Lùm xùm vụ ca sỹ ký lên tranh

GD&TĐ - Hình ảnh các ca sỹ: Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Lê ký tên lên bức tranh của họa sỹ Hứa Thanh Bình trong một chương trình ca nhạc “Tình nghệ sỹ số 15” tổ chức vào đêm 30, 31/8 tại phòng trà Không Tên ở TPHCM gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
Hành động các ca sỹ ký tên lên tranh bị giới họa sỹ và dư luận lên tiếng
Hành động các ca sỹ ký tên lên tranh bị giới họa sỹ và dư luận lên tiếng

Phản đối

Sau gần 2 tháng diễn ra chương trình “Tình nghệ sỹ số 15”, cư dân mạng có những chỉ trích đối với Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên và Quang Lê vì hành động ký tên lên bức tranh đấu giá làm từ thiện. Nhiều ý kiến cho rằng, việc ký lên bức tranh đó là thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng tác giả.

Nói về các vấn đề này họa sỹ Nguyễn Thanh Bình cho rằng, việc tự ý ký tên lên tranh của người khác như vậy là một sự thể hiện thiếu văn hóa. “Đây là kiểu phá hủy bức tranh. Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên, Quang Lê cần gọi điện xin lỗi họa sỹ Hứa Thanh Bình”.

Họa sỹ Siu Quý, Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật TPHCM chia sẻ: “Trên một tác phẩm nghệ thuật chỉ có chữ ký của tác giả hay các tác giả đồng sáng tác chứ không phải ai cũng có thể ký lên bức tranh đó.

Việc bức tranh được bán đấu giá lấy tiền trị bệnh cho Mai Phương và Lê Bình là việc làm tốt mang tính nhân văn. Các ca sỹ đứng lên tổ chức chương trình cũng là việc làm từ thiện nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, những việc làm bộc phát của: Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quan Lê khiến tôi không đồng tình. Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký?”.

Người trong cuộc nói gì?

Lý giải về việc làm của mình, ca sỹ Lệ Quyên cho biết: “Việc ký lên tranh là do mạnh thường quân khi mua tranh đã mong muốn có chữ ký nghệ sỹ tham gia đêm nhạc làm kỷ niệm. Và chuyện các nghệ sĩ ký theo yêu cầu của một số mạnh thường quân từng xảy ra trong những lần đấu giá tranh ở các đêm nhạc từ thiện trước đó”.

Họa sỹ Hứa Thanh Bình - tác giả của bức tranh cho biết, không hài lòng về việc để nghệ sỹ ký tên lên tranh, sau đó là những hình ảnh được đăng tải trên báo lẫn mạng xã hội càng khiến người trong giới và cả chính anh cảm thấy không hài lòng.

Bức tranh bị ký tên là của họa sỹ Hứa Thanh Bình gửi cho chương trình nhằm đấu giá, gây quỹ từ thiện, ủng hộ Lê Bình và Mai Phương đang chữa bệnh ung thư và đồng bào bị thiên tai.

Bị chỉ trích dữ dội vì ký tên lên tranh đấu giá, Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng: “Chúng tôi là ca sỹ hát từ thiện trong đêm đó để giúp đỡ Mai Phương, anh Lê Bình và gây quỹ để mua bảo hiểm cho các nghệ sỹ nghèo khác. Sau khi đấu giá xong, vị mạnh thường quân ra phía sau sân khấu xin chụp hình và mong anh chị em ca sỹ ký tên vào bức tranh để làm kỷ niệm. Chúng tôi đã ký vì không hiểu biết nhiều về luật chơi tranh. Vì vậy đã làm phật ý giới họa sỹ và người chơi tranh.

Nếu đó là điều cấm kỵ thì tôi xin đại diện anh chị em gửi lời xin lỗi đến những người chơi tranh đặc biệt là chú họa sỹ Hứa Thanh Bình.

Trên Facebook của ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TPHCM xuất hiện nhiều comment cho rằng: Trong mỹ thuật, việc ký tên lên tranh rất quan trọng. Nó không chỉ khẳng định tác giả, thể hiện được tính cách của chính người họa sỹ, mà còn là một căn cứ để thẩm định tranh giả - thật và quyền nhân thân, quyền sở hữu đối với một tác phẩm nghệ thuật. Dù bất cứ lý do gì, việc tự ý ký lên một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật của người khác là tuyệt đối không nên.

Giới hội họa cho rằng, nhiều người cùng ký tên lên một bức tranh có thể dẫn đến mất tính nguyên bản của tác phẩm, thậm chí có thể làm “nhiễu loạn” về định hướng thẩm mỹ của tác phẩm.

Việc các nghệ sỹ tổ chức bán đấu giá tranh để giúp đỡ người khác rất đáng được ghi nhận. Thế nhưng dù vô tình hay cố ý khi họ cầm bút để ký tên mình lên bề mặt của bức tranh là điều cần suy nghĩ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.