Lộn xộn thu phí giữ xe tại đền Chợ Củi, Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc thu phí trông giữ xe tại đền Chợ Củi, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong những ngày đầu năm diễn ra lộn xộn, sai quy định.
Việc thu phí trông giữ xe tại đền Chợ Củi diễn ra hết sức 'lộn xộn'.
Việc thu phí trông giữ xe tại đền Chợ Củi diễn ra hết sức 'lộn xộn'.

Nhiều du khách bất bình và cảm thấy như bị… “móc túi”.

Thu tiền trông giữ xe sai quy định

Lộn xộn thu phí giữ xe tại đền Chợ Củi, Hà Tĩnh ảnh 1

Hầu như du khách đến đền Chợ Củi không được phát vé gửi xe, nếu có thì phát vé sai quy định.

“Theo Quyết định số 11 ngày 28/3/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, tại khu vực thuộc các tụ điểm vui chơi, lễ hội, giải trí, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đối với xe đến 7 chỗ, mức thu phí gửi xe 20.000 đồng/lượt ban ngày và 30.000 đồng/lượt cả ngày và đêm; Thực hiện niêm yết công khai mức thu phí tại nơi thu phí. Pháp luật cũng nghiêm cấm tự ý nâng mức thu phí trái quy định”.

Đền Chợ Củi hay còn gọi là đền Ông Hoàng Mười (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) là địa chỉ tâm linh, thu hút lượng lớn du khách thập phương đến lễ bái hằng năm.

Những ngày đầu năm, đền Chợ Củi được hàng vạn du khách thập phương tìm đến du Xuân, làm lễ, cầu sức khỏe, tài lộc… Tuy nhiên, lợi dụng việc người đi lễ có nhu cầu gửi xe, nhóm người trông giữ đã tự ý nâng giá trái quy định, phát vé lộn xộn, gây phiền phức cho du khách.

Anh Lê Thế Huy (TP Vinh, Nghệ An) cho biết, mặc dù quy định và giá vé ghi rõ đối với xe ô tô 7 chỗ trở xuống là 20.000 đồng/lượt gửi vào ban ngày, nhưng lần nào vào đây làm lễ anh cũng phải trả cho những người trông giữ 30.000 đồng/lượt.

“Cứ đầu năm mới, tôi đều chở cả gia đình về đây làm lễ. Mặc dù rất bức xúc với mức giá trông giữ xe tại đây vì thu cao hơn so với quy định của tỉnh nhưng đầu Xuân năm mới, không muốn cãi vã nên mọi người đành ngậm ngùi trả tiền”, anh Huy nói.

Về đền Chợ Củi hành hương dịp đầu năm, anh Trần Việt Tiến (Hà Nội) gửi xe ô tô 5 chỗ vào bãi xe tại khu vực khuôn viên đền và phải nộp 30.000 đồng lệ phí. Điều khiến anh bức xúc là nhân viên trông giữ xe sau khi thu tiền lại không hề đưa vé xe.

“Nhân viên đó trả lời tôi rằng, vì sợ khách làm mất vé nên không phát vé cho ai. Tôi có hỏi vài du khách khác gửi xe ở đó và họ cũng nói rằng không được phát vé. Nếu trong trường hợp phương tiện chúng tôi xảy ra sự cố gì trong bãi trông xe thì ai sẽ chịu trách nhiệm?”, anh Tiến thắc mắc.

Từ những phản ánh của du khách, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, việc thu phí trông giữ xe diễn ra tại đền Chợ Củi diễn ra rất “lộn xộn”, tự ý nâng giá nhằm “móc túi” du khách.

Cụ thể, các nhân viên trông giữ xe ở đây tự ý nâng giá vé xe ô tô dưới 7 chỗ lên gấp 1,5 lần so với quy định một cách công khai. Khi du khách thắc mắc họ sẵn sàng quát nạt, đe dọa lại.

Bên cạnh đó, quá trình thu tiền trông giữ, nhóm người này không phát vé cho du khách hoặc phát vé không ghi bất kỳ thông tin gì, gửi xe ban ngày nhưng phát vé gửi ban đêm để nâng thêm giá.

Ban quản lý biết, nhưng chỉ để… rút kinh nghiệm

Lộn xộn thu phí giữ xe tại đền Chợ Củi, Hà Tĩnh ảnh 2

Xe cộ liên tục vào ra tại đền Chợ Củi dịp đầu năm.

Liên quan đến việc thu tiền gửi xe lộn xộn nêu trên, bà Trần Thị Viết là quản lý tổ giữ xe Di tích đền Chợ Củi cho biết, đội giữ xe gần 20 người, chia theo ca. Bà Viết thừa nhận, những phản ánh của du khách là đúng thực tế và sẽ rút kinh nghiệm.

“Đầu năm mới, tôi đã quán triệt, nếu ca nào làm sai ca đó chịu trách nhiệm. Những vấn đề báo chí phản ánh, chúng tôi thừa nhận sai và sẽ chấn chỉnh ngay”, bà Viết nói.

Một cán bộ thuộc Ban Quản lý đền Chợ Củi (xin được giấu tên) cho biết, hàng năm đền Chợ Củi đón hàng vạn lượt khách về làm lễ, hành hương và nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền công đức khoảng 2,5 tỷ đồng/năm, nhưng tiền gửi xe chỉ hơn 100 triệu đồng.

“Phần lớn diện tích bãi trông giữ xe ở đây là đất của người dân. Chúng tôi cũng đã quán triệt trước Tết về mức thu phí gửi xe của du khách nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm. Vấn đề này chúng tôi sẽ có báo cáo lên cấp trên để xem hướng xử lý”, vị cán bộ này thông tin.

Còn một lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cho hay, việc lộn xộn thu phí trông giữ xe tại đền Chợ Củi huyện đã nắm được. “Ngay cả việc chúng tôi đi kiểm tra, khi vào cổng cũng bị tổ giữ xe “chặt chém” giá khiến chúng tôi rất bức xúc”, vị lãnh đạo huyện Nghi Xuân nói.