Lộ mật kho vũ khí hạt nhân của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mỹ có lượng lớn vũ khí hạt nhân tại các căn cứ quân sự tại Mỹ và khắp châu Âu, để phù hợp với cái gọi là Chương trình chia sẻ hạt nhân của NATO.
Bom hạt nhân B61-12 tại một căn cứ không quân của Mỹ.
Bom hạt nhân B61-12 tại một căn cứ không quân của Mỹ.

Theo tờ Sputnik, kể từ khi ra đời trong Thế chiến II, vũ khí hạt nhân đã trở thành một thành phần quan trọng của sức mạnh quân sự Mỹ.

Washington có kho dự trữ ước tính khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân, được triển khai trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tàu ngầm, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật. Nhưng những vũ khí này nằm ở đâu?

Vũ khí hạt nhân nằm ở đâu tại Mỹ?

Điều đáng chú ý là các địa điểm đặt vũ khí hạt nhân ở Mỹ được giữ bí mật cao, không được tiết lộ công khai chính thức. Tuy nhiên, có một số địa điểm được biết là nơi vũ khí hạt nhân của Mỹ được cho là hiện đang được triển khai.

Ví dụ, máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ (USAF), có khả năng mang vũ khí hạt nhân, được cho là có căn cứ tại Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri.

Ngoài ra, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Trident II D5 với đầu đạn hạt nhân W76 và W88 được triển khai trên các tàu ngầm lớp Ohio, bề ngoài là đóng tại Căn cứ Hải quân Kitsap của bang Washington và Căn cứ Tàu ngầm Hải quân Kings Bay ở Georgia.

Các địa điểm khác được báo cáo bao gồm:

- Căn cứ Malstrom USAF (Montana)

- Căn cứ Nellis USAF (Nevada)

- Căn cứ Warren USAF (Colorado và Wyoming)

- Căn cứ Minot USAF (Bắc Dakota)

- Nhà máy Pantex (Texas)

- Căn cứ Không quân Hoa Kỳ Barksdale (Louisiana)

Theo Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử, khoảng 1.700 đầu đạn hiện đang được triển khai trên tên lửa đạn đạo và máy bay ném bom chiến lược ở Mỹ, trong khi 2.000 đầu đạn còn lại "được cất giữ như một hàng rào chống lại những bất ngờ về kỹ thuật hoặc địa chính trị".

Lộ mật kho vũ khí hạt nhân của Mỹ ảnh 1

Kho bom hạt nhân chiến thuật B61-12 của Mỹ.

Vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu

Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu và xa hơn nữa, như một phần trong chiến lược răn đe của NATO. Số lượng và vị trí chính xác của số vũ khí này cũng được giữ bí mật nhưng người ta tin rằng có khoảng 100 quả bom B61 được cất giữ tại 5 quốc gia thành viên NATO gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ví dụ, ở Đức, Căn cứ Không quân Buchel được cho là chứa khoảng 20 quả bom B61, trong khi Hà Lan được cho là cất giữ 10-20 quả bom B61 tại Căn cứ Không quân Volkel.

Lực lượng không quân Ý được giao khoảng 40 quả bom như vậy, được triển khai tại Căn cứ không quân Aviano và Ghedi. Tại Bỉ, có tổng cộng 20 quả bom B61 được đồn trú tại Căn cứ Không quân Kleine Brogel.

Những vũ khí này là một phần của cái gọi là thỏa thuận chia sẻ hạt nhân của NATO, trong đó các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân (chẳng hạn như Đức) tham gia vào kế hoạch và đào tạo hạt nhân với Mỹ.

Ba Lan sẽ triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ?

Sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bắt đầu, các báo cáo đã xuất hiện về khả năng đưa Ba Lan vào chương trình chia sẻ hạt nhân của NATO. Vào tháng 10/2022, Warsaw cho biết họ đã yêu cầu Mỹ đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ mình.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào thời điểm đó đã lập luận rằng có "cơ hội tiềm năng" để Ba Lan tham gia "chia sẻ hạt nhân", trong đó quy định các phi công từ nước sở tại được huấn luyện để thực hiện các sứ mệnh mang bom hạt nhân của Mỹ được cất giữ trên lãnh thổ của họ.

"Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Mỹ về việc liệu Mỹ có đang xem xét khả năng như vậy hay không. Vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ", ông Andrzej Duda nói với truyền thông Ba Lan.

Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó khẳng định rằng họ chưa nhận được yêu cầu như vậy.

"Chúng tôi không biết vấn đề này đang được nêu ra nhưng sẽ bàn với chính phủ Ba Lan", một quan chức Nhà Trắng nói.

Vũ khí hạt nhân của Mỹ nằm bên ngoài châu Âu

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nước này tiếp tục lưu trữ khoảng 50 vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại Căn cứ Không quân Incirlik.

Canada tiếp nhận các vũ khí hạt nhân của Mỹ dưới sự kiểm soát của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), chứ không phải NATO, cho đến năm 1984, và Hy Lạp - cho đến năm 2001.

Vương quốc Anh cũng nhận được vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ như pháo và tên lửa Lance cho đến năm 1992, mặc dù Anh là một quốc gia có vũ khí hạt nhân theo đúng nghĩa của mình.

Ngoài ra, Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc từ năm 1958 đến năm 1991 trong Chiến tranh Lạnh. Kho vũ khí hạt nhân của Hàn Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại với khoảng 950 đầu đạn vào năm 1967.

Kể từ khi rút vũ khí hạt nhân khỏi quốc gia Đông Á này vào năm 1991, Mỹ đã bảo vệ Seoul dưới "chiếc ô hạt nhân" bằng máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm có trụ sở ở nơi khác.

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.