Lớp dạy bơi miễn phí mang ngày hè bổ ích đến hàng nghìn trẻ em Quảng Bình

GD&TĐ - Chương trình dạy bơi miễn phí dịp hè được triển khai tại 5 xã vùng nông thôn ven sông ở Quảng Bình, tạo cơ hội học bơi cho gần 1.000 trẻ em.

Không khí rộn ràng ngày khai giảng lớp học bơi năm 2024 tại thị trấn Phong Nha.
Không khí rộn ràng ngày khai giảng lớp học bơi năm 2024 tại thị trấn Phong Nha.

Trải nghiệm thú vị

Triển khai từ năm 2019 đến nay, lớp dạy bơi miễn phí do Công ty Chua Me Đất (Oxalis Adventure) tài trợ đã giúp hàng nghìn em nhỏ tại Quảng Bình biết bơi.

Mùa Hè năm nay, Oxalis tiếp tục triển khai chương trình dạy bơi miễn phí dịp hè cho gần 1.000 em nhỏ tại 5 xã vùng nông thôn ven sông, thuộc các huyện Bố Trạch, Minh Hóa và Tuyên Hóa.

Dù khai giảng và triển khai dạy buổi đầu tiên, nhưng lớp học bơi đã thu hút rất đông học sinh và em nhỏ tham gia. Địa điểm học bơi nằm ven sông Son, đoạn qua thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Theo hiệu lệnh của giáo viên, gần 100 em xếp hàng ngay ngắn để nghe phổ biến chương trình học. Dưới cái nắng gay gắt của tháng 6, những giọt mồ hôi lăn dài trên má của học viên nhưng các em đều rất hào hứng.

Ở huyện Bố Trạch, lớp học bơi được tổ chức tại khu vực ven sông Son 5 xã gồm: thị trấn Phong Nha, xã Xuân Trạch, xã Phúc Trạch, xã Hưng Trạch và xã Liên Trạch.

Các em ở huyện Minh Hóa sẽ tham gia lớp học tại khu vực dọc sông Rào Nan đoạn qua xã Tân Hóa và xã Minh Hóa. Riêng ở huyện Tuyên Hóa, lớp học được triển khai tại khu vực dọc sông Rào Nan thuộc xã Cao Quảng.

Khóa học kéo dài 18 tiết bao gồm lý thuyết và thực hành. Mỗi tiết học diễn ra trong 45 phút. Từng buổi học, thầy giáo sẽ lần lượt hướng dẫn từng nhóm 5 em học viên. Cách này vừa giúp đảm bảo sự an toàn vừa hỗ trợ tối đa cho từng em phát triển kỹ năng bơi của mình.

Đến lớp, học viên sẽ được thầy giáo truyền đạt những kiến thức cơ bản và thực hành nhiều nội dung như bơi trườn sấp, bơi ngửa, bơi ếch. Đặc biệt là những kiến thức bổ ích về phòng, chống đuối nước, như: lên bờ an toàn, bài tập đứng nước, nổi nước, thở nước, phản ứng trong trường hợp khẩn cấp.

Dạy bơi sẽ giúp trẻ em chủ động phòng, tránh các tai nạn đuối nước.

Dạy bơi sẽ giúp trẻ em chủ động phòng, tránh các tai nạn đuối nước.

Ông Trần Quý Công, Phó Chủ tịch thị trấn Phong Nha cho biết, lớp học bơi miễn phí do Oxalis Adventure tài trợ không những nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em mà còn tạo điều kiện để các em có một mùa hè bổ ích.

“Mong rằng, những lớp học tiếp tục duy trì và nhân rộng để nhiều hơn các em học sinh trên toàn tỉnh biết bơi, biết tự bảo vệ mình trong môi trường nước”, Phó Chủ tịch thị trấn Phong Nha cho hay.

100% học viên biết bơi

Nhận thấy tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước, Oxalis đã tài trợ toàn bộ kinh phí các lớp dạy bơi hè cho trẻ em ở vùng nông thôn ven sông trên địa bàn Quảng Bình.

Để chương trình diễn ra hiệu quả, Oxalis Adventure đã phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi phụ huynh khuyến khích con em trong độ tuổi 9-15 tham gia.

Đội ngũ giảng dạy là các thầy giáo có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và được cấp chứng nhận từ Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình. Điều này không chỉ giúp các xã tổ chức lớp dạy bơi an toàn, hiệu quả mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển, duy trì hoạt động này trong thời gian dài.

Với kiến thức chuyên sâu và khả năng truyền đạt hiệu quả, giáo viên sẽ giúp các em nhỏ nắm vững và thực hành kỹ năng bơi một cách tự tin và an toàn.

Theo ông Nguyễn Châu Á - Giám đốc Công ty Oxalis, lớp học bơi và phòng chống đuối nước là hoạt động vô cùng thiết thực và bổ ích cho trẻ em địa phương.

Ngoài việc tạo điều kiện cho các em nhỏ được rèn luyện sức khỏe trong hè, Oxalis mong muốn hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được học bơi miễn phí, sẵn sàng thích ứng với điều kiện thiên tai mưa lũ.

“Chúng tôi có bài kiểm tra đầu ra khắt khen để chắc chắn 100% học viên tiếp thu kiến thức và tự bơi được tối thiểu 20m. Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Oxalis Adventure sẽ cố gắng mở rộng quy mô lớp học để các em sớm được trang bị đầy đủ kỹ năng bơi lội góp phần chung tay cùng xã hội trong việc phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em”, ông Nguyễn Châu Á cho biết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ