Luật sư bào chữa cho bị cáo Quốc liên tục bị HĐXX mời ra khỏi phiên tòa

GD&TĐ - Trong phiên xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình, luật sư Trần Vũ Hải (người bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh) liên tiếp hai lần bị HĐXX đề nghị ra ngoài với các lý do khác nhau.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Quốc liên tục bị HĐXX mời ra khỏi phiên tòa

Sáng 17/5, tiếp tục diễn ra phiên xét xử liên quan vụ 8 người chết do chạy thận ở Hòa Bình. Tại phiên tòa xét xử sáng nay, nhiều người có liên quan tới vụ việc đã không tới theo lệnh triệu tập của tòa.

Cụ thể, ông Đỗ Quốc Cường - đại diện ủy quyền của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình không có mặt. Ngoài ra, ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình cũng không tới.

Ngoài ra, còn là sự vắng mặt của một loạt các cá nhân, tổ chức như: đại diện Bộ Y tế, ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị, BVĐK tỉnh Hòa Bình), và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn, công ty ký Hợp đồng với BVĐK tỉnh Hòa Bình về cung cấp, lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO phục vụ cho việc chạy thận).

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư Hải đã đặt hàng loạt câu hỏi cho bị cáo Quốc và các bên liên quan gồm: các điều dưỡng, bị cáo Hoàng Công Lương, đại diện BVĐK tỉnh Hòa Bình, vợ của bị cáo Quốc và đại diện Công ty Thiên Sơn.

Tuy nhiên, vị luật sư đặt câu hỏi “dài dòng” nên Chủ tọa phiên tòa nhiều lần nhắc nhở ông tập trung vào nội dung cần hỏi và phải xác định rõ đối tượng hỏi là ai. Nhiều lần, luật sư hải tiếp tục hỏi không đúng trọng tâm khiến Chủ tọa phiên tòa phải yêu cầu ông Hải ngồi xuống.

Tuy nhiên, ông Hải vẫn tiếp tục buộc Chủ tọa phiên tòa phải yêu cầu lực lượng an ninh có mặt tại phiên tòa đưa ông ra khỏi phòng xử.

Lúc này, nhận thấy sự gay gắt từ chủ tọa phiên tòa, ông Hải mới nhanh chóng ngồi xuống và im lặng nên lực lượng an ninh không phải thực thi nhiệm vụ Chủ tọa yêu cầu.

Nhưng, chỉ sau khoảng 2 phút, luật sư Lê Văn Thiệp ( (bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương) đã đề nghị HĐXX đưa luật sư Hải ra ngoài. Lí do vì ông Hải ngồi sau rất mất trật tự trong lúc luật sư Thiệp đang hỏi bị cáo Bùi Mạnh Quốc.

Trước tình huống này, HĐXX một lần nữa cảnh cáo ông Trần Vũ Hải, luật sư Hải vẫn được ngồi lại trong phòng.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.