Lùm xùm vụ ca sỹ ký lên tranh

GD&TĐ - Hình ảnh các ca sỹ: Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Lê ký tên lên bức tranh của họa sỹ Hứa Thanh Bình trong một chương trình ca nhạc “Tình nghệ sỹ số 15” tổ chức vào đêm 30, 31/8 tại phòng trà Không Tên ở TPHCM gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
Hành động các ca sỹ ký tên lên tranh bị giới họa sỹ và dư luận lên tiếng
Hành động các ca sỹ ký tên lên tranh bị giới họa sỹ và dư luận lên tiếng

Phản đối

Sau gần 2 tháng diễn ra chương trình “Tình nghệ sỹ số 15”, cư dân mạng có những chỉ trích đối với Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên và Quang Lê vì hành động ký tên lên bức tranh đấu giá làm từ thiện. Nhiều ý kiến cho rằng, việc ký lên bức tranh đó là thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng tác giả.

Nói về các vấn đề này họa sỹ Nguyễn Thanh Bình cho rằng, việc tự ý ký tên lên tranh của người khác như vậy là một sự thể hiện thiếu văn hóa. “Đây là kiểu phá hủy bức tranh. Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên, Quang Lê cần gọi điện xin lỗi họa sỹ Hứa Thanh Bình”.

Họa sỹ Siu Quý, Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật TPHCM chia sẻ: “Trên một tác phẩm nghệ thuật chỉ có chữ ký của tác giả hay các tác giả đồng sáng tác chứ không phải ai cũng có thể ký lên bức tranh đó.

Việc bức tranh được bán đấu giá lấy tiền trị bệnh cho Mai Phương và Lê Bình là việc làm tốt mang tính nhân văn. Các ca sỹ đứng lên tổ chức chương trình cũng là việc làm từ thiện nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, những việc làm bộc phát của: Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quan Lê khiến tôi không đồng tình. Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký?”.

Người trong cuộc nói gì?

Lý giải về việc làm của mình, ca sỹ Lệ Quyên cho biết: “Việc ký lên tranh là do mạnh thường quân khi mua tranh đã mong muốn có chữ ký nghệ sỹ tham gia đêm nhạc làm kỷ niệm. Và chuyện các nghệ sĩ ký theo yêu cầu của một số mạnh thường quân từng xảy ra trong những lần đấu giá tranh ở các đêm nhạc từ thiện trước đó”.

Họa sỹ Hứa Thanh Bình - tác giả của bức tranh cho biết, không hài lòng về việc để nghệ sỹ ký tên lên tranh, sau đó là những hình ảnh được đăng tải trên báo lẫn mạng xã hội càng khiến người trong giới và cả chính anh cảm thấy không hài lòng.

Bức tranh bị ký tên là của họa sỹ Hứa Thanh Bình gửi cho chương trình nhằm đấu giá, gây quỹ từ thiện, ủng hộ Lê Bình và Mai Phương đang chữa bệnh ung thư và đồng bào bị thiên tai.

Bị chỉ trích dữ dội vì ký tên lên tranh đấu giá, Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng: “Chúng tôi là ca sỹ hát từ thiện trong đêm đó để giúp đỡ Mai Phương, anh Lê Bình và gây quỹ để mua bảo hiểm cho các nghệ sỹ nghèo khác. Sau khi đấu giá xong, vị mạnh thường quân ra phía sau sân khấu xin chụp hình và mong anh chị em ca sỹ ký tên vào bức tranh để làm kỷ niệm. Chúng tôi đã ký vì không hiểu biết nhiều về luật chơi tranh. Vì vậy đã làm phật ý giới họa sỹ và người chơi tranh.

Nếu đó là điều cấm kỵ thì tôi xin đại diện anh chị em gửi lời xin lỗi đến những người chơi tranh đặc biệt là chú họa sỹ Hứa Thanh Bình.

Trên Facebook của ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TPHCM xuất hiện nhiều comment cho rằng: Trong mỹ thuật, việc ký tên lên tranh rất quan trọng. Nó không chỉ khẳng định tác giả, thể hiện được tính cách của chính người họa sỹ, mà còn là một căn cứ để thẩm định tranh giả - thật và quyền nhân thân, quyền sở hữu đối với một tác phẩm nghệ thuật. Dù bất cứ lý do gì, việc tự ý ký lên một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật của người khác là tuyệt đối không nên.

Giới hội họa cho rằng, nhiều người cùng ký tên lên một bức tranh có thể dẫn đến mất tính nguyên bản của tác phẩm, thậm chí có thể làm “nhiễu loạn” về định hướng thẩm mỹ của tác phẩm.

Việc các nghệ sỹ tổ chức bán đấu giá tranh để giúp đỡ người khác rất đáng được ghi nhận. Thế nhưng dù vô tình hay cố ý khi họ cầm bút để ký tên mình lên bề mặt của bức tranh là điều cần suy nghĩ.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).