Lớp học xóa mù bên phá Tam Giang

Lớp học xóa mù bên phá Tam Giang

(GD&TĐ) - Lo xong bữa cơm tối cho con, cho cháu... họ lại ôm tập vở đến lớp để tập đọc a, b, c… Họ đánh vật với con chữ như chính cuộc sống du canh, du cư, lênh đênh trên sông nước ngày nào. Có người nói vui, thế kỷ 21 rồi mà vẫn còn “bình dân học vụ”.

Không cần quan tâm người khác nói gì, họ - những con người đã ở tuổi làm cha mẹ, ông bà vẫn ôm tập vở đi học với mong ước mình biết đọc, biết viết như con, như cháu của mình...

Theo cái chỉ  tay của những người dân sống gần cầu chợ Nịu thuộc xã Quảng Thái (Quảng Điền, TT – Huế), chúng tôi men theo con đường đê băng qua cánh đồng gần đấy để đến với lớp học xóa mù ở khu tái định cư bên bờ phá Tam Giang.

Thầy Văn Đức Trung giáo viên đứng lớp cho biết, trước đây khi những người dân này còn sống lênh đênh trên sông nước, Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) huyện Quảng Điền cũng đã nhiều lần vận động họ đến với những lớp học xóa mù do Trung tâm tổ chức, nhưng một phần vì lớn tuổi, một phần vì e ngại mọi người xung quanh nên họ đã không đến lớp. Sau khi họ lên bờ định cư, giáo viên và các cấp chính quyền sở tại tiếp tục vận động và 20 học viên đã “chịu” đến với lớp học xóa mù này.

Thầy Văn Đức Trung đang hướng dẫn các học viên bắt đầu từ sách lớp 1
Thầy Văn Đức Trung đang hướng dẫn các học viên bắt đầu từ sách lớp 1

Anh Hà  Cường (42 tuổi) làm nghề đánh cá tâm sự, gia đình anh có ba anh em trai nhưng tất cả đều không  biết chữ, do trước đây các thế hệ của gia đình anh đều sinh sống lênh đênh nay, mai đó trên phá Tam Giang nên không có điều kiện để đi học. Anh Hà Cường chỉ tay về cuối lớp học và nói với chúng tôi, trong lớp học này ngoài anh và vợ thì còn có vợ chồng của hai người em trai nữa.

Theo ông Phan Nông – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái, nhờ nuôi trông thủy sản nên những người dân lên bờ định cư ở xã Quảng Thái bây giờ đã có cuộc sống khá hơn, ý thức muốn được đến lớp để biết chữ khi đã có của ăn, của để cũng trỗi dậy trong họ. Hiểu rõ được những tâm tư này, UBND xã Quảng Thái ngoài việc kết hợp với TTGDTX huyện Quảng Điền tổ chức lớp học, xã còn hỗ trợ 100% bút, vở nhằm khuyến khích họ trong việc học tập.

Trao đổi với chúng tôi về lớp học xóa mù ở xã Quảng Thái, thầy Phạm Ngọc Duyên – Phó Giám đốc TTGDTX huyện Quảng Điền đã đánh giá rất cao ý thức học tập của những “học sinh” đặc biệt này. Theo thầy Duyên, ở các xã khác cũng có nhiều người mong muốn được đi học nhưng do số lượng ít nên Trung tâm đã chỉ định giáo viên đến kèm cặp tại nhà.

Các học viên chăm chỉ “đi tìm” con chữ.
Các học viên chăm chỉ “đi tìm” con chữ.

Chị Nguyễn Anh (40 tuổi), cho biết gia đình chị có 4 người con và tất đều được chị cho đi học. Riêng chị và người chồng từ khi mới sinh ra đã sống lênh đênh cùng gia đình trên phá Tam Giang nên chưa hề được đến lớp. Năm 1999, sau khi được lên bờ định cư, vì mặc cảm mình đã lớn tuổi, hơn nữa cũng vì là lao động chính trong gia đình nên chưa có điều kiện để đi học chữ. “Mấy tháng trước, sau khi được mấy thầy ở TTGDTX của huyện và Hội khuyến học của xã đi vận động tui với chồng tui mới dám tham gia vô lớp học ni”, chị Anh tâm sự. Chị  Võ Thị Hảo cho biết, “hàng ngày cứ khoảng 2h sáng những người dân như chúng tôi đều ra phá Tam Giang để đánh cá, chiều về thì đi học xóa mù, lúc đầu cũng ngại lắm nhưng nếu không cố gắng học thì khi lên xã vay tiền tín dụng người ta đưa cái đơn mà mình không biết đọc, biết ký thì cũng nhục lắm nên phải cố gắng thôi, chỉ có điều chúng tôi lớn tuổi rồi nên tiếp thu bài vở cũng rất chậm”.

Thầy Văn Đức Trung xúc động kể, khi được TTGDTX huyện Quảng Điền giao trách nhiệm đứng lớp thầy cũng thấy ái ngại vì học viên là những người lớn tuổi, không biết họ có theo học đến mãn khóa không. Tuy vậy có một lần vì bận việc riêng, thầy Trung nhờ người khác dạy thế, hôm sau khi thầy vừa đến lớp thì các học viên đã nói với thầy rằng, “Hơn nữa đời người chúng tôi mới được đi học, mong thầy giúp chúng tôi biết chữ, đừng bỏ chúng tôi giữa chừng”.

Đang vào vụ mùa, làm lụng rất vất vã, nhưng đến giờ học, dù bận rộn đến mấy họ vẫn tuần 5 buổi đến lớp. Quan sát những người dân ham học, chăm chú nhìm lên bảng để dõi theo, nắn nót từng nét chữ, cách đánh vần của thầy... tin rằng một ngày không xa nữa, tất cả họ sẽ biết, đọc viết.

                                                                                                   Trọng Bình

Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.