Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tinh giản môn Hóa THPT: Góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp giáo dục

Thầy Vũ Khắc Ngọc, Hocmai - 02/04/2020, 08:53 GMT+7 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Có thể khái quát việc tinh giản môn Hóa ở khối THPT như sau:

Thứ nhất là lược bỏ, không dạy, không thực hiện các bài Thực hành, thí nghiệm;

Thứ hai là không làm các bài tập phức tạp, nặng về tính toán và không phù hợp với thực tế kiểm tra, đánh giá hiện nay;

Thứ ba là gộp, tích hợp các kiến thức có liên quan với nhau thành một Chủ đề học tập. Ví dụ: tích hợp khi dạy về chủ đề nhóm Halogen, chủ đề lưu huỳnh và hợp chất của lưu huỳnh (lớp 10); chủ đề Benzen và đồng đẳng (lớp 11); chủ đề sắt và hợp chất của sắt (lớp 12),..

Thứ tư là khuyến khích học sinh tự đọc, tự học có hướng dẫn các nội dung lý thuyết đơn giản, dễ hiểu hoặc đã được học từ các lớp dưới.

Thứ năm là khuyến khích học sinh tự làm các bài tập có tính vận dụng trong các bài Luyện tập.

Phạm vi điều chỉnh rộng nhưng kiến thức không lược bỏ nhiều. Hầu hết ở các chương, bài trong chương trình học kỳ II của cả 3 khối lớp 10, 11 và 12 đều có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình nghỉ học kéo dài những ngày gần đây. Tuy nhiên, việc điều chỉnh chủ yếu nằm ở cách thức dạy và học, còn nội dung kiến thức bị lược bỏ không quá lớn, chỉ chiếm 10-15%.

Có thể thấy, mạch kiến thức chung vẫn được đảm bảo, do đó học sinh sẽ không lo gặp khó khăn, trở ngại khi lên lớp, tiếp tục chương trình của các năm học tiếp theo.

Những điều chỉnh về nội dung dạy học mà Bộ GD&ĐT mới công bố là rất phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, khi mà phần lớn các nhà trường bị đóng cửa để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, cả nước buộc phải chuyển sang phương thức học tập trực tuyến và qua truyền hình - phương thức học còn khá mới mẻ với phần lớn học sinh, khiến hiệu quả học tập của các em còn thấp và khó kiểm soát.

Những sự điều chỉnh này cũng có ý nghĩa tích cực khi góp phần thúc đẩy việc đổi mới phương pháp giáo dục, khuyến khích các thầy cô dạy học theo hướng tích hợp, xây dựng thói quen tự học của học sinh.

Với học sinh, như đã nói ở trên, việc điều chỉnh phạm vi kiến thức là không nhiều. Nên các em vẫn cần duy trì thái độ và ý thức học tập nghiêm túc, đều đặn để có thể đáp ứng được mục tiêu đầu ra của môn học cũng như các yêu cầu của thầy cô. Với những trở ngại khi phải học trực tuyến, học qua truyền hình hiện nay, các em cần xây dựng, hình thành cho mình những kỹ năng, thói quen học tập chủ động. Quan trọng nhất là sự tự giác, kiên trì, tập trung dành nhiều thời gian tự học.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm