Lửa thiêu rụi hàng chục ngôi nhà, buộc 500 người Hàn Quốc sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hỏa hoạn xảy ra tại một khu ổ chuột ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 20/1 phá hủy 60 ngôi nhà và buộc khoảng 500 người phải sơ tán.
Hỏa hoạn tại khu ổ chuột ở Hàn Quốc.
Hỏa hoạn tại khu ổ chuột ở Hàn Quốc.

Lực lượng cứu hỏa đã mất 5 giờ để dập tắt ngọn lửa bùng phát trước bình minh ở làng Guryong, một khu ổ chuột nằm ngay bên kia đường cao tốc từ quận Gangnam giàu có của Seoul. Các quan chức cho biết không có thương vong được báo cáo cho đến nay.

Là nơi sinh sống của khoảng 1.000 người, Guryong là một trong những nơi tồi tàn cuối cùng còn sót lại ở thủ đô và đã trở thành biểu tượng của sự bất bình đẳng trong nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

Mười máy bay trực thăng và hàng trăm lính cứu hỏa, cảnh sát và quân đội đã tham gia nỗ lực dập tắt ngọn lửa mà theo các quan chức, gần 1/10 trong số hơn 600 ngôi nhà ở Guryong đã bị thiêu rụi.

"Tôi nhìn thấy ánh sáng lóe lên từ nhà bếp và mở cửa ra. Ngọn lửa bùng lên từ những ngôi nhà bên cạnh" - một cụ bà 72 tuổi tên là Shin có ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn trong ngọn lửa nói. Sau đó bà đã đi gõ cửa những nhà gần đó và hô hoán rồi gọi số cứu hỏa.

Ông Kim Doo-chun, 60 tuổi, cho biết gia đình ông không bị ảnh hưởng bởi đám cháy. Tuy nhiên, ông nói rằng ngôi làng thường xuyên có nguy cơ xảy ra thảm họa một phần do những ngôi nhà bằng bìa cứng và những con hẻm chật hẹp.

"Nếu một đám cháy bùng phát ở khu phố này, toàn bộ ngôi làng có thể gặp nguy hiểm nếu chúng tôi không ứng phó nhanh chóng. Vì vậy, chúng tôi đã cùng nhau ứng phó trong nhiều thập kỷ" – một người đã sống ở khu vực này 30 năm tên là Kim cho biết.

Khu ổ chuột này từ lâu đã dễ xảy ra hỏa hoạn và lũ lụt, đồng thời có rất nhiều vấn đề về an toàn và sức khỏe.

Chính phủ đã công bố các kế hoạch tái phát triển và di dời sau một trận hỏa hoạn lớn vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, những nỗ lực đó đã đạt được rất ít tiến bộ trong cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ giữa chủ đất, người dân và chính quyền.

Chính quyền dân sự của Seoul, quận Gangnam và các nhà phát triển do nhà nước điều hành chưa tìm được tiếng nói chung về cách bồi thường cho các chủ đất tư nhân ở Guryong. Họ cũng chưa thống nhất được việc liệu cư dân, hầu hết là những người lấn chiếm, có được chính phủ hỗ trợ di dời và nhà ở hay không.

Khi đang ở Thụy Sĩ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ra lệnh nỗ lực hết sức để ngăn chặn thảm họa lớn hơn. Trong khi đó Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon đã đến thăm ngôi làng và yêu cầu giới chức chuẩn bị di dời các gia đình bị ảnh hưởng.

Theo Reuters/SCMP
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.