Lớp học 1 đô mang tiếng Anh về làng

Trong con đường quanh co ở 2 xã Hòa Khương và Hòa Nhơn, có những lớp học tiếng Anh miễn phí của các bạn trẻ.
Các bạn nhỏ bắt đầu buổi học với bài nhảy tiếng Anh.
Các bạn nhỏ bắt đầu buổi học với bài nhảy tiếng Anh.

“Mang tiếng Anh về làng”

Lớp học diễn ra đều đặn vào  thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Thành lập từ 1/6, đến nay các bạn trong nhóm “Tiếng Anh 1 đô” đã mở được 2 lớp tại xã Hòa Khương và Hòa Nhơn với hơn 20 học sinh từ 6 đến 11 tuổi.

Nguyễn Thành Long (22 tuổi, sinh viên năm 5 Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng), người tạo lập ý tưởng lớp học cho biết: “Sinh ra trong miền quê tại huyện Hòa Vang, nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh, đồng thời cảm nhận rằng các bạn nhỏ ở đây chưa tiếp cận nhiều với tiếng Anh nên mình cùng một số bạn trẻ quyết tâm xây dựng lớp học miễn phí này.”

7 bạn trong nhóm và nhiều cộng tác viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau cùng chung sở thích với tiếng Anh và đặc biệt là yêu mến trẻ em.

Lớp học 1 đô mang tiếng Anh về làng
Tiếng cười luôn nở trên môi mỗi học sinh trong lớp học.

Phạm Thị Bích Thảo (Giáo viên tại trường tiểu học số 2 Hoà Nhơn)  giải thích tên của nhóm mình: “Sở dĩ có tên “Tiếng Anh 1 đô” vì đó là kinh phí đầu tiên do những người trong nhóm lập ra đóng góp vào khoảng tầm 1 đô la Mỹ, đó cũng là kỷ niệm đầu tiên của nhóm".

Được biết, các bạn trong nhóm “Tiếng Anh 1 đô” đang soạn một khung chương trình có đến 6 bậc. Sau khi học xong 6 bậc này các em sẽ có khả năng thành thạo tiếng Anh.

Với “Tiếng Anh 1 đô”, các bạn nhỏ sẽ được tiếp cận những kỹ năng như: nghe, nói, đọc, viết do chính nhóm tự suy nghĩ ra phương pháp dạy.

Phương pháp dạy độc đáo: “hình Sin”

Đây là một phương pháp dạy do chính các bạn trẻ nhóm “Tiếng Anh 1 đô” nghĩ ra có tên phương pháp “hình Sin”. Phương pháp này được dạy theo cảm xúc, tâm lý của chính các độ tuổi tiểu học.

“Từ việc lồng ghép trò chơi và kiến thức giúp cho các em sẽ không thấy nhàm chán với tiếng Anh. Mạch cảm xúc của các em sẽ đi theo như “hình Sin” trong toán học, lúc vui là các em sẽ ở đỉnh hình sin, lúc lắng đọng để tiếp nhận kiến thức là ở đáy hình sin. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả đối với các em từ 6 đến 11 tuổi.” Thành Long phân thích về phương pháp dạy “hình Sin”.

Lớp học 1 đô mang tiếng Anh về làng
Thầy cô là niềm cảm hứng cho các bạn nhỏ.

Ngoài phương pháp dạy học độc đáo, các bạn trẻ còn đưa học sinh tham gia những hoạt động ngoại khóa nhằm tăng tính tương tác cũng như phát triển kiến thức thực tế.

Diệp Vy (8 tuổi), học tại lớp Hòa Khương hứng khởi: “Em rất thích khi được học lớp tiếng Anh này. Lớp học này giúp cho em biết được nhiều hơn về tiếng Anh, thầy cô lại vui nữa.”

Nhờ vậy, lớp học luôn luôn đầy ắp tiếng cười, các em từ đó muốn học tiếng Anh nhiều hơn, mong đến thứ 7, chủ nhật để có thể đi học với cô Thảo, thầy Long, thầy Duy…

Lớp học 1 đô mang tiếng Anh về làng
Những trò chơi được lồng ghép vào buổi học.

Vượt khó khăn, tạo động lực

Để tạo được những tiếng cười như vậy là sự cố gắng không biết mệt mỏi của các bạn trẻ trong nhóm, nhiều lúc khó khăn nhưng cả nhóm quyết tâm đồng lòng vượt qua.

"Đầu tiên là về mặt con người, lực lượng giáo viên mỏng nên việc phát triển những lớp khác gặp nhiều trở ngại. Điều thứ 2 đó là nguồn kinh phí đi kêu gọi những mạnh thường quân cũng đang hạn hẹp”, Long trăn trở về khó khăn của nhóm.

Lớp học 1 đô mang tiếng Anh về làng
Học sinh được giáo viên chỉ dẫn tận tình.

Long cho biết thêm, cơ sở vật chất cũng là vấn đề nan giải, từ việc xin nơi để học đến việc hoàn thiện bàn ghế, bảng viết là điều đau đầu cho một lớp mới.

Lớp học 1 đô mang tiếng Anh về làng

Nói về dự định tương lai của nhóm, Long cũng tâm sự: “Trước hết, nhóm sẽ mở nhiều lớp hơn tại địa bàn huyện Hòa Vang rồi đến TP, các tỉnh miền trung và trên cả nước. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhóm sẽ luôn cố gắng hết sức”.

Theo Vietnamnet
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.