Lời sau cùng chua xót của các VIP vụ cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

GD&TĐ - Trước khi tòa nghị án vụ án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, một số bị cáo (trước khi vướng vòng lao lý là VIP của các đơn vị, doanh nghiệp) đã nói lời sau cùng đầy chua xót.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Trong vụ án này có 36 bị cáo bị xét xử về tội danh Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – VEC) nghẹn ngào: “Chúng tôi sinh ra, lựa chọn nghề xây dựng cầu đường, ban đầu có thể do mưu sinh, nhưng đến nay đã trải qua rất nhiều cương vị công tác, lãnh đạo suốt 25 năm thì đó không còn là mưu sinh mà là yêu nghề”.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng tại tòa. ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng tại tòa. 

Bị cáo này nói rằng: “Luôn sẵn sàng xách ba lô đến những vùng đất mới, xây dựng những cây cầu, con đường mới để đóng góp vào sự phát triển đất nước”.

Bị cáo khẳng định rất đau xót khi sự việc xảy ra tại tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, cũng là dự án mà các bị cáo rất tự hào, rất hân hoan khi đưa vào sử dụng. Đây cũng là tuyến cao tốc Bắc - Nam đầu tiên của khu vực miền Trung.

“Sự việc ngoài ý muốn, chúng tôi đã làm hết khả năng, rất lấy làm ăn năn, hối lỗi” – bị cáo nhấn mạnh.

Còn bị cáo Lê Quang Hào (cựu Phó Tổng giám đốc VEC) cũng nói vụ án này là sự đau xót của bản thân và gia đình. Bị cáo Hào cho hay luôn chăm chỉ nghiên cứu các kiến thức chuyên môn, mong muốn hiện đại hệ thống cơ sở hạ tầng quốc gia. Ở dự án này, bị cáo vô tình phạm tội vì kiến thức còn nông cạn.

“Bị cáo luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, sớm đưa tuyến đường vào thông xe để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về với gia đình, nuôi dạy con cái” – bị cáo nói.

Trong khi đó, Bị cáo Hoàng Việt Hưng (cựu Gám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) nói: “Từ lúc khởi tố vụ án đến nay, bị cáo hết sức thấm thía về hành vi sai phạm của mình, đã truyền đạt cho những người khác để rút kinh nghiệm về sau không vi phạm. Bị cáo mong HĐXX xem xét lượng hình, gửi lời cảm ơn đến bạn bè, người thân đã động viên thời gian qua”.

Nhiều bị cáo khác khi đứng trước bục khai báo cũng đều bày tỏ sự ăn năn, đau xót khi để xảy ra sai phạm tại tuyến cao tốc.

Một số cho hay “chưa bao giờ nghĩ sẽ phải đứng trước tòa như ngày hôm nay, đây là bước ngoặt trong cuộc đời”. Đến nay, các bị cáo đã nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân, mong HĐXX xem xét để có một bản án khoan hồng.

Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào lần lượt 7-8 và 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 10 năm tù.

Ngoài trách nhiệm hình sự, đại diện VKS đề nghị buộc các nhà thầu phải bồi thường cho VEC số tiền hơn 811 tỉ đồng, dành quyền khởi kiện bồi thường cho các nhà thầu trong vụ án khác.

Theo VKS, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 139 km, từ TP Đà Nẵng đến TP Quảng Ngãi. Tháng 8/2017, dự án hoàn thành thông xe giai đoạn 1. Tuy nhiên, dù mới được đưa vào sử dụng, đoạn đường 65km đã có rất nhiều điểm hỏng biểu hiện trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông.

VKS xác định thiệt hại của vụ án là số tiền hơn 811 tỉ đồng.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.