Lực lượng Israel trải qua ngày đẫm máu nhất ở Gaza, 7 radar bị phá hủy ở Yemen

GD&TĐ - Trung Đông ngày 15/6, 8 binh sĩ Israel thiệt mạng trong ngày đẫm máu nhất của họ ở Gaza, 7 radar của Houthi bị phá hủy.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 15/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 15/6. (Ảnh: Rybar)

Dải Gaza: Các lực lượng Israel đã đốt và phá hủy hàng chục ngôi nhà ở Rafah, phía nam Dải Gaza, sau một cuộc tấn công của các chiến binh Hamas khiến 8 binh sĩ Israel thiệt mạng, phóng viên của Al Jazeera đưa tin.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả cuộc phục kích của Hamas làm chết 8 binh sĩ ở Rafah là “một cái giá đắt khác” cho “cuộc chiến chính nghĩa” của Israel ở Gaza.

Sự việc trên đánh dấu một trong những vụ việc đẫm máu nhất của lực lượng Israel ở Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái.

Tại thành phố Gaza, ít nhất 28 người Palestine thiệt mạng trong vụ đánh bom của Israel vào 3 ngôi nhà.

Cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine (UNRWA) cảnh báo 50.000 trẻ em ở Gaza cần được điều trị ngay lập tức vì tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính.

Bờ Tây: Lực lượng Israel giao chiến với các chiến binh tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa ở Kfar Dan.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, gồm Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 4 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Iraq: Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố có 2 cuộc tấn công bằng UAV riêng biệt nhắm vào Haifa, Israel.

Yemen: Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (US CENTCOM) đã phá hủy 7 radar của Houthi trong khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Thủy thủ đoàn trên một tàu thương mại bị Houthi tấn công đã sơ tán khỏi tàu, đánh dấu sự cố thứ 2 như vậy trong vòng 24 giờ.

Ngoại giao

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, thông cáo cuối cùng của nhóm báo hiệu sự ủng hộ đối với thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra. Tuy nhiên họ không lên án Israel về việc tiến hành cuộc chiến trên lãnh thổ Palestine.

Ông Biden trước đó đã trả lời “không” khi được hỏi tại G7 liệu ông có tin tưởng rằng sẽ sớm có thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel hay không.

Hezbollah công bố video tấn công loạt mục tiêu quân sự của Israel.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ