Long An và Đồng Tháp: Ngăn “nhập lậu” Covid-19

GD&TĐ - Khu vực biên giới tỉnh An Giang, Đồng Tháp đang rất “nóng” tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.
Bộ đội biên phòng Đồng Tháp cùng dân quân tuần tra khu vực biên giới. Ảnh: B. Phú
Bộ đội biên phòng Đồng Tháp cùng dân quân tuần tra khu vực biên giới. Ảnh: B. Phú

Ngăn làn sóng chạy dịch

Tỉnh An Giang và Đồng Tháp có hơn 150km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng đang gia tăng. Dịch bệnh đã lây lan đến 2 huyện biên giới của tỉnh Kandal là huyện Koh Thom (giáp với huyện An Phú, An Giang) và huyện Leuk Daek (giáp với thị xã Tân Châu, An Giang).

Do dịch bệnh, Việt kiều từ Campuchia di cư về nước qua đường biên giới tăng lên. Ngoài ra, một số đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào nội địa có khả năng xảy ra bất kỳ lúc nào.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ đội Biên phòng cùng Công an 2 tỉnh Đồng Tháp, An Giang phát hiện, bắt giữ nhiều người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Tại Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc (An Giang) với đường biên giới dài khoảng 15,4 km có nhiều đường mòn, lối mở và kênh rạch.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn biên phòng đã này phát hiện 7 vụ với 12 người có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó có 1 người Trung Quốc.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới của tỉnh tiếp tục nóng. Ngày 15/3, các đồn biên phòng đã bắt và đưa đi cách ly tập trung 8 trường hợp.

Ngày 16/3 có 15 trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương (trong đó có 13 trường hợp về từ Campuchia). Tính từ giữa tháng 3/2020 đến nay, các huyện biên giới đã bàn giao hơn 4.800 người nhập cảnh chính thức ở các cửa khẩu và nhập cảnh trái phép để đưa đi cách ly tập trung.

Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp cũng liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Nguyên nhân là Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Vương quốc Campuchia do lo ngại dịch bệnh bùng phát nên tìm mọi cách về Việt Nam tránh dịch.

Thông tin từ UBND huyện Tân Hồng (Đồng Tháp), từ ngày 12 - 15/3 đã có 15 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện. Đồn Biên phòng Cầu Muống, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) liên tục phát hiện hàng chục trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Để về Việt Nam, nhiều người đã thuê người dân Campuchia dùng xuồng đưa qua sông Sở Thượng để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh trái phép đều bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, đưa đi cách ly theo quy định của pháp luật.  

Nhiều vụ tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép

Long An và Đồng Tháp: Ngăn “nhập lậu” Covid-19 ảnh 1
Các đối tượng có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tìm cách xuất cảnh sang Campuchia bị Công an TP Châu Đốc (An Giang) phát hiện và bắt giữ. Ảnh: CAAG  

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang, Đồng Tháp đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Nổi cộm là vụ tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép với số lượng 13 người có quốc tịch Trung Quốc. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Khanh, sinh năm 1988, cư trú xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú (An Giang).

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang xác định Nguyễn Văn Khanh là đối tượng liên quan trong vụ Công an TP Châu Đốc (An Giang) phát hiện và bắt giữ 13 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm cách xuất cảnh sang Campuchia…

Thống kê của Công an tỉnh An Giang, từ tháng 5/2020 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện trên 74 vụ với 371 đối tượng liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Từ ngày 4 - 7/3, Công an tỉnh An Giang đã phát hiện và bắt giữ 34 đối tượng quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu nghi vấn xuất nhập cảnh trái phép. Đã khởi tố 28 vụ, 38 bị can về các hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Xử phạt vi phạm hành chính 88 đối tượng với tổng số tiền trên 221 triệu đồng... Theo Trung tá Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang: Bà con ở khu vực biên giới không nghe theo lời rủ rê tham gia vào các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Không nên tin những lời hứa hẹn về việc xuất khẩu lao động chui.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Campuchia đang có diễn biến hết sức phức tạp, đề nghị người dân khi phát hiện có người nhập cảnh trái phép thì phải kịp thời báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý...

Trước tình trạng xuất nhập cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng, Công an tỉnh An Giang tăng cường quân số, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ khu vực biên giới. Công an tỉnh đã huy động 246 quân bố trí hỗ trợ trên các chốt biên giới. Đợt tăng cường quân số lần này nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trên khu vực biên giới nắm chắc chủ trương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vận động nhân dân cùng tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới.

Theo Thượng tá Huỳnh Văn Nhở, Phó trưởng Công an huyện An Phú (An Giang): Trên cơ sở kế hoạch của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban lãnh đạo Công an huyện An Phú đã triển khai công tác đấu tranh với loại tội phạm này đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ.

Trong đó, đặc biệt quan tâm ở 8 xã biên giới. Bắt đầu từ việc xác định mốc thời gian, các bước điều tra cơ bản, những đường dây và những đối tượng cầm đầu, đến cả “tai, mắt” bên trong. Xác định phương thức và thủ đoạn hoạt động đối phó với lực lượng của các đối tượng khi bị phát hiện và xử lý...

Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

Thực hư 'hòn non bộ khủng' ở Quảng Ninh gây sốt mạng xã hội

GD&TĐ -Hình ảnh một dự án ven biển với 'hòn non bộ khủng' xuất hiện trên mạng xã hội được cho là lấn biển, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

GD&TĐ - Phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình, đồng thời rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới là thông tin được ông Nguyễn Thái Học- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tới báo chí.
Ảnh minh hoạ.

Vì sao không nên ăn măng, mít, xoài xanh... khi đói?

GD&TĐ - Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như măng, mít, hay chứa nhiều tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi... dễ gây tắc ruột nếu không được sử dụng đúng cách. Các thực phẩm này cần tránh ăn khi đói, vì sao?
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…