Lo ngại sát thủ Izdeliye 305, Mỹ tăng gấp đôi tầm bắn tên lửa trực thăng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những tên lửa JAGM-MR thế hệ mới sẽ giúp trực thăng vũ trang Mỹ ra đòn từ khoảng cách tương đương tầm bắn của Izdeliye 305 do Nga chế tạo.
Lo ngại sát thủ Izdeliye 305, Mỹ tăng gấp đôi tầm bắn tên lửa trực thăng

Công ty Lockheed Martin của Mỹ đã phát triển một loại tên lửa không đối đất tầm trung thế hệ mới có tên gọi JAGM-Medium Range (hoặc viết tắt là JAGM-MR) và đã thử nghiệm nó trong thời gian gần đây, trang Defense News cho biết.

Thông báo nêu rõ, tên lửa JAGM-MR đã thực hiện vụ phóng thử đầu tiên vào ngày 16 tháng 11 tại Căn cứ Không quân Hải quân China Lake ở California - nó đã vượt qua quãng đường 9,94 dặm, tương đương gần 16 km.

Cũng được kiểm tra trong lần phóng nói trên là đầu dò quang điện tử (GOS) 3 chế độ. Theo thông báo, các kỹ sư đang "tích cực thu thập dữ liệu để tiến hành những cuộc thử nghiệm tiếp theo vào năm tới".

Lo ngại sát thủ Izdeliye 305, Mỹ tăng gấp đôi tầm bắn tên lửa trực thăng ảnh 1

Tên lửa không đối đất thế hệ mới JAGM-MR của Mỹ.

JAGM-MR là biến thể cải tiến từ tên lửa không đối đất AGM-179, nó được phát triển để thay thế cả 3 loại đạn tấn công hiện có, bao gồm BGM-71 TOW, AGM-114 Hellfire và AGM-65 Maverick.

Mặc dù vậy, JAGM-MR chủ yếu sẽ thay thế tên lửa Hellfire và được sử dụng trên trực thăng tấn công AH-64E Apache của Lục quân cũng như AH-1Z Viper của Thủy quân lục chiến. Đây được xem là câu trả lời của Mỹ khi Nga tuyên bố đã cho tên lửa Izdeliye 305 thế hệ mới tham chiến tại Ukraine.

Izdelye 305 (Sản phẩm 305) được Nga gọi là tên lửa chống tăng tầm xa nhất thế giới. Moskva cho biết vũ khí trên đã được sử dụng từ trực thăng vũ trang Mi-28NM Night Hunter cả vào ban ngày lẫn ban đêm để tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc theo nhóm của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Lo ngại sát thủ Izdeliye 305, Mỹ tăng gấp đôi tầm bắn tên lửa trực thăng ảnh 2

Tên lửa Izdeliye 305 treo dưới cánh trực thăng Mi-28NM Night Hunter.

Quy trình bắn tên lửa Izdeliye 305 theo quy tắc sau, đầu tiên, đối tượng cần tiêu diệt được xác định chính xác bởi GOS khi đạn được treo trên trực thăng. Sau khi phóng, đạn sẽ hoạt động theo nguyên tắc "bắn và quên".

Là một phần của chế độ điều khiển từ xa, việc nhắm mục tiêu dựa vào những tọa độ xác định trước bên ngoài tầm nhìn của đối tượng. Việc tiếp cận ban đầu diễn ra theo đường bay quán tính.

Khi tới gần, GOS sẽ được kích hoạt, dữ liệu từ đó được truyền tới buồng lái trực thăng. Phi công xác nhận cuộc tấn công sắp diễn ra và cho phép đầu dò trên tên lửa "khóa" mục tiêu một lần nữa, thao tác có thể hủy bỏ vào phút chót.

Động cơ nhiên liệu rắn cung cấp tốc độ tối đa lên đến 250 m/s, độ cao hoạt động từ 100 đến 600 m, đầu đạn của tên lửa Izdeliye 305 với khối lượng 25 kg, đủ sức tiêu diệt bất kỳ loại xe bọc thép nào của kẻ thù.

So sánh giữa hai loại tên lửa nói trên thì Izdeliye 305 có vẻ hơn về thông số lý thuyết, mặc dù vậy tầm bắn hiệu quả cũng như độ chính xác của đầu dò thì chưa chứng minh được độ vượt trội so với JAGM-MR, bởi dù sao đi nữa các thiết bị quang điện tử của Mỹ vẫn được đánh giá cao hơn.

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.