Lucid dream - Hiện tượng “biến giấc mơ thành hiện thực“

Chúng ta có khả năng điều khiển, tạo ra giấc mơ, xây dựng nhân vật và “cốt truyện” theo ý mình trong lúc ngủ.

Lucid dream - Hiện tượng “biến giấc mơ thành hiện thực“

Từ lúc còn nhỏ đến lúc trưởng thành, chúng ta ai mà chẳng có những ước mơ của riêng mình?

Có những cô bé mơ trở thành nàng Bạch Tuyết xinh xắn, những cậu bé ước thành Siêu nhân đi cứu giúp người hoạn nạn, lớn lên một chút thì ước mong mình học giỏi, trở thành bác sĩ, doanh nhân thành đạt…

Thế nhưng, trên thực tế, rất ít người có thể hoàn toàn đạt được những ước mong từ thời ấu thơ, và thế là chúng mình tìm đến giấc mơ, bởi đó là nơi duy nhất để mọi khao khát, viển vông, xa vời nhất của chúng ta trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, ngay cả trong những giấc mơ ấy, không phải mọi điều ta mơ được cũng giống với mong muốn, thậm chí, đó còn là những cơn ác mộng mà ta không hề muốn gặp phải.

Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng mình có thể kiểm soát được giấc mơ, gửi gắm tất cả những mong ước, khao khát của bản thân vào đó?

Bạn nghĩ sao nếu mình có khả năng điều khiển, tạo ra giấc mơ, xây dựng nhân vật và “cốt truyện” theo ý mình? Chính hiện tượng “lucid dream - mơ tỉnh” sẽ giúp bạn có được khả năng thần kì đó.

Lucid dream - Hiện tượng “biến giấc mơ thành hiện thực“ ảnh 1

"Mơ tỉnh" là gì?

"Lucid dream - Mơ tỉnh" - cái tên đã phần nào gợi cho bạn những hình dung ban đầu về hiện tượng lạ kì này.

Đây là một giấc mơ mà người có giấc mơ đó nhận biết được mình đang mơ và đặc biệt, có thể kiểm soát vai trò hoặc điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình trong môi trường “ảo” ấy.

Lucid dream - Hiện tượng “biến giấc mơ thành hiện thực“ ảnh 2

Mô tả về Lucid dream.

Thuật ngữ “Lucid dream” xuất hiện vào năm 1913 bởi nhà văn, bác sĩ tâm thần Hà Lan - Frederik Van Eeden (1860 - 1932). Từ đó đến nay, “Lucid dream” luôn là từ khóa thu hút sự quan tâm nghiên cứu của giới khoa học và sự trải nghiệm của mọi người.

Với nhiều người, có một giấc “mơ tỉnh” quả là điều thú vị bởi nó rất thực tế và sống động. Nhưng cũng với không ít người, đây quả là một cơn ác mộng tồi tệ mà họ không muốn gặp lại lần thứ hai trong đời.

Lịch sử của hiện tượng “mơ tỉnh”

“Mơ tỉnh” vẫn còn là một hiện tượng khá xa lạ với nhiều người, đơn giản bởi rất ít người có thể “sở hữu” được nó; nhưng đây không phải là một khám phá mới mẻ. Bức thư của Thánh Augustine ở thành Hippo (nay thuộc Algerie) vào năm 415 đã nhắc đến hiện tượng Lucid dream này.

Vào thế kỉ thứ 8, những phật tử Tây Tạng và Bonpo đã tập luyện Yoga mơ (Dream yoga), điều này cho phép họ duy trì trọn vẹn nhận thức của mình trong khi đang ở trạng thái mơ.

Người “sở hữu” giấc mơ này được ghi nhận sớm nhất là nhà triết học, bác sĩ Thomas Browne (1605-1682). Ông đam mê nghiên cứu về thế giới của các giấc mơ và đã mô tả khả năng này của mình trong cuốn Religio Medici.

Trong đó, ông nói, mình có thể tạo ra cả một vở hài kịch trong mơ, thấy rõ được các hoạt động, những phân cảnh hài hước và bật cười - tất cả mọi việc xảy ra được ông cảm nhận như lúc tỉnh táo.

Lucid dream - Hiện tượng “biến giấc mơ thành hiện thực“ ảnh 3

Düsum Khyenpa - một trong những phật tử Tây Tạng tham gia bộ môn Yoga mơ.

Nhật kí của Samuel Pepys (chỉ huy quân sự của quân đội Hoàng gia Anh) vào ngày 15/8/1665 có ghi lại hiện tượng về một giấc mơ lạ kì của ông:

“Tôi mơ được ôm quý cô Castemayne trong vòng tay và thể hiện một cách mãnh liệt sự thèm khát của mình đối với cô ấy. Tôi thấy mình lúc đó không phải đang tỉnh ngủ, nhưng cảm giác rất thực, không thể là mơ được”.

Còn nhà nghiên cứu Marquis d"Hervey de Saint-Denys đã chứng tỏ rằng, con người có thể học được cách điều khiển giấc mơ theo ý thích của bản thân.

Vào năm 1867, ông đã xuất bản cuốn sách “Những giấc mơ và cách điều khiển chúng dựa trên thực nghiệm”, trong đó ông đã trình bày nghiên cứu trong suốt 20 năm của bản thân ông về những giấc mơ; mở đường cho các nhà khoa học khác tìm hiểu về hiện tượng kì bí này.

Những nghiên cứu cơ bản nhất về "mơ tỉnh"

Cuốn sách đầu tiên công bố khả năng khoa học của “mơ tỉnh” là cuốn “Những nghiên cứu về Lucid dream” của Celia Green ra mắt năm 1968.

Trong cuốn sách này, Green đã phân tích những đặc trưng của “mơ tỉnh” dựa trên các tác phẩm đã xuất bản trước đây về chủ đề này, kết hợp với dữ liệu nghiên cứu mới của riêng bà.

Bà đi đến một kết luận: “Mơ tỉnh” là một hiện tượng khác với những giấc mơ thông thường và nó có liên quan tới giấc ngủ REM (Trạng thái não bộ của chúng ta ở mức hoạt động thấp nhất và cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất, mắt của chúng ta di chuyển nhanh, liên tục và chúng ta dần chìm vào những giấc mơ.

Giấc ngủ REM là cái đích cần phải cán tới để có một giấc ngủ ngon thực sự. Hiểu một cách đơn giản, đó là trạng thái ngủ say). Lần đầu tiên Green cũng liên hệ hiện tượng “mơ tỉnh” này với hiện tượng thức giả (hiện tượng thức giấc trong giấc mơ, hay còn gọi là mơ đôi - mơ trong mơ).

Lucid dream - Hiện tượng “biến giấc mơ thành hiện thực“ ảnh 4

Chuyển động của mắt được đánh dấu bởi đường màu đỏ trong giấc ngủ REM.

Vào năm 1970, tình nguyện viên Alan Worsley đã sử dụng chuyển động của mắt mình để khởi đầu cho việc xuất hiện một giấc “mơ tỉnh”.

Điều này đã được ghi lại bởi một cỗ máy đo giấc ngủ (polysomnograph machine). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc chuyển động mắt diễn ra trong giấc mơ có thể gợi lại những hoạt động của người đó trong lúc tỉnh và chuyển hóa chúng một cách rõ ràng vào giấc mơ.

Chính vì lí do này mà nhiều người không thể phân biệt nổi đâu là tỉnh, đâu là mơ khi còn đang ngái ngủ, ví dụ như chúng mình đã làm bài tập về nhà... trong mơ rồi hay thậm chí là… đi tiểu trong mơ đấy!

Lucid dream - Hiện tượng “biến giấc mơ thành hiện thực“ ảnh 5

Cảm nhận thực của Lucid dream.

Kết quả nghiên cứu này được ghi lại bởi nhà tâm lí học người Anh - Keith Hearne nhưng nó không được công bố rộng rãi. Vài năm sau, tiến sĩ Stephen LaBerge công bố một cách độc lập phần nghiên cứu về hiện tượng “mơ tỉnh” này trong luận án tiến sĩ của mình.

Có khá nhiều người gặp phải hiện tượng này và họ đã kể lại trạng thái mơ của mình cho các nhà nghiên cứu biết. Do đó, càng về sau, các nhà khoa học đã tìm ra, chứng minh được thêm nhiều cách để con người có thể đạt được trạng thái “mơ tỉnh” khi ngủ thành công.

Và trải nghiệm "mơ tỉnh"

Ở giấc mơ thông thường, những vật thường thấy như môi trường ảo, cây cối, nhân vật... là sự trao đổi thông tin của tiềm thức với não bộ và người mơ không thể điều khiển được giấc mơ này. Tuy nhiên với “mơ tỉnh”, người nằm mơ có thể chủ động hỏi câu hỏi hoặc ra lệnh cho giấc mơ của mình.

Khả năng này hoạt động mạnh mẽ như khi cơ thể tỉnh giấc, với trí tưởng tượng phong phú, dồi dào đã được mường tượng lại trước đó. Từ đây, chúng ta có thể bắt đầu xây dựng và điều khiển giấc mơ của mình.

Lucid dream - Hiện tượng “biến giấc mơ thành hiện thực“ ảnh 6

Bức tranh "Giấc mơ của Jacob" - Micheal Willmann mô tả Lucid Dream.

“Mơ tỉnh” không phải là một hiện tượng dễ gặp với những người chỉ mới luyện tập lần đầu.

Cảm nhận ban đầu của những người “sở hữu” mơ tỉnh thường là sự sợ hãi, lo lắng như vừa trải qua một cơn ác mộng tồi tệ, nhưng một khi đã làm quen với hiện tượng này thì bạn sẽ cảm thấy rất thích thú, bởi có thể thỏa sức… xoay chuyển giấc mơ theo ý thích của bản thân.

Tuy nhiên, theo các nhà y học, “mơ tỉnh” không phải là một hiện tượng có lợi cho hệ thần kinh của con người.

Thêm vào đó, việc có thể điều khiển được giấc mơ của bản thân dễ dẫn tới tâm thế chán nản, buông xuôi, không có sự phấn đấu trong cuộc sống thực của nhiều người để đêm đêm gửi gắm vào không gian “ảo” của những giấc mơ. Điều này thì thật không nên chút nào, các bạn nhỉ?

Theo Soha

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.