Điều đáng nói, nguyên nhân chính dẫn đến các nhà máy này phải nằm im vì tại hầu hết các chợ truyền thống vẫn đang tồn tại những“lò mổ” thủ công.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các chợ lớn nhỏ, các “lò mổ” thủ công này hoạt động manh mún, mất vệ sinh và gần như không có bất cứ cơ quan nào đứng ra kiểm dịch, kiểm tra mức độ an toàn thực phẩm. Trong khi đó, thói quen của người dân vẫn là ưa chuộng đồ tươi sống tại các chợ truyền thống nên sẵn sàng bỏ qua mọi vấn đề vệ sinh cũng như an toàn của các sản phẩm thịt được giết mổ tại chỗ bất chấp các dịch bệnh đang diễn biến phức tạp…
Một chậu nước dùng giết thịt hàng chục gia cầm |
Kinh hãi cảnh giết mổ gia cầm thủ công |