Lồng ghép kể chuyện qua các hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

GD&TĐ - Đó là kinh nghiệm của cô Đỗ Thị Thắm – Trường mầm non Vạn Phái (Phổ Yên, Thái Nguyên).
Cô Thắm và các em học sinh trong giờ học với chủ để về ngày thương binh liệt sỹ 27/7
Cô Thắm và các em học sinh trong giờ học với chủ để về ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Thực tế cho thấy, việc áp dụng những kiến thức kinh nghiệm giảng dạy như trên đối với môn kể chuyện qua các giờ học tôi thấy các cháu rất hứng thú, rất thích nghe kể chuyện, trẻ có thể kể lại câu chuyện diễn cảm lưu loát. Thông qua đó mà việc phát triển ngôn ngữ đạt hiệu quả cao. 

Cô Thắm là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và là một trong số ít giáo viên của tỉnh Thái Nguyên vinh dự được tham dự Liên hoan giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non toàn quốc được tổ chức hồi tháng Năm vừa qua.

Sáng kiến kinh nghiệm của cô Thắm về “phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua hoạt động kể chuyện” đã được Bộ GD&ĐT lựa chọn và tuyển tập vào cuốn kỷ yếu “Một số sáng kiến kinh nghiệm” của giáo viên mầm non.

Theo cô Thắm, lồng ghép kể chuyện qua các hoạt động khác giúp trẻ phát triển ngôn ngữ là hình thức học tập rất phong phú và đem lại hiệu quả cao do vậy trong các hoạt động hàng ngày cô luôn tìm cách để lồng ghép và khuyến khích trẻ kể, lắng nghe và ghi nhớ.

Qua hoạt động buổi sáng đón trẻ

Theo cô Thắm, mỗi buổi sáng trẻ đến lớp giáo viên có thể mang đến cho trẻ những câu chuyện thú vị về những hoạt động hàng ngày như câu chuyện “Cả nhà đều làm việc” trong chủ đề gia đình. Qua đó giúp trẻ hiểu thêm về công việc của mỗi người.

Hay như câu chuyện “Qua đường” ở chủ đề giao thông giúp giáo dục trẻ khi đi đường đều phải cẩn thận và chú ý khi tham gia giao thông

Từ những câu chuyện tương tự như trên được kể vào buổi sáng sẽ khuyến khích trẻ đến lớp đều hơn, trẻ ngoan, lế phép, yêu quý bạn bè, cô giáo và mọi người xung quanh hơn.

Đặc biệt qua những câu chuyện đó, giáo viên có thể đưa ra những câu hỏi, những tình huống để trẻ tư duy và khích lệ trẻ phát biểu suy nghĩ, cảm nhận của mình trước tập thể lớp. Qua mỗi buổi như vậy, khả năng ngôn ngữ phát triển trông thấy.

Trong hoạt động tạo hình và khám phá khoa học

Lồng ghép kể chuyện qua các hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ ảnh 1 Cô Đỗ Thị Thắm

“Với bài “Nặn các loài quả”: Trước khi cho trẻ quan sát vật mẫu, tôi kể tóm tắt câu chuyện “Quả bầu tiên” và trò chuyện qua về nội dung câu chuyện để trẻ có thêm kiến thức về loài quả thần kỳ rồi cho trẻ kể tên các loài quả mà trẻ biết” – Cô thắm chia sẻ.

Cũng theo cô Thắm, qua hoạt động khoa học, khi dạy trẻ nhận biết nhóm có 5 đối tượng. Đếm đến 5 và phân biệt số 5. Giáo viên có thể hỏi trẻ trong câu chuyện “Cáo, thỏ và gà trống” có mấy nhân vật, yêu cầu trẻ đếm các nhân vật để gây hứng thú vào bài.

Đồng thời để xuất hiện nhóm đối tượng biểu thị số mới có số lượng 5 là những nhân ngộ nghĩnh trong chuyện. Đây cũng là dịp để trẻ phát triển tư duy về ngôn ngữ.

Qua hoạt động góc và hoạt động buổi chiều

Đây là hoạt động mà trẻ được chơi độc lập tìm tòi sáng tạo. Do vậy trẻ thường rất hứng thú và tự tin tham gia. Tuy nhiên giáo viên có thể khéo léo lồng ghép hoạt động kể chuyện diễn cảm vào góc chơi mà trẻ vẫn không hề thấy nhàm chán mà ngược lại kích thích trẻ mạnh dạn thể hiện năng khiếu của mình.

Ví dụ ở góc nghệ thuật trong một giờ chơi nào đó có thể tổ chức là một buổi đóng kịch, kể lại câu chuyện….

Đối với hoạt động buổi chiều, trong các giờ sinh hoạt, giáo viên có thể ôn luyện kể chuyện diễn cảm những câu chuyện liên quan đến chủ đề câu chuyện sáng hôm đó trẻ học.

Tổ chức thi kể chuyện diễn cảm trong giờ hoạt động tự chọn. Bạn nào thể hiện câu chuyện hay nhất sẽ được cổ vũ động viên để khích thích trẻ bộc lộ khả năng của mình.

Trong khi nghe kể chuyện, kể lại chuyện và trả lời các câu hỏi của cô. Vốn từ của trẻ được tăng lên rất nhiều đồng thời trẻ biết sử dụng các loại câu phong phú và đa dạng. Thông qua hoạt động kể chuyện diễn cảm đã phát triển khả năng cảm thụ nghệ thuật của trẻ.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).