Loại quả khiến gián sợ khiếp vía, một đi không trở lại

Loại quả khiến gián sợ khiếp vía, một đi không trở lại

Gián là một trong những loài côn trùng "khó ưa" nhất, chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn, gặm nhấm, phá hoạt từ thức ăn đến đồ dùng mà còn chứa nhiều vi khuẩn có hại tới sức khỏe. 

Loài côn trùng này cũng "nổi tiếng" giỏi chui rúc qua những khe hở, trốn ở những ngóc ngách ẩm ướt hoành hành nhà bạn, thật không dễ để tiêu diệt.

Những loại thuốc hay hóa chất diệt gián tuy có thể nhanh chóng giết sạch lũ côn trùng này nhưng lại chứa hoa chất độc hại tới sức khỏe. Thay vì đó bạn hay dùng quả sa kê để đuổi chúng đi nhé.

Là một nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ngon, có mùi hương dễ chịu, vị ngọt bùi, sa kê còn có tác dụng đuổi gián rất tốt.

Hãy đặt trái sa kê tại những nơi gián thường hay lui tới. Mùi hương tỏa ra từ sa kê, không chỉ sẽ đuổi được gián mà còn giúp cho không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu.

Bạn cũng chỉ cần đặt quả sa kê hay vài lát sa kê chín ở vị trí muốn đuổi gián và chờ xem kết quả!

Bạn cũng có thể trồng một ít cây sa kê trong vườn nhà mình vì ngoài tác dụng đuổi gián sa kê còn có rất nhiều tác dụng khác trong cuộc sống.

Tiến sĩ Diane Ragone, công tác tại Vườn bách thảo nhiệt đới quốc gia Hawaii (NTBG), đã nghiên cứu thành công phương pháp trồng và ứng dụng sa kê từ năm 1980. Bà cũng khảo sát hàng trăm giống cây như thế từ 34 quốc gia trên thế giới.

Theo đó, tiến sĩ Zerega khuyến khích các gia đình nên trồng ít nhất một cây sa kê. Bà nói: "Theo truyền thống ở Polynesia, bạn sẽ trồng một cây sa kê khi sinh ra một đứa con vì trái của cây này sẽ đảm bảo cung cấp lương thực cho đứa trẻ ấy suốt cuộc đời".

Loại quả khiến gián sợ khiếp vía, một đi không trở lại ảnh 2

Trái sa kê có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Một trái sa kê 3 kg đủ cung cấp lượng carbon hidrat cho một bữa ăn của gia đình 5 người. Trái này có thể nghiền thành bột hoặc sử dụng như làm bánh hay chiên giòn dùng như món tráng miệng và món ăn mặn. Sa kê rất giàu vitamin, khoáng chất, cacbon hidrat và protein. Hàm lượng axit amin trong trái này cao hơn cả đậu nành.

Sa kê, tên tiếng Latin là Artocarpus altilis. Loại trái cây này có vỏ màu xanh, da sần, thịt quả giống như khoai tây, có thể được dùng như một phần của bữa ăn chính hoặc tráng miệng. Sa kê từng là nguyên liệu chính trong bữa ăn của người Jamaica.

Cây sa kê không cần chăm sóc nhiều, đặc biệt phát triển mạnh ở những vùng nhiệt đới như Việt Nam. Ngày nay, các chuyên gia đang nghiên cứu tìm ra giống cây tốt nhất, phù hợp với những môi trường, khí hậu cũng như thị hiếu của người dân từng vùng, đặc biệt là những quốc gia thiếu an ninh lương thực.

Theo Gia đình & Xã hội

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ