Lợi dụng lỗ hổng Chrome, hacker tấn công người dùng Android

Các huyên gia bảo mật đã phát hiện một biến thể mới của Trojan ngân hàng di động lẩn trốn trên Google AdSense có tên Svpeng, tấn công vào thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.
Lợi dụng lỗ hổng Chrome, hacker tấn công người dùng Android

Svpeng đã được phát hiện trên thiết bị khoảng 318.000 người dùng Android. Qua đó, hacker có thể đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng và dữ liệu cá nhân như danh bạ và lịch sử cuộc gọi.

Cuộc tấn công đầu tiên từ Svpeng sử dụng lỗi trong Chrome trên Android xảy ra vào giữa tháng Bảy. Trong cuộc tấn công, Trojan tự động tải nó vào các thiết bị Android của những người ghé trang web.

Khi làm rõ quá trình tấn công, các nghiên cứu viên tại Kaspersly Lab nhận thấy chiến dịch bắt đầu bằng quảng cáo đặt trên Google AdSense.

Quảng cáo xuất hiện “bình thường” trên những trang web không nhiễm độc, Trojan chỉ tải khi người dùng truy cập web bằng trình duyệt Chrome trên thiết bị Android.

Khi đó, Svpeng giả dạng dưới hình thức bản cập nhật trình duyệt quan trọng hoặc ứng dụng phổ biến để khiến người dùng tin và chấp nhận cài đặt.

Khi phần mềm độc hại đã được khởi chạy, nó sẽ xuất hiện trong danh sách các ứng dụng đã được cài đặt và yêu cầu người dùng cấp quyền quản trị. Điều này khiến việc phát hiện phần mềm độc hại trở nên khó khăn hơn.

Theo Kaspersky Lab, có vẻ như những kẻ tấn công đã tìm được cách qua mặt tính năng bảo mật quan trọng của Google Chrome cho Android.

Khi phát hiện ra lỗi, hãng đã thông báo cho Google. Bản vá lỗi sẽ được cập nhật trong phiên bản Google Chrome cho Android sắp tới.

“Người dùng không nên tải ứng dụng từ nguồn không đáng tin cậy và phải cảnh giác khi những ứng dụng này đòi quyền xác thực.

Ngoài ra, người dùng cần cập nhật phiên bản mới nhất cho trình duyệt Chrome trên Android​; cài đặt giải pháp bảo mật hiệu quả và biết những công cụ và thủ thuật mà phần mềm độc hại dùng nhằm lừa người dùng cài đặt, đồng ý cấp quyền truy cập thiết bị,” đại diện Kaspersky Lab khuyến nghị.

Theo Vietnam+
Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.