'Lùm xùm' quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó tại Thanh Hoá

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ưu ái người nhà lãnh đạo, đưa vào nguồn bổ nhiệm người không đủ điều kiện… khiến giáo viên ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) bức xúc gửi đơn tố cáo.
Công tác làm quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó ở huyện Triệu Sơn khiến nhiều giáo viên bức xúc. (Ảnh minh hoạ)
Công tác làm quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó ở huyện Triệu Sơn khiến nhiều giáo viên bức xúc. (Ảnh minh hoạ)

Đưa vào nguồn bổ nhiệm người không đủ điều kiện?

Theo đơn phản ánh của một số cán bộ, giáo viên ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá), việc làm quy trình bổ nhiệm chức danh hiệu phó, hiệu trưởng tại các trường mầm non, đưa vào nguồn một số nhân tố không đảm bảo khách quan, có sự ưu ái, gây bức xúc.

Như việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Sơn, có 2 nguồn là cô H.T.B. (SN 1979) và một nhân sự khác.

Tuy nhiên, cô B. có con bị khởi tố đầu năm 2023 liên quan vụ học sinh đánh hội đồng, cướp tài sản người giao hàng.

Đáng nói, cô B. vẫn được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm học 2022-2023.

Theo đơn phản ánh, quy định của Điều lệ Đảng và những căn cứ xét thi đua, khi cán bộ, Đảng viên, nhất là cán bộ quản lý có người nhà vi phạm pháp luật thì cá nhân đó cũng bị ảnh hưởng, bị hạ bậc thi đua...

Con gái cô H.T.B. bị khởi tố trong vụ học sinh đánh hội đồng, cướp tài sản người giao hàng. (Ảnh: Cắt từ clip) ảnh 1
Con gái cô H.T.B. bị khởi tố trong vụ học sinh đánh hội đồng, cướp tài sản người giao hàng. (Ảnh: Cắt từ clip)

Cũng theo đơn phản ánh, tại Quyết định của Huyện uỷ Triệu Sơn ngày 7/7/2022 về Ban hành quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ, tại Điều 2 nguyên tắc bổ nhiệm cán bộ phải xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, phải căn cứ phẩm chất, đạo đức, năng lực, sở trường và tiêu chuẩn chức danh quyết định.

Thế nhưng, quá trình lấy nguồn bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng tại Trường Mầm non Hợp Thành, có 1 nguồn tại chỗ là cô H.T.T. và nguồn khác ở Trường Mầm non Hợp Thắng.

Tuy nhiên, tại Trường Mầm non Hợp Thắng có 4 nguồn đều đủ điều kiện bổ nhiệm nhưng cô giáo P.T.D. lại được chọn trong khi cô D. không có nhiều thành tích so với các nguồn còn lại, trong hồ sơ còn từng bị kỷ luật vì sinh con thứ 3.

Một số nhân tố được đưa vào quy hoạch nguồn bổ nhiệm như: Cô L.T.P., giáo viên Trường Mầm non Thọ Bình; cô L.T.S., giáo viên Trường Mầm non Thọ Vực đều có dư luận xấu trước đây với nhiều đơn kiện…

Năm 2019, cô P. cũng làm quy trình bổ nhiệm nguồn tại chỗ Phó Hiệu trưởng nhưng không đạt, năm nay lại tiếp tục đưa vào quy trình bổ nhiệm.

Đơn "tố" của giáo viên gửi đến cơ quan báo chí. (Ảnh: NT) ảnh 2
Đơn "tố" của giáo viên gửi đến cơ quan báo chí. (Ảnh: NT)

“Không lấy thành tích từ cao xuống thấp, không xét theo nguyên tắc đã đưa ra trong quyết định, nhiều cô giáo có nhiều thành tích, có người 5 lần đạt Chiến sĩ thi đua lại không được đưa vào nguồn.

Tuy nhiên, người nhà lãnh đạo lại được xếp vào trong khi so sánh bảng thành tích thì thấp kém hơn như cô L.T.M., Hiệu phó Trường Mầm non Vân Sơn là cháu ruột của một lãnh đạo Huyện uỷ…”, nội dung đơn nêu.

Phòng GD&ĐT trình lên thì không thay đổi!

Trả lời PV Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Triệu Sơn cho biết: “Việc con cô B. bị khởi tố nhưng cô B. vẫn đạt Chiến sĩ thi đua là do Phòng GD&ĐT đề xuất lên.

Trường hợp cô B. có con đang bị khởi tố, Phòng Nội vụ không nắm được. Nếu đúng như thế thì hồ sơ bổ nhiệm của cô B. sẽ phải xem xét lại”.

Một số nhân sự được nhắc đến trong đơn, ông Thành cho biết, danh sách các nguồn bổ nhiệm do Phòng GD&ĐT trình lên. Phòng Nội vụ không có chức năng thẩm định mà chỉ trình.

Ông Thành cũng xác nhận có trường hợp cháu lãnh đạo nhưng luân chuyển hay trong nguồn là đúng quy định, quy trình, không có ưu ái!?

Liên quan đến nội dung trên, ông Nguyễn Văn Cận, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Triệu Sơn cho rằng: “Trường hợp cô B. có con đang bị khởi tố không liên quan đến quá trình bổ nhiệm của cô này. Ai làm người đó chịu, con làm thì con chịu. Phòng không điều tra nhân thân mà đánh giá trên cơ sở cá nhân, đưa vào nguồn giới thiệu.

Tiêu chí đánh giá cán bộ giáo viên không có mục liên quan đến con cái mà đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không”.

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Triệu Sơn cũng xác nhận cô P., cô S. có đơn kiện, có dư luận xấu nhưng từ năm 2019.

“Cô S. mới được bổ sung quy hoạch giai đoạn 2020-2025, tuy nhiên cô S. không nằm trong danh sách nguồn bổ nhiệm đợt này”, ông Cận thông tin.

Việc dư luận cho rằng lãnh đạo cố tình xếp cặp đôi 1 nguồn yếu đi với một nguồn cứng để đạt mục đích của lãnh đạo, phía Phòng GD&ĐT huyện cho rằng cứ có trong nguồn quy hoạch, căn cứ hồ sơ thì đưa vào chứ không có sắp đặt.

Thời điểm làm việc với PV, Trưởng Phòng Nội vụ Nguyễn Trung Thành không cung cấp được những thành tích mà nhân sự được PV nhắc đến. Ngay sau buổi làm việc, cán bộ của Phòng Nội vụ bất ngờ nhắn tin trên nhóm nội bộ quản lý khối mầm non với nội dung yêu cầu các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường vừa có nhân sự thực hiện quy trình bổ nhiệm thông báo tới các nhân sự photo thành tích gốc từ năm 2020 đến nay nộp lại?!


Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.