Lời nhắn xúc động của thầy Hiệu trưởng tới sinh viên trước ngày nghỉ Tết

GD&TĐ - “Thầy mong các em hãy về với mẹ cha mỗi khi có thể, nhất là những dịp Tết đến, xuân về. Không ai thương yêu, che chở và tha thứ cho mình bằng chính gia đình mình, dù giàu sang hay nghèo khó”.
GS.TS Nguyễn Văn Minh trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên.
GS.TS Nguyễn Văn Minh trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã gửi những lời nhắn nhủ đầy tình cảm và hết sức ý nghĩa tới sinh viên trước kỳ nghỉ Tết Tân Sửu.

Trong lời nhắn, thầy Hiệu trưởng viết: Sang tuần, các em sẽ về sum vầy cùng gia đình đón Tết Tân Sửu. Ngày Tết cổ truyền thiêng liêng lắm. Đã một năm xa nhà, hay chí ít cũng không thường xuyên dành nhiều thời gian cho ông bà, cha mẹ và người thân thì đây là dịp tốt trong năm để gắn bó hơn tình cảm gia đình. Đặc biệt, các em năm cuối hãy lưu ý điều này vì hè này là các em sẽ tốt nghiệp và đi làm việc rồi.

Thầy nhớ lại cái hồi còn bé cứ chờ đêm 30, chờ giao thừa, có khi chờ nhưng buồn ngủ quá ngủ quên. Mẹ thì thương con nên để ngủ và lúc tỉnh dậy lại dỗi hờn. Nhớ những lúc ngồi bên nồi bánh tét khói cay xè mắt (quê thầy không nấu bánh chưng) và chờ cái bánh con con dành cho trẻ. Tiếng pháo cũng đã vào dĩ vãng vì an toàn cho cả mọi người. Tết là lúc có manh áo mới, mừng vui và sung sướng biết bao.

Khi học xong đại học, thầy đi nhận công tác xa nhà. Có những đêm 30 nhớ quê, nhớ mẹ đến nao lòng. Thời gian cứ trôi đi, những điều tưởng chừng đơn giản như cái tết ở quê dần dà xa ngái.

Rồi một ngày nào đó, có ước muốn về bên mẹ cha mà chẳng có mà về. Hối tiếc thì đã muộn màng. Vì thế, thầy mong các em hãy về với mẹ cha mỗi khi có thể, nhất là những dịp Tết đến, xuân về. Không ai thương yêu, che chở và tha thứ cho mình bằng chính gia đình mình, dù giàu sang hay nghèo khó.

Tết là dịp để tình cảm ấm nồng hơn, để mình sống tình nghĩa hơn, yêu thương hơn và trách nhiệm hơn.

Ngoài lời chúc tốt đẹp gửi tới ông bà, cha mẹ, anh chị em của các sinh viên, GS, thầy Hiệu trưởng đồng thời lưu ý sinh viên “hãy đem niềm vui về với gia đình” và cần bảo đảm an toàn trong ăn uống, trong đi lại và thực hiện thận trọng các biện pháp phòng chống dịch.

Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.