Lừa bán hoa lan đột biến chiếm đoạt tiền tỷ, người phụ nữ lĩnh 7 năm tù

GD&TĐ - Mới đây, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Tạ Thị Suối Vân (SN 1992, trú tại xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, Hòa Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ của vụ án thể hiện, năm 2020, do hám lợi nên Tạ Thị Suối Vân khi thấy nhiều người mua bán lan đột biến, lan var đã đi mua các loại cây hoa phong lan thường với giá trị thấp của các nhà vườn tại Phú Thọ, Hà Nội mang về nhà.

Sau đó, bị cáo đã quay video, chụp ảnh các cây hoa phong lan này và đưa ra thông tin quảng cáo đó là các loại hoa phong lan đột biến, lan var thuộc các dòng như: “5 cánh trắng Phú Thọ”, “Hiển Oanh”, “Bạch Tuyết”, "Hồng Yên Thủy” rồi đăng tải lên mạng xã hội Facebook “Nguyễn Văn Lộc” do Vân lập ra.

Bên cạnh đó, Vân đã sử dụng các số điện thoại không chính chủ để giao dịch nhằm che giấu thông tin cá nhân của mình. Để người mua tin tưởng, Vân còn đưa thông tin là các cây hoa phong lan do bị cáo bán khi ra hoa sẽ chuẩn cây, chuẩn mặt hoa, đúng loại cây hoa phong lan mà người mua cần.

Không những thế, Vân còn cho người mua đặt cọc, nhận cây rồi mới trả tiền. Khi người mua tin tưởng, mua cây hoa phong lan và giao tiền thì Vân chuyển cây hoa phong lan bằng hình thức thuê xe taxi chở cây hoặc gửi qua bưu điện.

Lừa bán hoa lan đột biến chiếm đoạt tiền tỷ, người phụ nữ lĩnh 7 năm tù ảnh 1
Tạ Thị Suối Vân thời điểm bị bắt giữ cùng tang vật của vụ án.

Với phương thức này, trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2020, Tạ Thị Suối Vân đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng của 2 người tại Phú Thọ và Thái Bình. Trong đó, bị hại ở Phú Thọ bị lừa số tiền gần 900 triệu đồng còn bị hại ở Thái Bình bị lừa gần 1,1 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt được tiền của các nạn nhân, Tạ Thị Suối Vân đã cắt liên lạc với các bị hại để nhằm mục đích khi các nạn nhân phát hiện cây hoa phong lan không đúng cam kết thì không tìm được Vân. 

Sau khi phát hiện bị Tạ Thị Suối Vân lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an. Cơ quan chức năng sau đó đã ra yêu cầu định giá tài sản các chậu hoa phong lan mà các bị hại đã mua của Tạ Thị Suối Vân.

Kết quả, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự UBND huyện Yên Thủy đã kết luận tổng giá trị của 58 chậu cây hoa phong lan mà các bị hại đã mua của Tạ Thị Suối Vân tại thời điểm tháng 7/2020 có tổng giá trị chỉ là gần 37 triệu đồng.

Căn cứ vào tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình đã quyết định tuyên phạt Tạ Thị Suối Vân mức án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.