội dung tinh giản môn Vật Lý

Lưu ý học sinh thi THPT quốc gia 2020 từ nội dung tinh giản môn Vật Lý

Những nội dung “Không làm, Không thực hiện, Khuyến khích" học sinh tự học (tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện) trong chương trình Lớp 12 năm học 2019-2020 xác suất xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia cực thấp, nếu có sẽ được học sinh sử dụng khi xử lí các câu hỏi suy luận hoặc câu hỏi vận dụng cao.

Các nội dung thuộc phần “Không dạy” sẽ không xuất hiện. Có thể ước lượng phần nội dung bị lược bỏ chiếm khoảng từ 10% đến 15% so với trước, nhưng câu hỏi sẽ được chuyển qua các nội dung còn lại.

Do phần lớn đề thi được biên soạn nhằm dàn thí sinh trên thang năng lực để các trường đại học tuyển sinh đầu vào nên những nội dung chuyển qua tự học có hướng dẫn hoàn toàn có khả năng xuất hiện trong đề thi, các bạn không được sao nhãng hoặc bỏ qua không học những phần này.

Sắp tới đây Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa cho kì thi THPT quốc gia 2020, thí sinh cần theo dõi để cập nhật kịp thời cấu trúc và nội dung đề thi để ôn luyện cho tốt.

Xem chi tiết điều chỉnh nội dung dạy học môn Vật lý THPT TẠI ĐÂY

Đối với mục tiêu tuyển sinh đại học thì độ khó của đề và phạm vi nội dung của đề thi chỉ gây tác động tới điểm trung bình và phổ điểm thi, nhưng tác động rất ít đến kết quả đỗ hay trượt của thí sinh.

Điều quyết định chính vẫn là thứ hạng của thí sinh trong tổng số thí sinh dự thi vào ngành học mà các bạn thi vào. Vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào thì để có được kết quả mỹ mãn, thí sinh cũng cần phải nỗ lực học tập ở mức cao nhất.

Chi tiết nội dung tinh giản

Đối với chương trình Vật lí Lớp 10: Nội dung điều chỉnh nằm trong khoảng từ Bài 23 đến Bài 40. Thực hiện giảm tổng số từ 18 bài học xuống còn 8 bài học và 2 bài khuyến khích học sinh tự học (38, 39) bằng cách nhóm hai hoặc ba bài học lại thành một bài học tích hợp; lược bỏ một bài (35) và một số mục nhỏ trong một số bài học; chuyển một số đáng kể đề mục sang cho sinh tự học có hướng dẫn hoặc khuyến khích học sinh tự học.

Đối với chương trình Vật lí Lớp 11: Nội dung điều chỉnh nằm trong khoảng từ Bài 19 đến Bài 35. tiến hành giảm tổng số từ 16 bài học xuống còn 8 bài học và 3 bài khuyến khích học sinh tự học (19, 20, 31) bằng cách nhóm hai hoặc ba bài học thành một bài học tích hợp; lược bỏ 2 bài (22, 30) và một số mục nhỏ trong một số bài học; chuyển một số đáng kể đề mục sang cho sinh tự học có hướng dẫn hoặc khuyến khích học sinh tự học.

Đối với môn Vật lí Lớp 12: Nội dung điều chỉnh nằm trong khoảng từ Bài 20 đến Bài 41. Thực hiện giảm tổng số từ 22 bài học xuống còn 9 bài học bằng cách nhóm hai hoặc ba bài giảng thành một bài giảng tích hợp; chuyển một số đáng kể đề mục sang cho sinh tự học có hướng dẫn hoặc khuyến khích học sinh tự học; lược bỏ 6 bài (32, 34, 38, 39, 40, 41) và một số mục nhỏ trong một số bài học.

Về phương pháp dạy và học, các điều chỉnh trên đây được thực hiện theo hướng giảm bớt thời gian dạy lí thuyết; giảm bớt hoạt động thực hành; chủ yếu giới thiệu công thức và hướng dẫn cho học sinh tự học, tự làm bài tập.

Có thể thấy những điều chỉnh mà Bộ GD&ĐT mới công bố là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế, khi mà phần lớn nhà trường bị đóng cửa chống dịch, cả nước chuyển sang phương thức học trực tuyến mới mẻ nên hiệu quả học tập còn thấp và khó kiểm soát.

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.